Câu đố tiếng Việt: "Khi tôi ăn, tôi sống nhưng khi tôi uống, tôi chết, tôi là ai?" - Thông minh lắm mới đoán đúng đáp án trong 1 phút

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nhìn quanh mình xem có cái gì mà "ngược đời" thế không nhé các bạn.

Ai cũng biết thức ăn và nước uống rất cần thiết cho cuộc sống của con người. Cơ thể bạn cần năng lượng từ nguồn thực phẩm và hydrat hóa từ nước để hoạt động bình thường. Nhiều hệ thống trong cơ thể của bạn hoạt động tối ưu với một chế độ ăn uống đa dạng và uống đủ nước hàng ngày. Tương tự, với cây cối, để sinh trưởng và phát triển cũng cần dinh dưỡng, nước, ánh sáng... 

Tuy nhiên, có một "thứ" vô cùng kỳ lạ trong câu đố được nhắc đến ở trên: Khi tôi ăn, tôi sống nhưng khi tôi uống, tôi chết. Bạn có nghĩ ra được cái gì ngược đời đến thế không?

Câu đố tiếng Việt: Khi tôi ăn, tôi sống nhưng khi tôi uống, tôi chết. Tôi là ai? Rất ít người có thể trả lời trong vòng 1 phút - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tất nhiên cũng như hàng trăm câu đố mẹo khác, nếu bạn tư duy theo kiểu một con vật gì đó như thông thường, chắc chắn bạn không thể tìm ra đáp án. Câu trả lời chính xác đó là: NGỌN LỬA. Bạn cho "thức ăn" - củi, than vào thì nó sống. Còn tưới nước vào thì tất nhiên "ngủm củ tỏi" luôn rồi còn gì.

Lửa là một phản ứng hóa học ở nhiệt độ cao, trong đó nhiên liệu phản ứng nhanh với chất oxy hóa để tạo ra nhiệt, ánh sáng và nhiều loại sản phẩm. Nói cách khác, lửa không phải là vật chất, mà là sự tương tác của một số dạng vật chất (như hydrocarbon và oxy) ở nhiệt độ tương đối cao để tạo ra các dạng vật chất khác (như carbon dioxide và nước) và năng lượng (nhiệt và ánh sáng).

Thời điểm tổ tiên loài người tìm ra và sử dụng lửa đang vẫn là câu hỏi bí ẩn. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học thuộc trường Đại học Hebrew (Israel) từng  tìm ra manh mối về vấn đề này sau khi phân tích những viên đá lửa tại một địa điểm khảo cổ bên bờ sông Jordan. Kết quả nghiên cứu trên khẳng định tổ tiên loài người không chỉ biết sử dụng lửa trong đời sống mà đã có khả năng làm ra lửa từ cách đây khoảng 790.000 năm trước. Các nhà khoa học cho rằng việc làm ra lửa là yếu tố giúp người tiền sử di cư từ châu Phi lên phía Bắc (châu Âu ngày nay).

https://afamily.vn/cau-do-tieng-viet-khi-toi-an-toi-song-nhung-khi-toi-uong-toi-chet-toi-la-ai-thong-minh-lam-moi-doan-dung-dap-an-trong-1-phut-20220416231550388.chn
Chia sẻ
Đọc thêm