Cập nhật giá cả ở chợ hoa Tết lớn nhất Hà Nội

Bài và ảnh: Lam Anh, Theo Thể thao văn hoá
Chia sẻ

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngày 29 Tết, giá 1 số loại hoa ở tại chợ hoa Quảng Bá (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) thậm chí tăng gấp đôi so với năm ngoái. Tuy vậy, sức mua năm nay được nhiều tiểu thương đánh giá là giảm tới 20-30% so với mọi năm.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2023, người dân tấp nập đến chợ hoa Quảng Bá (phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) để mua cây cảnh, hoa đào trang trí Tết và tận hưởng không khí mùa xuân đang về. 

Giá hoa tăng mạnh, sức mua giảm sâu

Sáng 20/1 (29 tháng Chạp), người dân nườm nượp tìm đến chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội) để mua các loại hoa tươi, cành đào, cây quất về chưng Tết.

Từ trước tới nay, chợ hoa Quảng Bá luôn được coi là nơi mua bán hoa tươi lớn nhất Thủ đô và là chợ hoa đêm duy nhất ở Hà Nội. Ấy vậy nên cảnh tượng này có lẽ không còn xa lạ với người dân nơi đây. Vốn nhộn nhịp trong cả năm, chợ hoa đêm Quảng Bá những ngày cận Tết thường được dự đoán sẽ càng náo nhiệt và thú vị. 

Tuy nhiên, ghi nhận của chúng tôi trong ngày 29 Tết Quý Mão, thời điểm này, nhu cầu mua hoa tăng cao nhưng nhiều tiểu thương lại đánh giá, sức mua giảm rõ rệt so với cùng kì năm trước.

Toàn bộ khu vực chợ hoa Quảng Bá đều không quá đông đúc. Thỉnh thoảng có 1 số đoạn bị ách tắc do xe vận chuyển hoa đi sâu vào phía trong chợ hoặc người dân đi xe máy vào để dạo xem hoa.

Chị Phương, 1 tiểu thương tại chợ hoa Quảng Bá, cho biết: "Hoa ở chợ Quảng Bá lúc nào cũng rất đẹp vì nhập về và giao thương, buôn bán liên tục. Chưa kể, chợ hoa Quảng Bá cũng là chợ đầu mối nên giá thành sẽ phải cạnh tranh nhất, mọi người tới đây chắc chắn sẽ mua được hoa đẹp với giá rẻ hơn nhiều so với những địa điểm khác. Nhưng tính đến thời điểm này, giá hoa hiện đang tăng cao so với cùng kì năm ngoái."

Trong khi đó, chị Hồng - 1 tiểu thương chuyên bán hoa lay ơn cũng bày tỏ: "Giá hoa lay ơn ở chợ hiện đang dao động trong khoảng 120k - 250k/bó tuỳ loại. Tuy nhiên, nếu cùng thời điểm này năm ngoái thì giá hoa lay ơn chỉ ở mức 70k - 100k/bó. Giá hoa tăng mạnh như vậy nên năm nay khách mua cũng không có nhiều, mọi người chỉ hỏi xong đi."

Nhiều tiểu thương khẳng định sức mua năm nay chỉ bằng 70 - 80% so với năm ngoái.

Cập nhật giá thành các loại hoa đang bán tại chợ Quảng Bá dịp cận Tết

Thược dược hiện đang được bán với giá từ 200k - 450k/bó. Mức chênh lệch khá lớn nên lời khuyên dành cho các chị em là nên tham khảo giá của 1 vài quầy trước khi quyết định mua nhé.

Giá tuyết mai hiện tại đang được bán rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm cách đây khoảng nửa tháng. Cụ thể, tuyết mai đang được bán với giá 100k - 150k/bó.

Ly 5 tai có giá 350k - 500k/bó, trong khi ly 3 tai là 300k - 330k/bó còn ly 2 tai được bán với giá 250k/bó.

Cúc vàng có giá 35k/bó, trong khi đó cúc trắng là 120k/10 bông.

Lay ơn cũng là loài hoa được bán với mức giá chênh lệch khá lớn, thấp nhất từ 120k - 150k/bó, cao nhất là 250k - 270k/bó.

Giá của thanh liễu tăng nhẹ lên mức 150k/bó so với những ngày trước.

Hoa mao lương cũng bằng giá với thanh liễu: 150k/bó.

Cập nhật giá cả ở chợ hoa Tết lớn nhất Hà Nội - Ảnh 11.

Đào đông có giá rất cao, lên tới 2 triệu đồng/bó.

Cập nhật giá cả ở chợ hoa Tết lớn nhất Hà Nội - Ảnh 12.

Hoa bất tử có giá từ 50k - 70k/bó.

Hoa hồng Đà Lạt được bán với giá khá rẻ: 90k/chục và 30 bông chỉ có giá khoảng 250k.

Năm nay, hoa tuylip được bán rất nhiều và rẻ, giá 30k/củ.

Lan tiên tiền lộc cũng là loài hoa được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn trong năm nay vì đẹp và khá rẻ: 150k/bó.

Giá đào năm nay rất đa dạng, tùy vào chủng lọai và kích thước, tuy nhiên cũng duy trì ở mức cao, ví dụ: đào huyền được bán với giá từ 1,5 - 1,7 triệu đồng/cành; những cành đào mini có chiều dài 30 - 40 cm được bán với giá 50 - 70k/cành; cành dài 70 - 90 cm giá 150 - 200k/cành và những cành lớn hơn sẽ có giá 250k/cành. Ngoài ra, những bó đào được gộp từ nhiều nhánh được bán với giá 120 - 130k/bó, những cành đào phai có mức giá nhỉnh hơn, từ 150 - 170k/cành… Trong khi đó, những cây đào cổ thụ giá từ 10 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng, tuỳ thuộc vào thế đào và mức độ "độc, lạ và hiếm".

Cập nhật giá cả ở chợ hoa Tết lớn nhất Hà Nội - Ảnh 17.

Tại chợ hoa Quảng Bá, các loại quất mini được đựng trong chậu đất thông thường có giá từ 150k - 300k/cây tùy theo kích cỡ. Loại có thêm chậu bằng sứ, gắn ông thần tài, thổ địa giá dao động 400 - 700k/chậu hoặc hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm