Câu chuyện của một cô dâu tự chuẩn bị đám cưới từ A – Z

Theo Dân Việt,

Cô dâu ấy tự làm đồ hanmade cho tiệc cưới, tự viết thiệp và mời bố mẹ hai bên gia đình tới dự. Đó là đám cưới vô cùng đặc biệt của cặp đôi Hà Thu và Hà Anh.

Hà Thu và Hà Anh là cặp vợ chồng hiện đang sống và làm việc tại Potsdam (Đức). Tháng 9 vừa qua, họ đã trở về Việt Nam và tự tổ chức một tiệc cưới cho mình – tiệc cưới mà các khách mời tham dự đều đánh giá là “hoàn hảo”.

Câu chuyện của một cô dâu tự chuẩn bị đám cưới từ A – Z 1
Hà Thu và Hà Anh

Nếu mình quyết định, đám cưới chỉ có 20 người

Chuẩn bị hoàn toàn đám cưới cho mình và mời bố mẹ hai bên tới dự, đây chắc hẳn là điều không phải cô dâu nào cũng dám làm. Tại sao chị lại “liều lĩnh” tới vậy?

Nếu nói là mình đã chuẩn bị hoàn toàn đám cưới thì không đúng 100%, vì ba mẹ cũng như bố mẹ chồng mình cũng giúp đỡ chúng mình một số việc như đi kí hợp đồng với chỗ làm tiệc vì hai đứa mình không ở Việt Nam, hoặc thỉnh thoảng chở mình đi tham khảo các dịch vụ cưới hỏi.

Chúng mình quan điểm đấy là đám cưới của hai vợ chồng chứ không phải đám cưới của bố mẹ nên mọi việc bọn mình phải tự quyết, từ ngày giờ, địa điểm, lượng khách mời, kiểu thiếp và phong cách trang trí đám cưới. Đồng thời mình cũng rất sợ kiểu đám cưới mà khách đến chỉ lo nhanh nhanh ăn xong còn về, thậm chí cô dâu chủ rể và khách khứa còn không biết mặt nhau. Đối với mình tiệc cưới phải là một buổi tiệc thân mật và khách mời phải là những người thật sự thân thiết với cô dâu chú rể.

Khi anh chị quyết định như vậy, hai gia đình có phản đối gì không?

Sao lại phản đối chứ, vì như thế hai bên bố mẹ lại càng sướng vì không phải chạy ngược chạy xuôi lo việc. Thật ra bố mẹ bọn mình cũng đều quan niệm rằng đây là ngày vui của hai con nên tất cả do hai con quyết định, cần gì thì bố mẹ hỗ trợ thôi.

Đương nhiên, một số vấn đề bọn mình cũng phải tham khảo và tôn trọng ý kiến phụ huynh để cho hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt mình. Chứ nếu mình quyết định hết thì đám cưới chắc chỉ có 20 người. (cười lớn).

Anh chị đã chuẩn bị cho lễ cưới đặc biệt của mình như thế nào?

Mình rục rịch chuẩn bị đám cưới từ trước đấy một năm, bắt đầu từ việc đi tham khảo các địa điểm tổ chức. Ngoài ra, bọn mình đều đặn xem các trang web về đám cưới cũng như tìm hiểu các dịch vụ cưới hỏi.

Lâu nhất có lẽ là khâu đi tìm và làm đồ trang trí cho đám cưới. Để tiết kiệm chi phí cũng như để có sự độc đáo thì mình đã huy động chú rể và em chú rể làm đồ handmade cùng mình. Đôi lúc hai mẹ cũng xin được làm chung cho vui.

Câu chuyện của một cô dâu tự chuẩn bị đám cưới từ A – Z 2
Những góc lãng mạn trong không gian tiệc cưới

Quan trọng nhất là được chồng ủng hộ

Chị có gặp khó khăn gì trong việc sắp đặt tiệc cưới và cân đối các khoản chi phí không?

Khó khăn lớn nhất đối với mình là phải chuẩn bị tiệc cưới cho cả 2 nơi: Hà Nội và Hải Phòng nên trong 3 tuần trước ngày cưới mình cứ phải đi đi về về giữa hai thành phố này. Mọi việc vì thế mà cũng thành gấp đôi.

Nói về chi phí thì đã là đám cưới bao giờ cũng tốn kém vì phải lo rất nhiều khoản. Bọn mình có thoả thuận từ đầu là bố mẹ giúp phần tiệc mặn còn lại mọi khoản khác chúng mình tự thu xếp. Các khoản chi phí mình cũng phải cân nhắc để cho đỡ tốn kém, một ví dụ nhỏ như là thay vì đặt lọ hoa to, cắm kiểu tròn ở giữa bàn tiệc thì mình đã chuyển sang cắm một vài bông vào chai thuỷ tinh cũ để tiết kiệm được tiền hoa tươi.

Điểm đặc biệt và đáng nhớ nhất trong lễ cưới của chị là gì?

Có lẽ điều đặc biệt và đáng nhớ nhất lại diễn ra trước lễ cưới, đó là lúc cô dâu trang điểm và mặc váy xong xuôi rồi vẫn còn cố bày biện nốt cho tiệc cưới của mình. Đến hôm sau cưới ở Hải Phòng thì mình đã rút kinh nghiệm và chưa mặc váy cưới vội. Thế nên mới có hình ảnh mình mặc quần sooc, đội voan và chạy đi chạy lại khắp nơi lo trang trí.

Câu chuyện của một cô dâu tự chuẩn bị đám cưới từ A – Z 3
Cô dâu vừa đội khăn voan vừa trang trí

Cả hai buổi tiệc của mình diễn ra rất nhẹ nhàng và ấm cúng vì mỗi buổi chỉ tầm 100 người, tính cả bố mẹ 2 bên và cô dâu chú rể. Mọi người có thời gian trò truyện với nhau, cô dâu chú rể cũng được thưởng thức đồ ăn chứ không phải nhịn đói lo đi cảm ơn và chào khách như nhiều đám cưới mình biết.

Ngoài ra thì bài phát biểu cảm ơn của chú rể kèm hình ảnh vui behind the scenes cùng một số tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn và một vài trò chơi đã làm cho đám cưới thêm phần thú vị.

Chị có lời khuyên gì cho những cô gái cũng muốn tự mình làm một lễ cưới đặc biệt như chị không?

Theo mình, điều quan trọng nhất và cũng là yếu tố quyết định, đó là việc chồng tương lai của bạn có cùng chung quan điểm, tán thành ý kiến của bạn không. Như bạn biết đấy, cưới xin đã rất mệt, tự chuẩn bị đám cưới còn mệt hơn bởi nó đồng nghĩa với việc bạn phải tự làm mọi thứ gần như từ A đến gần Z. 

Đó cũng là lí do mà ai cũng muốn thuê dịch vụ, vừa nhanh gọn lại không phải động chân động tay vào làm gì cả. Con trai không phải ai cũng sẵn sàng làm những việc tỉ mỉ như vậy. Rất may mắn cho mình là bạn trai, và giờ là chồng mình lại chung quan điểm này với mình. Chỉ như thế là vất vả đã vơi đi được một nửa rồi đấy bạn ạ.

Sau đó, mình nghĩ các bạn gái cùng chồng tương lai phải thuyết phục được hai bên phụ huynh vì theo cảm nhận của mình, ở Việt Nam đám cưới phần lớn vẫn do bố mẹ hai bên lo toan. Các bạn cũng cần có sự chuẩn bị kinh tế để có thể chủ động được trong các quyết định của mình.

Tự chuẩn bị đám cưới rất vui và đáng nhớ nhưng các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tinh thần là cũng sẽ rất mệt. Cô dâu nên lượng sức mình có thể làm được những gì, tránh ôm quá nhiều việc sát ngày cưới. Những phụ nữ cầu toàn luôn có xu hướng này. Đấy là điều mình đã rút ra sau khi tự chuẩn bị đám cưới của mình.

Cảm ơn chị!

Một số hình ảnh khác trong lễ cưới của cặp đôi này:

Câu chuyện của một cô dâu tự chuẩn bị đám cưới từ A – Z 4
Hoa được cắm trong những lọ thủy tinh.

Câu chuyện của một cô dâu tự chuẩn bị đám cưới từ A – Z 5
Cô dâu chú rể cùng bạn bè đàn hát

Câu chuyện của một cô dâu tự chuẩn bị đám cưới từ A – Z 6
Các khách mời đều vui vẻ trong tiệc cưới

Câu chuyện của một cô dâu tự chuẩn bị đám cưới từ A – Z 7
Khoảnh khắc hạnh phúc của cả gia đình
Chia sẻ
Đọc thêm