Cảnh giác "bẫy" kiếm tiền online bằng tiền điện tử, xem quảng cáo, đọc báo...

Hà Bình, Thanh Hoàng, Theo VTV

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm tiền mùa dịch, những lời mời chào hoang đường đã khiến nhiều người mắc bẫy lừa đảo trên mạng, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nhân lúc rảnh rỗi, công việc giảm thu nhập, chị Hiền lướt web tìm việc làm trên mạng để tăng thu nhập. Chị quyết định đầu tư vào tiền điện tử. Ban đầu chỉ cần 5 USD, tương đương khoảng hơn 100.000 VNĐ là có thể kiếm gấp 2-3 lần giá trị của tiền điện tử. Tuy nhiên, sau khoảng 1 tháng tăng vốn đầu tư lên tới tiền triệu, chị đã mất hoàn toàn số tiền đã bỏ ra.

Cảnh giác bẫy kiếm tiền online bằng tiền điện tử, xem quảng cáo, đọc báo... - Ảnh 1.

Trong mùa dịch, nhiều người như chị Hiền đã lên mạng. Chỉ cần gõ từ khóa, "kiếm tiền online", trong 51 giây, có tới 126 triệu kết quả hiện ra.

Đã từng mất tiền khi mua tài khoản Netflix ở trên mạng, tài khoản tự động bị khóa khi đang xem. Do vậy, lần này anh Việt cẩn trọng hơn khi tìm việc làm trên mạng. Nhiều lời mời gọi chỉ cần ở nhà xem quảng cáo, đọc báo hàng ngày, ấn nút thích anh có thể kiếm 2,4 triệu đồng/ngày. Điều kiện tham gia là nộp 250.000 đồng.

Còn nhiều trang web, ứng dụng, mạng xã hội có nội dung lừa đảo đã xuất hiện, như yêu cầu người dùng chỉ cần xem mỗi ngày tối thiểu 10 video, mỗi video 10 giây, ấn nút like là có tiền. Thủ đoạn của các đối tượng là kêu gọi người dùng nộp khoản ban đầu khoảng 200.000 đồng phí mở tài khoản tham gia nhưng sau vài hôm, ứng dụng, trang web bị khóa, không thể xem và rút lại tiền.

Hiện tại, những trang web như videokiemtien, TikTok bonus, ứng dụng thực hiện 4 nhiệm vụ ảo đã bị đóng. Vì nghĩ số tiền mất cũng không nhiều nên nhiều người bỏ qua. Nhưng với hàng nghìn người, thiệt hại sẽ không hề nhỏ.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dùng cần tuyệt đối cảnh giác với những lời mời tham gia các chương trình kiếm tiền qua mạng.

Chia sẻ
Đọc thêm