Cảnh báo ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat

PV, Theo VTV.vn

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bệnh viện đang tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Trong 2 tuần qua, bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhân ngộ độc Paraquat, trong đó có 1 trường hợp mới 12 tuổi.

Cụ thể: Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam, 53 tuổi, nhập khoa trong tình trạng nguy kịch, sau đó gia đình bệnh nhân xin thôi điều trị.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nữ, 12 tuổi. Bệnh nhân nhập viện được được xử trí ban đầu và chuyển ngay về tuyến trung ương. Tại đây, bệnh nhân trải qua quá trình lọc máu nhiều lần để thải độc.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, hậu quả cho sức khoẻ về sau là rất lớn, đặc biệt là đối với phổi.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân nữ, 66 tuổi. Sau khi được xử trí ban đầu, bệnh nhân được chuyển về tuyến trung ương. Tuy nhiên, chiều tối ngày 23/10, bệnh nhân đã được chuyển trở lại bệnh viện do tình trạng ngộ độc Paraquat quá nặng (nồng độ trong máu quá cao), không có chỉ định lọc máu.

Theo TS.BS Hoàng Công Tình, thuốc diệt cỏ Paraquat là hoá chất cực độc. Ngộ độc Paraquat có tỷ lệ tử vong gần như 100%. Nếu may mắn sống sót thì di chứng rất nặng nề, gây tổn thương phổi, xơ phổi tiến triển không hồi phục - nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

Trên thế giới, rất nhiều nước đã cấm sử dụng Paraquat trong nông nghiệp. Ở Việt Nam, đã có Quyết định 278/QĐ-BNN-BVTV, ngày 8/2/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó loại bỏ Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, các ca ngộ độc Paraquat vẫn xảy ra ở nhiều nơi.

Để tránh những ca ngộ độc đáng tiếc xảy ra trong tương lai, TS.BS Hoàng Công Tình khuyến nghị nên nghiêm cấm bán và sử dụng thuốc diệt cỏ Paraquat. Những thuốc diệt cỏ Paraquat còn đang lưu hành, cần phải được thu hồi và tiêu huỷ.

Chia sẻ
Đọc thêm