Cập nhật: Trường hợp nhiễm virus Covid-19 đầu tiên ở Châu Phi, hơn 1.500 người đã chết, tổng số ca nhiễm bệnh vượt quá 66.800 người

Cho tới hôm nay, số ca tử vong do virus Covid-19 trên toàn thế giới là 1.523, số ca nhiễm vượt quá 66.800, số ca hồi phục là trên 7.800.

Số người chết của Trung Quốc tăng vọt qua 1.500 khi tỉnh Hồ Bắc báo cáo 139 trường hợp tử vong mới

Cơ quan y tế ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - tâm chấn của dịch virus corona mới - đã báo cáo 139 trường hợp tử vong mới do lây nhiễm và 2.420 trường hợp mới được xác nhận. Điều này đưa tổng số người tử vong trong tỉnh lên 1.456 và 54.406 người nhiễm. Trong số các trường hợp mới được công bố vào thứ Bảy, 1.138 đã được xác nhận thông qua chẩn đoán lâm sàng bao gồm quét CAT và các xét nghiệm khác, và 1.282 đã được xác nhận thông qua các bộ xét nghiệm.

Như vậy, tính cả những con số mới nhất từ Hồ Bắc, tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc đại lục hiện đã vượt quá 66.000, với hơn 1.500 người chết.

Cập nhật: Trường hợp nhiễm virus Covid-19 đầu tiên ở Châu Phi, hơn 1.500 người đã chết, nhân viên y tế Trung Quốc phải "trả giá quá cao" trong cuộc chiến này - Ảnh 1.

Cho tới hôm nay, số ca tử vong do virus Covid-19 trên toàn thế giới là 1.523, số ca nhiễm vượt quá 66.800, số ca hồi phục là trên 7.800.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm thứ Sáu đã áp dụng biện pháp tự cách ly 14 ngày đối với những người trở lại thành phố sau kỳ nghỉ để ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới và đe dọa sẽ trừng phạt những người không tuân thủ.

Ai Cập xác nhận trường hợp nhiễm virus corona Covid-19, báo cáo trường hợp đầu tiên ở Châu Phi

Vào thứ Sáu (14 tháng 2), Ai Cập đã xác nhận trường hợp nhiễm virus corona mới đầu tiên và cho biết người bị ảnh hưởng là người nước ngoài đã được đưa vào bệnh viện cách ly.

Bộ Y tế đất nước này cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã ngay lập tức thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới và đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Quốc tịch của người bị ảnh hưởng hoặc bất kỳ chi tiết nào khác đều không được cung cấp.

WHO Ai Cập cho biết trên Twitter người này mang virus, nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào và đang trong tình trạng ổn định.

Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm virus Covid-19 trên lục địa châu Phi. Các chuyên gia và các nhà lãnh đạo châu Phi đã bày tỏ lo ngại rằng nếu virus lây lan ở đó, nó có thể tàn phá các quốc gia kém phát triển với ít tài nguyên y tế hơn.

Cập nhật: Trường hợp nhiễm virus Covid-19 đầu tiên ở Châu Phi, hơn 1.500 người đã chết, nhân viên y tế Trung Quốc phải "trả giá quá cao" trong cuộc chiến này - Ảnh 2.

Hành khách đeo khẩu trang rời sân bay quốc tế Aswan ở Ai Cập vào ngày 2 tháng 2. Ảnh: AFP

Thêm 3 trường hợp nhiễm mới ở Hồng Kông, nguyên nhân là do người dân bỏ qua việc kiểm dịch bắt buộc

Hồng Kông đã báo cáo thêm 3 trường hợp nhiễm coronavirus vào thứ Sáu, nâng tổng số nhiễm ở đây lên 56, ngay cả khi có bằng chứng cho thấy một số cư dân gần đây trở về từ Trung Quốc đại lục đang bỏ qua người mới chính sách kiểm dịch nhà bắt buộc. Một trong ba trường hợp mới, một phụ nữ 41 tuổi sống ở Shek O và làm việc tại Vịnh Quarry, đã tham dự một bữa tối gia đình 29 người tại một nhà hàng North Point vào ngày 26 tháng 1. Điều đáng nói là trong bữa tối đó có 5 người nằm trong số những người được xác nhận nhiễm bệnh.

Vấn đề phức tạp hơn nữa là thực tế là một trong những nhóm bị nhiễm đã biểu hiện các triệu chứng vài tuần trước bữa tối. Cho đến nay, chúng tôi không thể tìm thấy nguồn virus của nhóm ăn tối gia đình, bệnh nhân cho biết.

Nhân viên y tế Trung Quốc phải "trả giá quá cao" trong trận chiến để đẩy lùi virus Covid-19

Hơn một ngàn nhân viên y tế đã bị nhiễm Covid-19, nhiều người trong số họ nhiễm virus gây bệnh trong những tuần đầu phát dịch khi thiếu thiết bị bảo vệ. Chính quyền cho biết đã có một vài trường hợp truyền từ người sang người.

Một chuyên gia cảnh báo rằng các nhân viên y tế ở tuyến đầu đã trả giá quá cao trong cuộc chiến để ngăn chặn căn bệnh này và cảnh báo rằng số lượng lớn nhân viên y tế bị nhiễm bệnh làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Hôm thứ Sáu, chính phủ cho biết tổng cộng 1.716 nhân viên y tế đã bị nhiễm căn bệnh này. Con số này cao hơn nhiều so với ghi nhận trong đại dịch hô hấp cấp tính nặng (Sars) năm 2003.

Zeng Yixin, phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia, nói với một cuộc họp báo vào thứ Sáu rằng các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh chiếm 3,8% tổng số ca mắc bệnh Covid-19 ở Trung Quốc đại lục, với 1.502 là từ Hồ Bắc, 1.102 người trong số họ là từ thành phố Vũ Hán.

Sáu nhân viên y tế đã chết vì căn bệnh này vào thứ ba, Zeng nói.

*Tìm hiểu thêm các thông tin về việc phòng tránh virus corona tại đây.

Cập nhật: Trường hợp nhiễm virus Covid-19 đầu tiên ở Châu Phi, hơn 1.500 người đã chết, nhân viên y tế Trung Quốc phải "trả giá quá cao" trong cuộc chiến này - Ảnh 3.

Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ làm việc tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán vào ngày 25 tháng 1 năm 2020. ẢNH: AFP

 

Các chuyên gia của WHO kêu gọi sử dụng hợp lý các thiết bị bảo vệ trong bối cảnh dịch virus Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào thứ Sáu kêu gọi sử dụng đúng cách các thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) chống lại virus Covid-19, vì việc này đóng vai trò vô cùng quan trọng. "PPE chỉ là một yếu tố bảo vệ, quan trọng hơn là cách sử dụng PPE", Sylvie Briand, giám đốc Cơ quan phòng chống rủi ro truyền nhiễm toàn cầu tại WHO, nói trong cuộc họp ngắn hàng ngày về Covid-19.

Bà nói thêm rằng nhiều lần WHO đã thấy mầm bệnh rất nguy hiểm, ngay cả với mức PPE cao nhất, người ta vẫn có thể bị nhiễm bệnh do không tập trung và mắc lỗi khi dùng sai cách. Những trường hợp như vậy đã được quan sát thấy trong vụ dịch Ebola.

"Có những lúc một số PPE rất tinh vi có thể mang lại cảm giác an toàn đầy đủ, sau đó người ta quên đi một số điều cơ bản như rửa tay khi sử dụng xong PPE", bà nói.

Cập nhật: Trường hợp nhiễm virus Covid-19 đầu tiên ở Châu Phi, hơn 1.500 người đã chết, nhân viên y tế Trung Quốc phải "trả giá quá cao" trong cuộc chiến này - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm