Cặp song sinh duy nhất trên thế giới chung nhau não bộ

Tình trạng dính nhau phức tạp đến mức bác sĩ không thể mổ tách chúng, nhưng lại khiến bé này có thể nhìn bằng mắt của bé kia.

 

Bé Tatiana (trái) và Krista Hogan tại nhà ở bang British Columbia, Canada, cùng mẹ Felicia Hogan và bà ngoại. Bác sĩ đã cảnh báo người mẹ này sẽ sinh đôi hai đứa trẻ dính nhau ở đầu và khuyên chị nên phá thai, nhưng chị Felicia đã không làm thế. Hai bé ra đời khỏe mạnh. Ảnh: National Geographic.
Cặp song sinh cười đùa suốt ngày. Mặc dù Tatiana và Krista phối hợp với nhau để di chuyển rất ăn ý, nhưng không phải lúc nào các bé cũng thống nhất trong việc đi đâu hay làm gì - và khi đó sẽ có chuyện. Krista nhiều lúc bực mình với chị đến mức cô bé sẽ cào chị. Ảnh: National Geographic.
Vùng đồi não của hai bé mọc xen vào đầu nhau, vì thế "thực sự có một cầu nối giữa các mô thần kinh ở cặp song sinh này, khiến chúng trở nên độc nhất vô nhị, và cũng khiến các bé không thể được phẫu thuật mổ tách", bác sĩ chăm sóc cho hai em cho biết. Nhờ sự kết nối thần kinh này mà một bé có thể nhìn thông qua mắt của bé kia. Mẹ các em cho biết hai bé chia sẻ rất nhiều điểm chung mà các cặp song sinh dính nhau khác không có. Ảnh: National Geographic.
Cặp song sinh cũng có những vấn đề nghiêm trọng khác. Bé Tatiana (nhỏ hơn) có một quả tim lớn hơn và chịu phần lớn trách nhiệm bơm máu cho Krista. Biến chứng này khiến các em phải phẫu thuật nhiều lần. Ảnh: National Geographic.
Với bà ngoại của hai bé, Louise McKay, cặp song sinh là một điều kỳ diệu. "Không ai tin rằng tôi từng là người nằm liệt giường. Tôi bị rối loạn hoảng sợ đến mức hầu như không thể làm được mọi thứ, cho đến khi lũ trẻ xuất hiện... Tôi biết mẹ chúng cần tôi, và họ đang cần tôi, vì thế tôi đã phải kéo mình trở lại". Ảnh: National Geographic.

Theo Vnexpress

Chia sẻ
Đọc thêm