Cảnh báo từ bác sĩ: Đừng nên nhịn hắt hơi, một người đàn ông đã bị rách cổ họng cũng vì lý do này

Đinh Hương,
Chia sẻ

Lần tới nếu bạn cảm thấy ngứa mũi muốn hắt hơi, đừng bao giờ có ý định kiềm nó lại. Đó là lời cảnh báo từ các bác sĩ sau khi một người đàn ông vì nhịn hắt hơi mà khiến cho cổ họng của anh ta bị thủng luôn một lỗ.

Có nhiều người cảm thấy rất ngại hắt hơi, một phần vì sợ gây ồn ào, một phần vì xấu hổ không muốn rơi vào tình cảnh nước mắt nước mũi tèm lem mất vệ sinh. Tuy vậy, theo như lời khuyên của các bác sĩ, đây là một hành động hoàn toàn sai lầm mà bạn cần bỏ đi. 

Trong một báo cáo của The BMJ vừa mới được công bố gần đây, một người đàn ông quốc tịch Anh, 34 tuổi, vì muốn kiềm chế hắt hơi nên đã ngậm miệng và bịt mũi lại, kết quả là lực ép rất mạnh đó đã “thổi tung” cổ họng của anh ta, khiến nó bị thủng một lỗ.

Cảnh báo từ bác sĩ: Đừng nên nhịn hắt hơi, một người đàn ông đã bị rách cổ họng cũng vì lý do này - Ảnh 1.

Sau khi nhịn được cú hắt hơi, bệnh nhân bỗng không thể nuốt hay nói chuyện được, cổ họng sưng tấy và đau đớn (Ảnh: BMJ)

Người này sau đó phát hiện cổ mình bị sưng lên, không thể ăn uống hay nói chuyện, vô cùng đau đớn nên đã lập tức đến bệnh viện kiểm tra. Thông thường sự vỡ nứt cổ họng thường xuất hiện do những chấn thương, đôi lúc do bệnh nhân nôn mửa, nôn khan hoặc ho quá dữ dội cũng có thể gây ra tình trạng này. Chính vì thế khi biết được nguyên nhân gây vỡ cổ họng của người đàn ông, tất cả các y bác sĩ đều cảm thấy vô cùng kinh ngạc.

Các bác sĩ phải nhanh chóng tiến hành chữa trị bởi lỗ thủng cổ họng đã mở đường cho bong bóng khí tiến sâu vào các mô và cơ ngực của bệnh nhân, gây ra những âm thanh lụp bụp, răng rắc từ cổ xuống đến lồng ngực. Bên cạnh sự đau đớn, tổn thương còn mang đến nguy cơ khiến cho người đàn ông gặp phải nhiễm trùng vùng cổ sâu. Bệnh nhân sau đó đã được đặt ống truyền thức ăn và tiêm kháng sinh chống nhiễm trùng cho đến khi vết thương hết sưng và bớt đau. Thật may mắn chỉ khoảng một tuần điều trị, người này đã hồi phục sức khỏe và được về nhà với lời khuyên nhớ đời: Không bao giờ được nhịn hắt hơi nữa!

Cảnh báo từ bác sĩ: Đừng nên nhịn hắt hơi, một người đàn ông đã bị rách cổ họng cũng vì lý do này - Ảnh 2.

Bịt mũi miệng để nhịn hắt hơi là một hành động rất sai lầm! (Ảnh: Internet)

Theo giáo sư Richard Harvey, chuyên khoa mũi tại trường đại học New South Wales và đại học Macquarie cho biết, trường hợp thủng cổ họng vì nhịn hắt hơi là rất hiếm nhưng không phải chưa từng xảy ra. Năm 2011 từng ghi nhận một tai nạn tương tự vì bệnh nhân cố nhịn hắt hơi. Nhiều trường hợp khác cũng vì nén cơn hắt hơi khiến cho phần không khí đáng ra phải tống ra ngoài cuối cùng lại đẩy đến chỗ không thích hợp khác.

“Có rất nhiều thứ sẽ bị ảnh hưởng khi bạn nhịn hắt hơi”, giáo sư nói. “Bạn có thể đẩy khí đến hốc mắt”.

Hiện tượng trên có tên là “orbital emphysema” là tình trạng mắt bị sưng phù do không khí tích tụ trong các mô mềm quanh mắt. Trong trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân có thể bị mù lòa.

Các chuyên gia nhấn mạnh bạn cần phải tránh thói quen nhịn hắt hơi này vì nó gây nhiều nguy hiểm hơn chúng ta đã nghĩ. Nó có khả năng dẫn đến những biến chứng như pseudomediastinum (trường hợp không khí kẹt trong lồng ngực, giữa hai lá phổi), thủng màng nhĩ, thậm chí là vỡ mạch máu não. Ngoài ra vệc xì mũi quá mạnh cũng có thể gây ra hậu quả tương tự. Vây nên mỗi khi muốn hắt xì hơi, thay vì cố bịt mũi nhịn, bạn hãy quay mặt vào trong tường hoặc che miệng lại để tránh việc mất vệ sinh, ảnh hưởng đến những người xung quanh nhé!

(Nguồn: ABC, Metro)

Chia sẻ