Cập nhật virus corona Vũ Hán: Số người chết tăng lên 565, Singapore báo cáo 1 bé trai 6 tháng tuổi nhiễm bệnh, thuốc kháng virus được chấp thuận thử nghiệm lâm sàng

H Nguyễn, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

So với ngày hôm trước thì chưa có thêm ca phục hồi nào được xác nhận. Cho đến hiện tại, dịch virus corona đã lây lan tới 27 nước trên thế giới, số ca phục hồi được báo cáo là 911 ca.

Số người chết vì dịch Vũ Hán tăng lên tới 565

Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), số ca tử vong mới do virus corona mới gây ra đã đạt kỉ lục khác tại Trung Quốc vào hôm qua, thứ Tư ngày 5 tháng 2. Theo số liệu được các cơ quan y tế công bố vào sáng thứ Năm thì có 73 trường hợp tử vong mới được xác nhận. Các trường hợp tử vong mới được báo cáo đã đưa số người chết ở Trung Quốc đại lục lên 563, tổng số ca tử vong trên thế giới là 565.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết các ca bệnh được xác nhận trên toàn quốc đã tăng 3.694, nâng tổng số lên 28.018. Hầu hết các ca nhiễm là ở tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch. Tuy nhiên, so với báo cáo một ngày trước đó thì con số nhiễm mới được xác nhận là ít hơn (số ca nhiễm mới ngày thứ Ba là 3.887).

Cập nhật virus corona Vũ Hán: Số người chết tăng lên 565, Singapore báo cáo 1 bé trai 6 tháng tuổi nhiễm bệnh, thuốc kháng virus được chấp thuận thử nghiệm lâm sàng - Ảnh 1.

Tại tỉnh Hồ Bắc, số người tử vong mới trong tỉnh là 70 người, 2.987 trường hợp nhiễm mới được xác nhận. Con số này đưa tổng số được công bố bởi ủy ban y tế của tỉnh lần lượt là 549 người tử vong và 19.665 người nhiễm.

So với ngày hôm trước thì chưa có thêm ca phục hồi nào được xác nhận. Cho đến hiện tại, dịch virus corona đã lây lan tới 27 nước trên thế giới, số ca phục hồi được báo cáo là 911 ca.

Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp chưa từng có để hạn chế sự lây lan của virus, bao gồm các hạn chế đi lại đối với hầu hết các tỉnh Hồ Bắc, một khu vực tập trung với dân số hơn 50 triệu người.

Đài Loan hạn chế du khách Hồng Kông và Ma Cao trong bối cảnh khủng hoảng bùng phát

Cập nhật virus corona Vũ Hán: Số người chết tăng lên 565, Singapore báo cáo 1 bé trai 6 tháng tuổi nhiễm bệnh, thuốc kháng virus được chấp thuận thử nghiệm lâm sàng - Ảnh 2.

Người Đài Loan đeo khẩu trang bảo vệ ở Đài Bắc. Ảnh: EPA-EFE

Đài Loan sẽ áp đặt các hạn chế đối với công dân Hồng Kông và Ma Cao, những người dự định đến thăm hòn đảo này vì sự bùng phát của virus corona. Theo đó, bắt đầu từ thứ Sáu, những người từ Hồng Kông và Ma Cao sẽ cần phải cách ly tại nhà hoặc khách sạn trong 14 ngày sau khi hạ cánh trên đảo. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đài Loan (CDC), cảnh báo du lịch cho Hồng Kông và Ma Cao đã được nâng lên cấp 2.

Một số trường hợp lây truyền từ cộng đồng không rõ nguồn gốc đã xảy ra ở Hồng Kông, cho thấy khả năng xảy ra một chuỗi nhiễm trùng vô hình. Mặt khác, một công nhân trong ngành công nghiệp cờ bạc của Macau đã được chẩn đoán nhiễm virus corona, cho thấy một đợt nhiễm trùng thứ hai ở Macau, CDC cho biết.

CDC cũng kêu gọi người dân địa phương thận trọng và tăng cường các biện pháp phòng ngừa nếu họ có kế hoạch đến Hồng Kông và Ma Cao.

Singapore xác nhận 4 trường hợp mới, trong đó có một bé trai 6 tháng tuổi

Cập nhật virus corona Vũ Hán: Số người chết tăng lên 565, Singapore báo cáo 1 bé trai 6 tháng tuổi nhiễm bệnh, thuốc kháng virus được chấp thuận thử nghiệm lâm sàng - Ảnh 4.

Bệnh nhân bị nhiễm virus corona tại một bệnh viện tạm thời được chuyển đổi từ một trung tâm triển lãm ở Vũ Hán vào thứ Tư. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hôm thứ Tư, Singapore xác nhận thêm 4 trường hợp nhiễm virus corona mới, trong đó có một cậu bé 6 tháng - bệnh nhân ít tuổi nhất. Bốn trường hợp mới đưa tổng số trường hợp nhiễm của Singapore lên 28 người. Tất cả bốn người được chẩn đoán đang bị cách ly. Trong một tuyên bố, Bộ Y tế Singapore xác nhận 3 trong số các trường hợp mới có liên quan đến "lây lan địa phương" được xác định vào hôm thứ Ba.

Hai trong số những trường hợp mới là cha và con trai: Một người đàn ông 45 tuổi và đứa con 6 tháng tuổi, cả hai đều không có lịch sử du lịch gần đây đến Trung Quốc. Vợ của người đàn ông này trước đó được chẩn đoán là trường hợp thứ 19 ở Singapore.

Thuốc kháng virus Remdesivir sẽ được áp dụng trong các thử nghiệm lâm sàng vào thứ Năm

Cập nhật virus corona Vũ Hán: Số người chết tăng lên 565, Singapore báo cáo 1 bé trai 6 tháng tuổi nhiễm bệnh, thuốc kháng virus được chấp thuận thử nghiệm lâm sàng - Ảnh 5.

Nhân viên y tế tạo dáng chụp ảnh tại Bệnh viện Huoshenshan (Ngọn lửa thần) ở Vũ Hán, trung tâm tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, ngày 4 tháng 2 năm 2020. (Ảnh của Fan Xianhai/Tân Hoa Xã)

Sự chấp thuận này được hỗ trợ bởi Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST), Ủy ban Y tế Quốc gia và Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc. Remdesivir là một loại thuốc được phát triển bởi Gilead Science, một công ty dược phẩm của Mỹ. Thuốc đã cho thấy khả năng chống lại virus corona gây bệnh SARS và MERS tốt trong các thí nghiệm trên tế bào và động vật trước đây.

Các thử nghiệm lâm sàng chống lại nhiễm Ebola đã được tiến hành ở nước ngoài. Trong nghiên cứu trong nước liên quan, nó cũng cho thấy hoạt động chống virus khá tốt so với 2019-nCoV ở cấp độ tế bào, ông Cao Bin, người đứng đầu chương trình thử nghiệm lâm sàng của thuốc, cho biết.

Tổng cộng có 761 bệnh nhân đã được ghi danh vào các thử nghiệm. Các thử nghiệm, dẫn đầu là Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản và Viện Dược liệu thuộc Viện Khoa học Y học Trung Quốc (Expedia), sẽ được tiến hành tại một số bệnh viện ở Vũ Hán, bao gồm cả Bệnh viện Vũ Hán Jinyintan.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

Cập nhật virus corona Vũ Hán: Số người chết tăng lên 565, Singapore báo cáo 1 bé trai 6 tháng tuổi nhiễm bệnh, thuốc kháng virus được chấp thuận thử nghiệm lâm sàng - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm