Cảnh báo triệu chứng lạ ở nhiều bệnh nhân đậu mùa khỉ

Anh Thư,
Chia sẻ

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí eClinicalMedicine chỉ ra một vấn đề dường như đeo bám các bệnh nhân đậu mùa khỉ ngay cả sau khi khỏi bệnh, có thể do virus tấn công hệ thần kinh.

Theo Science Alert, biến chứng viêm não đã được ghi nhận ở một số hiếm bệnh nhân đậu mùa khỉ và thường là những ca nặng, nhưng giờ đây các nhà khoa học nhận ra rằng não bộ của các bệnh nhân nhẹ cũng có khả năng bị ảnh hưởng theo cách âm thầm hơn.

Viết trên The Conversation, tiến sĩ James Bruton Badenoch từ Trường Đại học Queen Mary London - Anh và nhóm cộng sự cho biết ngoài một số lượng không nhỏ các bệnh nhân đậu mùa khỉ gặp các triệu chứng thần kinh bao gồm đau đầu, đau cơ và cảm giác kéo dài; một số người phát triển cả các vấn đề tâm thần bao gồm lo âu và trầm cảm.

Cảnh báo triệu chứng lạ ở nhiều bệnh nhân đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi - Ảnh NIAID

Và có vẻ các vấn đề này cũng liên quan đến viêm não, bởi một số bệnh nhân bị viêm não không nặng, có thể cứu sống cũng đồng thời gặp vấn đề tâm thần.

Điều này dẫn tới một khả năng đáng ngại là loại virus mà trước đây được cho là chủ yếu tấn công đến làn da và vùng sinh dục, có thể có ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh, dù vẫn cần xem xét thêm bởi một triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân của một bệnh chưa đủ để suy ngược lại là virus gây bệnh đó cũng gây triệu chứng đó.

Nhưng vấn đề này cũng được ủng hộ bởi một số bằng chứng y học khác.

"Sau khi chúng tôi hoàn thành báo cáo của mình, một nghiên cứu khác công bố trên New England Journal of Medicine (NEJM) trên 500 bệnh nhân đậu mùa khỉ từ 16 quốc gia, cũng báo cáo 1/4 số bệnh nhân đậu mùa khỉ đau đầu và uể oải, trong khi 1/10 có tâm trạng xuống thấp" - tiến sĩ Badenoch cho hay.

Một khả năng được các nhà khoa học tính tới là tình trạng viêm não hiếm gặp cũng xảy ra như một phần chuỗi tác động dây chuyền của virus đến hệ thần kinh - nếu virus thực sự là thủ phạm chính.

Theo tiến sĩ Badenoch, các kết quả trên nhấn mạnh các vấn đề về hệ thần kinh nên được kiểm tra ở những bệnh nhân đậu mùa khỉ nhằm tăng hiểu biết về căn bệnh cũng như có phương án can thiệp phù hợp.

Chia sẻ