Cậu bé từng bị đánh giá là chậm nói nhưng 7 tuổi đã thành thạo 9 thứ tiếng

Phan Hằng,
Chia sẻ

Ban đầu cậu bé được chẩn đoán là bị tự kỷ, nhưng bố mẹ cậu tự nhủ rằng bản thân cần phải hỗ trợ con trai. Do đó họ không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu để tìm ra các phương pháp tốt nhất nuôi dạy.

Rafael lúc được 2 tuổi 8 tháng vẫn không thể nói được một lời nào. Điều này khiến bố mẹ rất lo lắng nên họ đã dẫn cậu bé đến gặp bác sĩ khoa thần kinh. Trong cuộc hẹn đầu tiên, chẩn đoán của bác sĩ đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ: Rafael mắc chứng tự kỷ. Nhưng bố mẹ cậu bé không tin chẩn đoán đó, vì vậy họ đã hỏi ý kiến 3 bác sĩ khác. Chẩn đoán vẫn như cũ. 

Cậu bé từng bị đánh giá là chậm nói nhưng 7 tuổi đã thành thạo 9 thứ tiếng - Ảnh 1.

Ban đầu, bố mẹ Rafael không biết chính xác tự kỷ là gì, họ lo sợ tình trạng bệnh này không có cách chữa trị nhưng vẫn cố gắng giữ thái độ bình tĩnh. Cả 2 đều nghĩ rằng điều quan trọng nhất là hỗ trợ con trai và giúp cậu bé tìm ra phiên bản tốt nhất của bản thân.

Niềm đam mê với ngôn ngữ

Rafael bắt đầu tham gia trị liệu, nhưng sau vài tháng vẫn không thấy bất kỳ tiến triển nào. Đối mặt với vấn đề này, các bác sĩ khuyên nên để cậu bé sử dụng máy tính bảng để xem cậu bé có quan tâm đến bất cứ điều gì không. Đó là một thử thách nhưng họ chấp nhận lời đề nghị đó và để cậu bé bắt đầu tương tác với thế giới công nghệ.

Cậu bé từng bị đánh giá là chậm nói nhưng 7 tuổi đã thành thạo 9 thứ tiếng - Ảnh 2.

"Trong khi xem YouTube, Rafael đã xem một số video bằng tiếng Bồ Đào Nha. Một ngày nọ, tính năng tự động phát của YouTube đã phát một bài hát bằng tiếng Anh. Ngay lúc đó, tôi thấy đôi mắt của Rafael sáng lên với những gì đang xem và nghe. Đó là lúc tôi biết có gì đó đã thay đổi", mẹ của Rafael chia sẻ.

Kể từ ngày đó, cậu bé bắt đầu đam mê học các ngôn ngữ khác. Cậu bé có một trí nhớ đáng kinh ngạc, có thể nhớ các ngôn ngữ khác rất nhanh và phát âm chuẩn xác.

Nói được 9 thứ tiếng

Rafael nói được hơn 9 ngôn ngữ nhưng chủ yếu gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Đức. Để nghiên cứu chúng, cậu bé chỉ tập trung vào một thứ tiếng và khi học xong sẽ bắt đầu tìm hiểu tiếng mới. Mặc dù Rafael và gia đình sống ở Brazil và nói tiếng Bồ Đào Nha, nhưng nhiều người tin rằng cậu bé là người Mỹ và đang học ngoại ngữ.

Cậu bé từng bị đánh giá là chậm nói nhưng 7 tuổi đã thành thạo 9 thứ tiếng - Ảnh 3.

Rafael không thích tiếng Đức lắm mặc dù đây là thứ tiếng phổ biến ở nơi cậu bé sinh sống. Ngay cả mẹ cậu bé cũng biết một ít tiếng Đức vì cô đã học nó khi còn nhỏ, nhưng Rafael không thích nói và tức giận mỗi khi có ai đó sử dụng nó.

Tuy nhiên, một ngày nọ, mẹ của Rafael phát hiện ra con trai mình đang chơi trong phòng và... đoán xem!

Đam mê âm nhạc và nhạc cụ

Cậu bé từng bị đánh giá là chậm nói nhưng 7 tuổi đã thành thạo 9 thứ tiếng - Ảnh 4.

Ngoài ngôn ngữ, Rafael cũng thích chơi các nhạc cụ như piano, xylophone và trống. Gần đây cậu bé đã bắt đầu học nhạc, chỉ sau 3 buổi học, cậu bé đã có thể chơi thành thạo nhạc cụ bằng người khác luyện tập từ 3 - 4 năm. Bây giờ, cậu bé đang quyết tâm sáng tác bài hát và đôi khi là chơi nhạc cụ trong công viên thành phố.

Để nhìn thế giới khác biệt

Mẹ Rafael tin rằng một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có nghĩa là chúng luôn học cách nhìn mọi thứ khác đi. Nhờ có Rafael, bố mẹ cậu bé giờ đây đã mạnh mẽ hơn, yêu thương nhiều hơn và trở thành người tin tưởng vào tiềm năng sống trong mỗi con người.

Cậu bé từng bị đánh giá là chậm nói nhưng 7 tuổi đã thành thạo 9 thứ tiếng - Ảnh 5.

"Bạn phải tin vào tiềm năng của con bạn, bất kể tình huống của chúng. Học tập chăm chỉ để hỗ trợ chúng và tin tưởng vào trực giác của bạn. Nếu con bạn mắc chứng tự kỷ, chúng không phải là gánh nặng. Nếu bạn vui vẻ, tốt bụng và quan tâm, bạn có thể chuyển những cảm xúc này cho con bạn và chúng sẽ bị nhiễm niềm vui của bố mẹ và sẽ tự tin phát triển thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Tình yêu chữa lành từ trong ra ngoài", bố của Rafael chia sẻ.

Một tương lai đầy kỳ vọng

Mặc dù Rafael chưa bao giờ đề cập đến những gì bản thân muốn trở thành khi trưởng thành, nhưng mẹ cậu bé tin rằng con trai mình có thể trở thành một dịch giả, tận dụng các kỹ năng ngôn ngữ đặc biệt của mình. Mặt khác, sở thích về công nghệ, âm nhạc và trò chơi điện tử có thể khiến cậu bé làm những thứ liên quan tới sở thích của mình.

Cậu bé từng bị đánh giá là chậm nói nhưng 7 tuổi đã thành thạo 9 thứ tiếng - Ảnh 6.

Bố mẹ của cậu bé không muốn con trai mình cảm thấy bị áp lực bởi những ánh mắt mong đợi từ mọi người, họ đơn giản chỉ muốn Rafael hạnh phúc với những gì mình muốn làm. Họ sẽ ở đó, âm thầm giúp đỡ trong suốt quá trình cậu bé phát triển.

Theo Brightside

Cậu bé từng bị đánh giá là chậm nói nhưng 7 tuổi đã thành thạo 9 thứ tiếng - Ảnh 7.

Chia sẻ