Cảnh lạnh nhạt chốn phòng the của các cặp đôi Hong Kong: Khi ít trò chuyện không phải là lý do duy nhất khiến hôn nhân đổ vỡ

TRƯƠNG BỘI HỶ SPIDERUM, Theo Helino
Chia sẻ

Trong một bài báo về các mối quan hệ hiện đại, chuyên gia xã hội Luisa Tam đã xoáy vào chủ đề nóng bỏng tại Hong Kong hiện nay: Các cặp đôi ngày càng ít gần gũi nhau hơn. Bà đồng thời gợi ý một số biện pháp thắp lại ngọn lửa ham muốn cho những người đang yêu ở xứ Cảng Thơm này!

Trung bình, các cặp vợ chồng Hong Kong chỉ gần gũi nhau một lần/tuần

Cảnh lạnh nhạt chốn phòng the của các cặp đôi Hong Kong: Khi ít trò chuyện không phải là lý do duy nhất khiến hôn nhân đổ vỡ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Marcelo Duhalde

Hong Kong được biết đến như một xã hội bảo thủ về các vấn đề liên quan đến tình dục. Đa số những người Hoa bản địa tỏ ra miễn cưỡng khi phải nhắc đến vấn đề tình dục, kể cả ở những nơi riêng tư. Mọi người thường hay cả thẹn và gọi những thứ liên quan đến tình dục là "chuyện ấy", hoặc nhắc đến quan hệ thể xác một cách đầy e ngại như "bước lại gần nhau hơn". Vì thế khi đi trên đường, hãy cẩn thận khi bảo ai đó bước lại gần bạn hơn nếu bạn không muốn bị hiểu nhầm thành một kẻ khiếm nhã.

Tuy nhiên, bài viết này muốn xoay quanh việc làm thế nào để giải quyết các vấn đề nóng bỏng hiện nay về sự thân mật giữa các cá thể và những mối quan hệ gia đình. Hãy nhìn thẳng vào vấn đề: các cặp tình nhân xứ Cảng Thơm không đủ ham muốn để tạo bầu không khí ân ái đắm say.

Một cuộc khảo sát cho thấy, trung bình các cặp đôi tại Hong Kong quan hệ tình dục với tần suất ảm đạm là 3,9 lần mỗi tháng. Dù có nhìn nhận theo hướng nào đi nữa thì việc mỗi tuần chỉ ân ái với nhau một lần vẫn là một con số khá thê thảm.

Người dân Hương Cảng có vẻ không thật sự phấn khích về việc đắm say thân mật. Những kết quả tương tự từ nhiều cuộc nghiên cứu khác đã xác nhận bản chất lạnh lẽo của đời sống yêu đương nơi đây.

Một cuộc khảo sát vào năm 2011 của trường Đại học cao đẳng cộng đồng Hong Kong dựa trên sự tham gia của gần 1000 người trưởng thành cho thấy rằng, đàn ông tại đây thỏa mãn với tần suất quan hệ trung bình 1,9 lần mỗi tuần, trong khi phụ nữ bằng lòng với con số 1,6 lần mỗi tuần. So với tần suất ít nhất 3 lần/tuần tại Hy Lạp (nơi nổi tiếng là một trong những quốc gia "mãnh liệt" nhất hành tinh), Hồng Kông đang bộc lộ một đời sống tình cảm đầy nguội lạnh.

Do đâu các cặp vợ chồng Hồng Kông chán ngán với chuyện giường chiếu?

Theo Tiến sĩ Paul Wong Wai-ching - Phó giáo sư tại Khoa Công tác xã hội và Quản trị xã hội tại Đại học Hong Kong, những nghiên cứu tương tự - bao gồm khảo sát hàng năm của nhà sản xuất bao cao su Durex - có thể không hoàn toàn khoa học, nhưng chúng thật sự chứng minh thái độ của người Hồng Kông đối với quan hệ tình dục.

Tiến sĩ khẳng định: "Thành thật mà nói, môi trường xã hội tại Hong Kong không hề có lợi trong việc giúp người ta có hứng thú với chuyện phòng the. Cảm nhận và cái nhìn chung của xã hội hiện đại không khuyến khích sự gần gũi thân mật. Vậy thì còn gì để mong chờ nữa đâu?".

Ông cho rằng, đòi hỏi của công việc đi kèm những giờ làm dài đằng đẵng và dễ dẫn đến stress, cũng như việc sử dụng các thiết bị điện tử quá phổ biến đã khiến mọi thứ khác trong phòng ngủ thật thừa thãi.

Tiến sĩ cũng cho biết: "Để sinh hoạt giường chiếu diễn ra thuận lợi, trước tiên cần có sự thả lỏng, sau đó là hâm nóng, nhưng việc này đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Đó là lý do vì sao người dân nơi đây cho rằng, quan hệ tình dục quá rắc rối. Nếu bạn hỏi tôi: "Điều gì đang giết chết đời sống tình dục tại Hong Kong?", tôi xin nói rằng đó chính là cuộc sống và những ưu tiên khác trong cuộc sống, và việc phải tính toán quá nhiều thứ đã vô tình đẩy chuyện giường chiếu ra khỏi guồng quay đời sống hằng ngày".

Cảnh lạnh nhạt chốn phòng the của các cặp đôi Hong Kong: Khi ít trò chuyện không phải là lý do duy nhất khiến hôn nhân đổ vỡ - Ảnh 2.

Một số cặp đôi không muốn dành thời gian và nỗ lực để cải thiện quan hệ tình dục

Ông chỉ ra rằng, sự thiếu thốn quan hệ tình dục có thể đưa đến những cuộc hôn nhân không hạnh phúc và tỉ lệ ly hôn cao. Ngoài ra, việc này còn liên quan đến tỉ lệ sinh thấp trầm trọng ở nước này.

Tuy nhiên, Vera Lui, chủ sở hữu Sally’s Toys, một cửa hàng kinh doanh sản phẩm hỗ trợ tình dục, cho biết những yếu tố làm mất đi hứng thú ân ái như việc thiếu không gian riêng tư, những ưu tiên công việc và sự căng thẳng trong cuộc sống cũng có thể biến thành các tác nhân cản trở việc quan hệ tình dục.

Cô nói thêm: "Đừng đợi đến khi ham muốn tình dục của bạn dâng trào. Những cặp vợ chồng có thể đặt ra ngày giờ và địa điểm để ân ái. Hãy xem khâu chuẩn bị như một màn dạo đầu. Đồng thời hãy cố gắng khiến cho bầu không khí trở nên hấp dẫn và khiêu gợi nhất có thể - lúc này bạn có thể hành động tự phát".

Tiến sĩ Paul ngập ngừng cho biết: "Ở một thành phố như Hong Kong, việc giao tiếp giữa mọi người không thường xuyên diễn ra. Chúng tôi không trò chuyện với nhau và thậm chí trong một số trường hợp, việc này gần như chẳng hề diễn ra".

Dù vậy, Hong Kong không phải nơi duy nhất xảy ra tình trạng này. Những mối quan hệ trong thời kì hiện đại đang trở nên quá trần tục và đôi khi người ta cảm giác cuộc đời mình giống như một tập phim được tua đi tua lại.

Những thiết bị điện tử như điện thoại di động, TV và máy tính có "tội trạng" không nhỏ, bởi chúng ta dành sự quan tâm cho chúng còn nhiều hơn nửa kia của mình. Đây là một hiện tượng toàn cầu đang hủy hoại các mối quan hệ trên khắp thế giới.

Cảnh lạnh nhạt chốn phòng the của các cặp đôi Hong Kong: Khi ít trò chuyện không phải là lý do duy nhất khiến hôn nhân đổ vỡ - Ảnh 3.

Đặt điện thoại xuống, kết nối lại với nửa kia, và khi cả hai đã sẵn sàng, hãy đến với nhau lần nữa

May mắn thay, chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình. Đầu tiên, thay vì gắn chặt vào điện thoại, hãy dành thời gian cho nửa kia của mình. Hãy giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử và đừng để "ngựa quen đường cũ". Bạn sẽ phải giật mình khi nhận ra mình đã lãng phí bao nhiêu thời gian cho điện thoại thay vì quan tâm đến những người thân yêu.

Cuối cùng, hãy thành thật và thẳng thắn. Cố gắng đảm bảo việc trò chuyện thường xuyên với nửa kia và tìm cách mang lại sự kết nối chân thành. Một khi hai người đã gắn bó trở lại, đừng vội đi ngủ ngay. Hãy để khao khát đánh thức con người thật sự của bạn.

Nguồn: South China Morning Post

Chia sẻ
Đọc thêm