Cha chết, mẹ bỏ đi lấy chồng mới khiến hai đứa trẻ bơ vơ, muốn được đi học tiếp mà bà ngoại già không đủ tiền mua tập vở

Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Gần ba năm nay, hai anh em Vũ và Võ chỉ biết quanh quẩn ở nhà phụ bà ngoại già gói những đòn bánh tét để mang ra chợ bán, gom góp tiền để 2 anh em được đi học. Từ lúc cha mất, mẹ bỏ đi lập gia đình mới, bữa cơm chiều của gia đình em "no thì ít mà đói thì nhiều".

Mẹ bỏ đi lấy chồng, cha cũng chết vì tai nạn

Những ngày đầu tháng 8/2018, chúng tôi tìm đến căn nhà lá xập xệ thuộc khu phố 3 (phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), nơi 2 anh em Danh Vũ (13 tuổi) và Danh Võ (11 tuổi) đang sinh sống cùng bà ngoại già yếu.

Cha chết, mẹ bỏ đi lấy chồng mới khiến hai đứa trẻ bơ vơ, muốn được đi học tiếp mà bà ngoại già không đủ tiền mua tập vở - Ảnh 1.

Từ khi cha mất, mẹ bỏ đi, Vũ chỉ ước hai anh em được tiếp tục đi học.

Cha chết, mẹ bỏ đi lấy chồng mới khiến hai đứa trẻ bơ vơ, muốn được đi học tiếp mà bà ngoại già không đủ tiền mua tập vở - Ảnh 2.

Bà Sảng nuôi hai đứa trẻ mồ côi bằng công việc rửa chén, giặt đồ thuê.

Kể từ lúc mẹ bỏ đi lập gia đình mới, chưa một ngày cuộc sống của hai anh em Vũ, Võ bớt khổ. Ngồi một góc trong căn nhà lá lụp xụp, Vũ đưa đôi mắt nhìn về phía Võ, lấy vội những cuốn tập cũ ra rồi đọc ro ro từng chữ một. Dù đã 13 tuổi, nhưng Vũ chỉ học đến lớp 5, còn Võ vừa học hết lớp 2.

"Bà ngoại nói con học đến lớp 5 là nhiều rồi, ngoại không đủ tiền cho con đi học nữa, nhưng thằng Võ chỉ mới học lớp 2, con ước gì có tiền để Võ được đi học tiếp, con nghỉ học cũng được", Vũ ngân ngấn nước mắt rồi nói tiếp: "Con ở nhà phụ ngoại bán bánh tét, con còn làm việc nhà, giặt đồ cho ngoại nữa".

Cha chết, mẹ bỏ đi lấy chồng mới khiến hai đứa trẻ bơ vơ, muốn được đi học tiếp mà bà ngoại già không đủ tiền mua tập vở - Ảnh 3.

Căn nhà lá xập xệ là nơi sinh sống của ba bà cháu.

Cha chết, mẹ bỏ đi lấy chồng mới khiến hai đứa trẻ bơ vơ, muốn được đi học tiếp mà bà ngoại già không đủ tiền mua tập vở - Ảnh 4.

Những công việc nhà, Vũ thường nhận làm hết để phụ ngoại.

Từ phía ngoài ngõ, một người phụ nữ gầy gò bước vào nhà, bà là Thị Sảng (54 tuổi, ngoại của Vũ, Võ). Cũng vì hoàn cảnh khó khăn, kể từ lúc cha của Vũ, Võ mất đi, một mình bà Sảng phải đi mần thuê để nuôi 2 đứa cháu.

Quệt những giọt mồ hôi trên gò má, bà Sảng tâm sự: "Mẹ tụi nó bỏ đi lấy chồng mới lâu rồi, tôi cũng không biết nó đi đâu, mấy năm rồi không thấy về thăm con. Tôi cũng không biết đi đâu để tìm nó nữa".

Theo bà Sảng, sau khi kết hôn với anh Điển và sinh được Vũ, Võ, cũng vì không có việc làm ổn định, cơm ngày ba bữa không đủ no, chị Vẹn (mẹ của hai đứa trẻ) đã bỏ nhà ra đi để tìm cho mình một hạnh phúc mới. "Lúc đó, hai đứa nhỏ còn chưa được 10 tuổi, nó nhớ mẹ cũng chẳng biết làm sao. Tôi cũng không rõ con Vẹn đi đâu, giờ sống chỗ nào, chỉ biết nó đã có gia đình khác thôi", bà Sảng nói.

Cha chết, mẹ bỏ đi lấy chồng mới khiến hai đứa trẻ bơ vơ, muốn được đi học tiếp mà bà ngoại già không đủ tiền mua tập vở - Ảnh 5.

Hai anh em Vũ, Võ đã nhiều năm không được gặp mẹ.

Cha chết, mẹ bỏ đi lấy chồng mới khiến hai đứa trẻ bơ vơ, muốn được đi học tiếp mà bà ngoại già không đủ tiền mua tập vở - Ảnh 6.

Vũ chỉ ước có tiền để Võ được đi học tiếp lớp 3 và bà ngoại đỡ vất vả.

Kể từ lúc mẹ bỏ đi, gánh nặng gia đình đổ dồn trên đôi vai anh Điển khi một mình phải loay hoay cho mấy miệng ăn. Cũng vì muốn kiếm tiền để cho  Vũ, Võ được đi học, năm 2016 anh Điển lên Bình Dương để làm thuê. Nào ngờ trong lúc lái máy cày chở gạch cát đến giao cho khách hàng, anh Điển gặp tai nạn giao thông nên tử vong tại chỗ.

"Lúc đó tôi như chết lặng, hai đứa nó (anh em Vũ, Võ) khóc ngất mấy ngày liền. Tụi nó không có mẹ, giờ cha cũng mất đi, mấy bà cháu lại phải đùm túm nương nhau mà sống", bà Sảng nghẹn ngào.

Con không hận mẹ, chỉ ước có tiền mua cặp sách để đi học

Kể từ ngày cha mất, hai anh em Vũ, Võ được bà Sảng nhận về nuôi dưỡng. Để có tiền trang trải cuộc sống, mỗi ngày bà Sảng phải thức dậy từ sáng sớm để đi giặt quần áo thuê cho người ta. Chiều đến lại gói vài đòn bánh tét, cùng Vũ, Võ ra chợ bán.

Ôm hai đứa cháu vào lòng, bà Sảng nuốt nước mắt: "Phải chi tôi giàu có như người ta thì tụi nó cũng ăn học đàng hoàng. Giờ cơm ngày ba bữa tôi còn lo không nổi, cũng may nhờ có bà cô của tụi nó, cho tiền đóng học phí, thằng Vũ mới học đến lớp 5".

Cha chết, mẹ bỏ đi lấy chồng mới khiến hai đứa trẻ bơ vơ, muốn được đi học tiếp mà bà ngoại già không đủ tiền mua tập vở - Ảnh 7.

Bà Sảng nghẹn ngào mỗi khi tâm sự về hoàn cảnh của hai đứa cháu tội nghiệp.

Cha chết, mẹ bỏ đi lấy chồng mới khiến hai đứa trẻ bơ vơ, muốn được đi học tiếp mà bà ngoại già không đủ tiền mua tập vở - Ảnh 8.

Với số tiền gần 50.000 đồng kiếm được mỗi ngày, bà Sảng phải lo cho cơm ngày ba bữa.

Ngồi co ro ở góc nhà, chốc chốc Vũ lại đưa mắt nhìn về phía Võ, thương em chỉ mới học đến lớp 2, ngoại lại không đủ khả năng để cho học tiếp, Vũ bật khóc: "Con thương ngoại lắm, thấy ngoại già mà phải đi làm để nuôi hai đứa con, con chỉ muốn đi làm thuê phụ ngoại. Con không có hận mẹ đâu, vì nghèo mà mẹ mới bỏ đi, con chỉ ước giá mà mẹ có thể về quê thăm tụi con, cha con mất rồi, con chỉ muốn mẹ về lại với anh em con thôi".

Nép vào người Vũ, Võ lí nhí nói: "Con muốn được đi học, được bà ngoại mua chiếc xe đạp nữa, con đi bộ xa lắm mà hông dám xin ngoại".

Nhìn hai đứa cháu khờ khạo, bà Sảng chỉ biết mong có đủ sức khỏe để tiếp tục lo cho Vũ, Võ. Bà tâm sự: "Mấy năm nay cũng nhờ con Nhớ (cô ruột của Vũ, Võ) lâu lâu cho tiền để hai đứa đi học, mua tập vở. Chứ một mình tôi cũng không biết xoay ở đâu. Giờ sức khỏe tôi không còn như trước nữa, cứ trái trời lại nhức mỏi. Tôi chỉ sợ mình mất đi, hai đứa trẻ không biết sống với ai".

Cha chết, mẹ bỏ đi lấy chồng mới khiến hai đứa trẻ bơ vơ, muốn được đi học tiếp mà bà ngoại già không đủ tiền mua tập vở - Ảnh 9.

Võ ngấn nước mắt khi nhắc đến mẹ.

Cha chết, mẹ bỏ đi lấy chồng mới khiến hai đứa trẻ bơ vơ, muốn được đi học tiếp mà bà ngoại già không đủ tiền mua tập vở - Ảnh 10.

Cuộc sống của ba bà cháu rất cần sự giúp đỡ của mọi người.

"Tôi chỉ ước có đủ tiền cho thằng Vũ, Võ được đi học, năm nay nếu đi học thì Vũ lên lớp 6, thằng Võ cũng lên lớp 3. Nghe nói chuyển cấp sẽ tiền nhiều lắm, con Nhớ cũng nghèo, tôi đâu thể nào xin nó hoài được", bà Sảng chia sẻ.

Nói về hai đứa cháu của mình, chị Nhớ (cô ruột của Vũ, Võ) rớt nước mắt: "Số hai đứa nó khổ, tôi cũng không biết làm sao để giúp cả. Ở quê bà con ai cũng nghèo, thằng Vũ, Võ ham học lắm, giờ để nó nghỉ tôi cũng không đành".

Trước hoàn cảnh của 2 anh em Vũ, Võ sống cùng bà ngoại già yếu, chúng tôi tha thiết kêu gọi sự ủng hộ của quý độc giả để hai anh em có điều kiện tiếp tục đến trường.

Vì bà Sảng không có điện thoại liên lạc, mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ chị Nguyễn Thị Nhớ (cô ruột của hai em), số điện thoại: 01265074961.

Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Vietcombank: 0091000656697. Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Nhớ, chi nhánh ngân hàng tỉnh Kiên Giang.

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Đọc thêm