Cha của bé trai tử vong trong vụ Gateway: Vụ án có nhiều uẩn khúc, đề nghị bồi thường 1 tỷ đồng

Ngày 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) xét xử vụ án liên quan đến cái chết của bé trai Lê Hoàng L., 6 tuổi, theo học tại trường tiểu học Gateway.

Kết luận sơ sài

Vào cuối buổi sáng cùng ngày, sau phần xét hỏi đối với các bị cáo, đến phần người thân của bé trai được chủ tọa mời với tư cách đại diện phía bị hại, ông Lê Văn Sơn (cha ruột cháu L.) cho rằng, cái chết của con trai mình hết sức oan nghiệt, có nhiều uẩn khúc và rất nhiều vấn đề chưa được rõ ràng, sáng tỏ.

"Trong quá trình điều tra, gia đình chúng tôi chưa cảm nhận được điều gì sáng tỏ. Cáo trạng của VKSND quận Cầu Giấy cũng rất sơ sài, chưa chỉ rõ trách nhiệm của tất những người có liên quan, các tình tiết trong vụ án chưa logic và khớp với nhau…", ông Sơn bày tỏ.

Khi chủ tọa hỏi về diễn biến, ông Sơn cho rằng, hôm xảy ra sự việc với con trai, gia đình ông Sơn không nhận được bất cứ thông tin nào từ phía nhà trường về cháu, từ điện thoại cho đến email.

82502915_460170671325401_4969600125832790016_n

Nhiều người có mặt tại phiên tòa

Theo ông Sơn, giáo viên chủ nhiệm cũng thông báo về việc con trai mình vắng mặt.  Thuật lại diễn biến, ông Sơn cho biết gia đình nhận được tin cháu L. bị ngất vào khoảng 16 giờ 45 chiều 6/8. Lúc này, vợ anh nhận được một số cuộc điện thoại từ bà Quy và số máy của nhà trường, thông báo cháu bị ngất, đang được cấp cứu tại nhà trường. Sau đó, vợ anh Sơn thông báo cho anh.

"Đầu tiên tôi nhận được thông báo từ đường dây nóng của nhà trường rằng con đang được đưa vào BV Nhi Trung ương cấp cứu. Trên đường đi tôi liên tục gọi điện, đến nơi thì không thấy đâu. Tiếp tục gọi điện thì người cầm máy cho số cô giáo đi cùng và tôi gọi thì được biết con tôi đưa vào bệnh viện E. Ngay lập tức, gia đình lại chạy đến bệnh viện E", ông Sơn nói.

Yêu cầu bồi thường 1 tỷ đồng

Chủ tọa đề nghị gia đình cho biết yêu cầu bồi thường mặt dân sự, ông Sơn cho biết đã có thỏa thuận với nhà trường và bị cáo Nguyễn Thị Thủy (cô giáo chủ nhiệm của con trai), nên không yêu cầu gì. Đối với các bị cáo và người liên quan nếu có, gia đình đề nghị theo quy định pháp luật.

ss

Ông Sơn cùng luật sư trước giờ vào dự phiên tòa

Cụ thể, ông Sơn đề nghị hai bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến và bồi thường cho gia đình số tiền 1 tỉ đồng.

Theo anh mức chi phí này có thể quá cao so với bình thường, nhưng với sự mất mát của con còn rất nhiều uẩn khúc nên gia đình phải làm rất nhiều nghi lễ, rất nhiều lần…

"Nếu so với chi phí gia đình đã bỏ ra thì đây chỉ là mức hạn chế. Chúng tôi đưa ra để các bị cáo thấy rằng đây là một sự việc nghiêm trọng, gây ra hậu quả rất lớn đối với gia đình", cha bé trai cho hay.

Tiếp đó, chủ tọa đề nghị gia đình cung cấp các chứng từ để HĐXX làm căn cứ giải quyết bồi thường dân sự. Tuy nhiên, anh Sơn nói sự việc xảy ra khiến gia đình rất bàng hoàng, hoang mang, nên mọi việc đều không có chứng từ gì…

Về hình phạt, anh Sơn cho rằng các bị cáo gây ra cái chết oan nghiệt, đầy uẩn khúc cho con trai, gây nỗi đau tột cùng cho gia đình, nên đề nghị xét xử nghiêm minh, rõ ràng, đúng người, đúng tội, tương xứng với hậu quả mà hành vi gây ra.

20200114_121030

Ông Sơn cho rằng bản án còn sơ sài

Trong phiên tòa hôm nay, các bị cáo trong vụ án được đưa ra xét xử gồm tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại quận Cầu Giấy); người đưa đón Nguyễn Bích Quy (1964, trú tại quận Cầu Giấy), cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Tham dự phiên tòa còn có đại diện Trường tiểu học Gateway cùng 2 luật sư bảo vệ, đại diện Công ty TNHH vận tải và Du lịch Ngân Hà. HĐXX cũng triệu tập 2 giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và 25 người làm chứng.

Có mặt từ rất sớm, ông Doãn Quý Phiến với vẻ mặt bần thần, không tiếp xúc và cũng không trả lời bất cứ câu hỏi nào từ bên ngoài. Bà Nguyễn Bích Quy cũng bịt kín mặt không tiếp xúc với bất kỳ ai.

Đáng chú ý, hôm nay có luật sư Nguyễn Thanh Sơn người bảo vệ lợi ích hợp pháp cho bà Quy cũng có mặt từ sớm, dù trước đó bị cáo đã có đơn xin không đề nghị luật sư. Tuy nhiên, trước ngày diễn ra phiên tòa, bà Quy đã tiếp tục đề nghị trở lại.

Các phóng viên tham dự phiên toà qua một màn hình lớn. Vụ việc thu hút sự quan tâm của rất đông các cơ quan thông tấn báo chí.

HĐXX gồm 3 thành viên do thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ tọa. Luật sư Nguyễn Xuân Anh bào chữa cho bị cáo Phiến. Nữ giáo viên Nguyễn Thị Thủy được luật sư Phan Thị Lam Hồng và Chu Thị Trang Vân bào chữa. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại có các luật sư Vũ Gia Trưởng, Phạm Hương Giang, Lê Đức Thắng.

Chia sẻ
Đọc thêm