Cha mẹ "nhìn xa trông rộng" thường xuyên nói 5 câu này

Ứng Hà Chi, Theo Trí thức trẻ
Chia sẻ

Một đứa trẻ có triển vọng trong tương lai không chỉ dựa vào nỗ lực bản thân mà còn do sự giáo dục của cha mẹ.

Vai trò giáo dục của cha mẹ rất quan trọng đối với quá trình phát triển của con cái. Theo nghiên cứu công bố gần đây, những bậc cha mẹ có "tầm nhìn xa trông rộng" thường xuyên nói với con những câu sau ngay khi con còn nhỏ.

1. "Tất cả chúng ta sinh ra đều bình đẳng, dù ở thời điểm nào cũng phải biết tôn trọng người khác"

Mỗi người đều có hoàn cảnh gia đình, môi trường sống và công việc khác nhau. Nhưng điều này không có nghĩa là những người sinh ra và lớn lên trong điều kiện giàu có thì ở vị trí cao hơn, có quyền coi thường người khác; còn những người nghèo thì luôn thua kém, không được coi trọng.

Cha mẹ "nhìn xa trông rộng" thường xuyên nói 5 câu này - Ảnh 1.

Điều đầu tiên, cha mẹ cần dạy con phải đối xử bình đẳng với mọi người. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ cũng cần dạy con hiểu rằng, không phải ai nhìn hào nhoáng, bóng bẩy bên ngoài đều được tôn trọng; còn những người là công nhân thì bị khinh thường. Cha mẹ cần dạy con không được phân biệt đối xử, phải công bằng với mọi người. Hãy dạy trẻ phải biết tôn trọng mọi người, dù là già hay trẻ, nam hay nữ, làm công việc trí óc hay tay chân. Bởi chỉ những người thật sự biết tôn trọng người khác mới xứng đáng nhận lại được sự tôn trọng.

2. "Học không phải cho cha mẹ, thầy cô mà cho chính bản thân con"

Khi bước vào tuổi dậy thì, không ít đứa trẻ trở nên nổi loạn, dẫn đến chểnh mảng việc học. Vì vậy, ngay khi con bắt đầu đi học, cha mẹ cần nhẹ nhàng khuyên bảo: "Việc học không phải cho cha mẹ, thầy cô mà cho chính bản thân con".

Nhiều đứa trẻ luôn cảm thấy mình đang học vì cha mẹ, thầy cô, dẫn đến tinh thần không thoải mái, luôn uể oải và chán nản. Nhưng trẻ chưa bao giờ nghĩ rằng, việc mình học tốt hay chưa tốt không liên quan đến cha mẹ, thầy cô. Nếu học tốt, bản thân trẻ sẽ có công việc thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến chứ không phải là cha mẹ hay thầy cô giáo.

Vì thế, cha mẹ cần giúp con sớm hiểu được tầm quan trọng của học tập đối với tương lai sau này. Như vậy, trẻ sẽ có suy nghĩ đúng đắn, tích cực học tập và rèn luyện mà không cần nhắc nhở nhiều.

Cha mẹ "nhìn xa trông rộng" thường xuyên nói 5 câu này - Ảnh 2.

Học không phải cho cha mẹ, thầy cô mà là cho chính bản thân mỗi người. (Ảnh minh họa)

3. "Mỗi chúng ta phải học cách chấp nhận thất bại và trưởng thành từ những thất bại"

Cuộc đời của mỗi người không phải lúc nào cũng "thuận buồm xuôi gió". Trong chặng đường đời luôn có khó khăn, thách thức, thậm chí là cả những vấp ngã đau đớn. Là cha mẹ, bạn cần dạy con biết chấp nhận thất bại và trưởng thành từ những thất bại một cách nhanh chóng.

Điều quan trọng nhất là sau thất bại, mỗi chúng ta nhìn nhận sự việc theo chiều hướng tích cực, coi đó là bài học kinh nghiệm và không bỏ cuộc. Cha mẹ cần sớm dạy trẻ biết chấp nhận thất bại để rèn luyện ý chí, tinh thần cho trẻ. Nếu trẻ không nắm được điều này, khi gặp thất bại, trẻ sẽ coi đó là điều khủng khiếp và không muốn nỗ lực vượt qua. Hành động tiêu cực sẽ hủy hoại cuộc đời trẻ nhanh chóng.

Cha mẹ "nhìn xa trông rộng" thường xuyên nói 5 câu này - Ảnh 3.

Cha mẹ cần sớm dạy trẻ biết chấp nhận thất bại để rèn luyện ý chí, tinh thần cho trẻ. (Ảnh minh họa)

4. "Hãy làm những điều đúng đắn trong đúng độ tuổi để không phải nuối tiếc" 

Khi con bước vào tuổi dậy thì, các bậc cha mẹ đều lo lắng chuyện con phát sinh tình cảm với người khác giới, dẫn đến chểnh mảng việc học. Tuy nhiên, chỉ cần trẻ cư xử đúng mực dưới sự trang bị kiến thức đầy đủ của cha mẹ sẽ không có vấn đề nghiêm trọng xảy ra. Những rung động đầu đời sẽ trở thành kỷ niệm đẹp của trẻ khi lớn lên.

Vì thế, khi thấy con có thích bạn khác giới, cha mẹ đừng quá lo lắng, hoang mang. Hãy trang bị kiến thức cho trẻ thật tốt, hướng dẫn trẻ làm những việc đúng đắn, phù hợp với độ tuổi để tránh hối tiếc về sau. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là đặt việc học lên hàng đầu.

Cha mẹ "nhìn xa trông rộng" thường xuyên nói 5 câu này - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

5. "Con cần chịu trách nhiệm trước những lựa chọn của mình" 

Một số đứa trẻ luôn cảm thấy mình còn nhỏ, cần được bao bọc, chở che. Trẻ cho rằng ngay cả khi bản thân mắc lỗi sai cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng, vẫn có nhiều cơ hội làm lại. Tuy nhiên, liệu có bao nhiêu cơ hội đến trong đời? Có những điều chỉ đến một lần, nếu không biết chớp thời cơ thực hiện sẽ gây hối tiếc về sau.

Vì vậy, ngay khi con có nhận thức, cha mẹ cần hướng dẫn con chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Khi trở thành người đáng tin cậy, có trách nhiệm, trẻ sẽ được mọi người xung quanh tôn trọng, ngưỡng mộ và có cơ hội thành công cao trong tương lai.

Chia sẻ
Đọc thêm