Cảnh giác với các triệu chứng ứ nước vòi trứng gây vô sinh ở chị em

Bệnh ứ nước vòi trứng sẽ khiến cho vòi trứng bị tổn thương và tắc nghẽn, tinh trùng không thể di chuyển để gặp trứng nên dẫn đến vô sinh.

Chào bác sĩ, tôi năm nay 33 tuổi, đã có 1 con 4 tuổi. Tôi muốn sinh thêm cháu thứ 2 nhưng đã hơn 1 năm nay, dù không dùng biện pháp nào cũng vẫn chưa thụ thai (tôi cũng đã đi canh trứng vài tháng). Gần đây, tôi có hiện tượng âm ỉ đau bụng dưới, nhất là khi gần tới kì kinh nguyệt. Kinh nguyệt của tôi cũng không đều và mỗi lần có thì ra rất nhiều. Bác sĩ cho tôi hoi, có phải tôi bị bệnh nào đó liên quan đến buồng trứng nên mới khó có con hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Mai Anh)

Trả lời:

Bạn Mai Anh thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc với chúng tôi. Đã hơn 1 năm không dùng biện pháp bảo vệ trong những lần "quan hệ" mà vẫn chưa có thai thì có nghĩa là vợ chồng bạn đang bị vô sinh thứ phát. Chỉ qua những mô tả của bạn thì rất khó để chẩn đoán nguyên nhân dẫn đến vô sinh, không loại trừ khả năng nguyên nhân có thể xuất phát từ phía chồng bạn. 

Tuy nhiên, những triệu chứng như bạn gặp phải cũng có khả năng liên quan đến bệnh ở buồng trứng, cụ thể là ứ nước vòi trứng

ứ nước vòi trứng
Bệnh ứ nước vòi trứng sẽ khiến cho tinh trùng không thể di chuyển để gặp trứng nên dẫn đến vô sinh. Ảnh minh họa

Ứ nước vòi trứng là bệnh dễ gặp ở phụ nữ hiện nay. Nguyên nhân gây ứ ước vòi trứng chủ yếu do các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu do nhiễm Chlamydia, lậu cầu hay do viêm dính vòi trứng gây ra. Bệnh sẽ khiến cho vòi trứng bị tổn thương và tắc nghẽn, tinh trùng không thể di chuyển để gặp trứng nên dẫn đến vô sinh.

Bệnh ứ nước vòi trứng không có biểu hiện đặc trưng, vì vậy, nếu thấy các biểu hiện sau đây, chị em nên nghĩ đến khả năng mình bị bệnh này để đi khám và chữa trị kịp thời:

- Đau bụng: Đau âm ỉ (cũng có trường hợp đau dữ dội) vùng bụng dưới hoặc đau khắp cả bụng. Càng gần đến chu kì kinh nguyệt thì cảm giác đau càng tăng lên.

- Kinh nguyệt không đều: Biểu hiện thường thấy là kinh nguyệt ra nhiều 

- Khó thụ thai: Ống dẫn trứng bị tổn thương, hay tắc ống dẫn trứng do đó dẫn đến không thể thụ thai.

- Biểu hiện lâm sàng khác: Đau khi quan hệ tình dục, dịch âm đạo tiết ra nhiều, có mùi khó chịu.

Những triệu chứng này cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên không thể chỉ căn cứ vào đó để kết luận tình trạng bệnh của bạn. Bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám cẩn thận, phát hiện chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn. 

Chia sẻ
Đọc thêm