"Canh" ngày rụng trứng nhưng chưa có thai

Tôi 30 tuổi, lập gia đình hai năm nhưng vẫn chưa có em bé. Vợ tôi đi khám và không có vấn đề gì. Lúc trước, tôi thường ngừa thai bằng cách "xuất tinh ngoài", liệu có ảnh hưởng không?

Chúng tôi quan hệ vào ngày rụng trứng nhưng cả 5 tháng chưa có kết quả. Tôi cũng nghe nói nhậu nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Mong được bác sĩ tư vấn. (chuotnhatdethuong2402)
 

- Trả lời:

Bạn lập gia đình đã hai năm mà vẫn chưa có con thì cần phải đi khám tích cực để tìm nguyên nhân vì sao? Có nhiều nghiên cứu cho thấy rượu làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng (đối với người sử dụng nhiều). Việc chưa có con có thể do nguyên nhân từ người chồng. Đây là vấn đề quan trọng và cả hai vợ chồng nên cùng khám để tìm nguyên nhân cụ thể.

Việc ngừa thai bằng cách xuất tinh ra ngoài cũng không ảnh hưởng gì. Trong thư, bạn có nói vợ chồng quan hệ vào ngày rụng trứng, nhưng thật ra chúng ta khó biết được thời điểm đích xác khi nào trứng sẽ rụng, (chỉ biết từ khi trứng rụng đến lúc có kinh nguyệt là 14 ngày), nên khó có thể canh theo ý muốn.

Ở đây, chúng tôi có khuyến cáo chung là tất cả các cặp vợ chồng nếu trong vòng 12 tháng có quan hệ tình dục, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai thì cả hai nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

 
 
Theo BS. Trần Thị Kim Chi
(Phòng Truyền thông, Chi cục DSKHH&GĐ TP.HCM)
Phụ nữ
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm