Cậu bé nằng nặc muốn mẹ sinh thêm em, mẹ nghĩ ra kế khiến con hết đòi nhưng lại bị phản đối vì phản giáo dục

Cách làm của mẹ làm cho cậu con trai nhỏ tin ngay lúc đó, nhưng lại bị chỉ trích vì mang lại hậu quả xấu cho con.

Vì muốn có thêm em để có người chơi nên ngày nào cậu bé cũng nài nỉ mẹ sinh thêm em bé. Không chỉ nài nỉ, cậu bé còn khóc lóc ỉ ôi khiến mẹ thấy mệt mỏi. Sinh thêm em thì bà mẹ trẻ chưa nghĩ tới, nhưng ngày nào cũng bị con "tra tấn" tinh thần, nên mẹ bé đã nghĩ ra cách độc chiêu.

Cậu bé nằng nặc muốn mẹ sinh thêm em, mẹ nghĩ ra kế này khiến con hết cả đòi nhưng lại bị phản đối vì phản giáo dục - Ảnh 1.

Cậu bé ôm khư khư con búp bê vì tin đó là em gái của mình.

Bà mẹ dẫn con trai đi siêu thị và chọn một con búp bê giống người thật nhất để mua cho con. Sau đó, cô giải thích với con rằng đó chính là em gái bé bỏng của con và bé cần được con chăm sóc, bế bồng.

Cậu bé thật quá ngây thơ, liền tin ngay lời mẹ nói và bế em gái búp bê một cách rất nghiêm túc và cẩn thận.

Cậu bé nằng nặc muốn mẹ sinh thêm em, mẹ nghĩ ra kế này khiến con hết cả đòi nhưng lại bị phản đối vì phản giáo dục - Ảnh 2.

Hành động đáng yêu của cậu bé khiến cộng đồng mạng không thể nhịn được cười.

"Con trai thật tuyệt vời. Hãy để tôi tặng bé một con chó cưng".

"Đứa bé thật ngây thơ, khiến tôi cười điên dại".

"Cậu bé cứ nghĩ mình có em thật mà không nghĩ đó chỉ là con búp bê".

Con muốn có thêm em, bố mẹ có nên bằng lòng?

Trước hết, cha mẹ nên dựa vào tình hình tài chính của gia đình, sức khỏe của mẹ, để quyết định có sinh thêm con không. Nếu chưa thể sinh thêm con, cha mẹ nên giải thích cho con lớn hiểu, không nên lừa con, nói dối con như cách người mẹ trên đã làm.

Có thể ban đầu, cậu bé trong câu chuyện trên sẽ tin lời mẹ nói và coi món đồ chơi đó là em bé của mình. Nhưng dần dà bé sẽ hiểu, bố mẹ mình đã nói dối và mất niềm tin vào bố mẹ.

Vậy tốt hơn hết, với mọi chuyện, cha mẹ nên giải thích cho con cặn kẽ và với từng độ tuổi bố mẹ nên có cách nói chuyện phù hợp để con hiểu chứ không nên nói dối con.

Bài học đầu tiên mà mỗi bậc cha mẹ nên dạy con đó chính là phải thật thà, không được nói dối. Muốn con thấm nhuần, chỉ có cách bố mẹ phải làm gương cho con.

Một nghiên cứu của Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, cho thấy, cha mẹ càng nói dối, lừa trẻ lúc nhỏ, thì khi lớn lên trẻ càng dễ trở thành những người không trung thực. Những thanh thiếu niên khi nhỏ bị bố mẹ nói dối nhiều cũng gặp khó khăn về tâm lý và giao tiếp xã hội hơn.

Cậu bé nằng nặc muốn mẹ sinh thêm em, mẹ nghĩ ra kế này khiến con hết cả đòi nhưng lại bị phản đối vì phản giáo dục - Ảnh 3.

Dạy con trở thành người trung thực như thế nào?

Trẻ em luôn có xu hướng bắt chước, vậy nên cách tốt nhất là cha mẹ nên làm gương cho con. Trong mọi tình huống cuộc sống, hãy cho con thấy, nói thật luôn là điều nên làm.

Khi trẻ chẳng may phạm phải tội nói dối, cha mẹ đừng làm mất mặt con trước mọi người. Hãy để đến lúc cả hai cùng bình tĩnh, cha mẹ nên nói chuyện riêng với con để con hiểu thế nào là sai, thế nào là đúng.

Cố gắng lắng nghe và thấu hiểu con bởi trong một số trường hợp, trẻ có xu hướng nói dối vì sợ bị bố mẹ đánh, mắng.

Điều quan trọng nữa là, cha mẹ nên dạy con chịu trách nhiệm với mọi hành động và quyết định của mình. Khi con làm sai việc gì đó, điều đầu tiên con cần làm là xin lỗi và sửa sai chứ không phải nói dối và lấp liếm mọi chuyện.

Cậu bé nằng nặc muốn mẹ sinh thêm em, mẹ nghĩ ra kế khiến con hết cả đòi nhưng lại bị phản đối vì phản giáo dục - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm