Câu chuyện của nữ người mẫu bị dị ứng sau khi ăn bánh quy tẩm bơ lạc, được bồi thường 670 tỷ nhưng liệt tứ chi, tổn thương não

Nhung Mai, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Người mẫu này bị tổn thương não trái và không thể đi lại sau khi gặp phải sốc phản vệ do ăn bánh quy.

Sự cố xảy ra khi Chantel Giacalone mới 27 tuổi. Cô bị dị ứng nghiêm trọng với lạc. Vào thời điểm đó, cô đang làm người mẫu tại một triển lãm thời trang ở Trung tâm Hội nghị Mandalay Bay South, Las Vegas, Hoa Kỳ.

Một người bạn đã vô tình mua cho Chantel sữa chua và bánh quy có tẩm bơ lạc. Ngay sau khi ăn, nữ người mẫu bị sốc phản vệ và được đưa đi cấp cứu. Christian Morris, luật sư của Chantel cho biết, cô bị mất oxy lên não trong vài phút trước khi được điều trị. Hơn nữa, nhân viên y tế cũng không tiêm epinephrine cho Chantel đúng cách, loại thuốc thường được dùng cho các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, trong đó có sốc phản vệ.

Gia đình cô đã nhận được khoản tiền bồi thường là 29,5 triệu USD, tương đương hơn 670 tỷ VND trong tháng trước. Bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết dịch vụ chăm sóc y tế cẩu thả trong việc cấp cứu nữ người mẫu vào năm 2013.

Theo luật sư Christian, hiện nay cô đã bị liệt tứ chi, phải ăn thông qua một chiếc ống và chỉ có thể giao tiếp bằng mắt. Người phụ nữ 35 tuổi này có thể sẽ không sống quá 55 tuổi sau khi bị tổn thương não nghiêm trọng đến mức không thể phục hồi. Câu chuyện của Chantel thực sự đáng sợ và khiến không ít người tự hỏi tại sao dị ứng với lạc lại nguy hiểm tới vậy.

Dị ứng thường được điều trị như thế nào?

Câu chuyện của nữ người mẫu bị tổn thương não sau khi ăn phải thực phẩm gây dị ứng - Ảnh 1.

Cựu người mẫu Chantel hiện cần được chăm sóc 24/24 sau lần bị sốc phản vệ vào năm 2013.

Theo Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI), dị ứng lạc thường phổ biến ở trẻ em và tình trạng này có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, người mắc sẽ gặp phải một loạt các triệu chứng, bao gồm nôn mửa, thở khò khè, khó thở và phát ban. Chúng cũng có thể dẫn tới sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Tình trạng này thường được điều trị bằng cách tiêm epinephrine vào cơ, dạng thuốc của hormone adrenaline. Catherine Monteleone, chuyên gia y khoa kiêm nhà dị ứng học, miễn dịch học tại Trường Y Rutgers Robert Wood Johnson giải thích, cách này thường an toàn và có thể cứu được tính mạng của hầu hết những người bị dị ứng.

Tuy nhiên, trường hợp của Chantel lại ngoại lệ và việc tiêm epinephrine vào cơ là không đủ. Theo chuyên gia Catherine: “Đối với một số người đang gặp phải phản ứng nghiêm trọng, bác sĩ cần tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch để thuốc có hiệu quả nhanh hơn”. Nói cách khác, epinephrine không được hấp thụ nhanh vào cơ như đưa trực tiếp vào tĩnh mạch.

Chuyên gia Catherine cho biết, đây là điều mà các bác sĩ thường làm trong phòng cấp cứu nếu ai đó bị sốc phản vệ. Khi tiêm vào cơ không có tác dụng, họ sẽ chuyển sang tiêm tĩnh mạch.

Tại sao phản ứng dị ứng lại gây tổn thương não?

Câu chuyện của nữ người mẫu bị tổn thương não sau khi ăn phải thực phẩm gây dị ứng - Ảnh 2.

Dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch ngay sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó. Hấp thụ một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, phát ban và đường hô hấp.

Nếu dị ứng nghiêm trọng không được điều trị kịp thời và đúng cách, cơ thể sẽ mất đi một lượng lớn oxy lên não, từ đó có thể làm tổn thương não. Theo chuyên gia y khoa Catherine, các trường hợp sốc phản vệ nghiêm trọng như nữ người mẫu trên dù không quá phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra.

Jack Giacalone, cha của Chantel cho biết, ông rất vui vì phán quyết của tòa và điều này có thể an ủi con gái ông phần nào. Tuy nhiên, sau tất cả những đau khổ gia đình đã trải qua trong tám năm, người cha này vẫn không thực sự hài lòng. Ông mong muốn dịch vụ y tế cần thay đổi cách làm việc và cẩn thận hơn trong quá trình cấp cứu người bệnh.

Gia đình của Chantel cho biết họ sẽ sử dụng số tiền nhận được để cải thiện sinh hoạt hàng ngày của cô như mua vòi hoa sen đặc biệt, thiết kế phòng riêng để tiện cho việc chăm sóc. Theo Tạp chí Las Vegas Review, họ cũng dành ra một phần tiền để hỗ trợ những người khác cũng gặp phải tình trạng tổn thương não tương tự.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Đọc thêm