Cảnh báo: 5 hóa chất độc hại có thể "ẩn nấp" trong đó các sản phẩm chăm sóc da, tích lũy nhiều gây viêm da, rối loạn nội tiết, ung thư

HN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bất kì ai cũng cần nắm được rằng, một số thành phần tồi tệ nhất trong các sản phẩm chăm sóc da bao gồm chất tạo mùi thơm, phthalates, formaldehyde và cồn.

Các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày của chúng ta chứa hàng tá thành phần. Một số thành phần này rất cần thiết và có lợi cho sức khỏe của làn da, trong khi một số thành phần khác lại có thể gây hại và nên tránh.

Trước bất kì sản phẩm chăm sóc da nào, chắc chắn nhiều người sẽ không thể hiểu hết về các thành phần được in trên nhãn. Nhưng điều đó không phải là vấn đề quan trọng nhất. Bất kì ai cũng cần nắm được rằng, một số thành phần tồi tệ nhất trong các sản phẩm chăm sóc da bao gồm chất tạo mùi thơm, phthalates, formaldehyde và cồn.

Bàn về các chất có hại trong sản phẩm chăm sóc da, Debra Jaliman, một bác sĩ da liễu ở thành phố New York, đã xem xét và đồng ý rằng, bạn cần chú ý tới 5 thành phần dưới đây có trong các sản phẩm chăm sóc da, và nếu được, hãy tránh tiếp xúc với các sản phẩm có chúng.

Ngày nào chị em cũng dùng sản phẩm chăm sóc da mà không biết 5 hóa chất độc hại có thể "ẩn nấp" trong đó, làm ngay 1 việc trước khi dùng để bảo vệ bản thân - Ảnh 1.

1. Chất tạo mùi thơm (fragrance): Gây kích ứng và viêm da tiếp xúc

Cả chất tạo mùi thơm tự nhiên và nhân tạo đều có thể gây kích ứng da của bạn. Trên thực tế, theo Học viện Hiệp hội Da liễu, chất tạo mùi thơm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm da tiếp xúc. Da của bạn có thể trở nên đỏ và viêm sau khi tiếp xúc với chất gây kích ứng.

Chất tạo mùi thơm nhân tạo được tạo thành từ hỗn hợp các hóa chất như dung môi và chất bảo quản có thể gây kích ứng da của bạn. Chúng thậm chí còn được chứng minh là gây ra các vấn đề về da như bệnh chàm và bệnh vẩy nến vì tính dễ bay hơi của các hóa chất được sử dụng để tạo ra chúng.

Paul Bigliardi, giáo sư da liễu tại Đại học Y Minnesota, cho biết: "Tất cả các loại chất tạo hương thơm ở nồng độ cao đều có thể gây kích ứng da. Ngay cả những loại hữu cơ". Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất này cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra phản ứng dị ứng với các sản phẩm mỹ phẩm, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn các sản phẩm không có mùi hương nếu bạn có làn da nhạy cảm.

2. Parabens: Can thiệp vào quá trình sản xuất hormone

Parabens là một nhóm hóa chất được sử dụng làm chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng cho các sản phẩm chăm sóc da bởi chúng sẽ cản trở sự phát triển của nấm mốc và vi sinh vật như vi khuẩn trong sản phẩm. Các paraben phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da bao gồm:

- Butylparaben

- Propylparaben

- Methylparaben

- Isobutylparaben

Ngày nào chị em cũng dùng sản phẩm chăm sóc da mà không biết 5 hóa chất độc hại có thể "ẩn nấp" trong đó, làm ngay 1 việc trước khi dùng để bảo vệ bản thân - Ảnh 2.

Các nghiên cứu cho thấy paraben có thể dễ dàng đi qua da và vào cơ thể bạn. Đây là vấn đề cần lưu tâm vì chúng sẽ ở trong các mô và chất lỏng của cơ thể. Parabens đã được tìm thấy trong mô vú của những người bị ung thư vú, mặc dù không có nghiên cứu kết luận nào xác định chắc chắn rằng nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư hay không.

Parabens cũng có thể can thiệp vào quá trình sản xuất hormone bằng cách bắt chước estrogen, một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sinh sản ở phụ nữ. Khi điều này xảy ra, cơ thể bạn có thể bắt đầu sản xuất ít estrogen hơn. Một số nghiên cứu cho thấy điều này có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản ở cả nam và nữ giới.

3. Formaldehyde: Được coi là chất gây ung thư ở người

Dạng lỏng của formaldehyde được sử dụng làm chất bảo quản tử thi. Trong các sản phẩm mỹ phẩm, formaldehyde được sử dụng như một chất bảo quản hóa học để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, formaldehyde được coi là chất gây ung thư ở người. Điều này có nghĩa là tiếp xúc với một lượng lớn formaldehyde trong một thời gian dài có thể khiến bạn có nguy cơ phát triển ung thư. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm chăm sóc da đều có chứa một lượng nhỏ formaldehyde mà nhiều nhà sản xuất không coi đó là rủi ro khi sử dụng.

Ngay cả khi sử dụng một lượng nhỏ các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày như xà phòng, kem dưỡng ẩm và chất tẩy rửa có chứa formaldehyde thì vẫn có thể gây hại và kích ứng cho da của bạn. Ví dụ, nghiên cứu của Đại học Vilnius, Trung tâm Xung học và Dị ứng, Thụy Điển, cho thấy rằng ngay cả khi sử dụng ngắn hạn trên da bình thường cũng có thể gây ra viêm da tiếp xúc.

"Formaldehyde hoàn toàn không nên có trong các sản phẩm mỹ phẩm. Nó có thể rất nhạy cảm và kích ứng da. Nó cũng có thể gây ung thư. Mặc dù nó không gây hại ở nồng độ thấp nhưng tốt nhất nó không nên được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da nữa", Bigliardi nói.

Ngày nào chị em cũng dùng sản phẩm chăm sóc da mà không biết 5 hóa chất độc hại có thể "ẩn nấp" trong đó, làm ngay 1 việc trước khi dùng để bảo vệ bản thân - Ảnh 4.

4. Phthalates: Chất gây rối loạn nội tiết

Phthalates là một nhóm lớn các hóa chất thường được sử dụng để làm mềm nhựa. Trong các sản phẩm mỹ phẩm, chúng cũng được sử dụng như chất làm mềm. Chúng thường được thêm vào các sản phẩm chăm sóc da để làm cho mùi hương lưu lại.

Loại phthalate phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da là diethyl phthalate (DEP). DEP giúp các sản phẩm như kem dưỡng ẩm và kem dưỡng da thẩm thấu vào da tốt hơn. DEP cũng được sử dụng trong các sản phẩm nước hoa để giúp mùi hương lưu lại lâu hơn.

Theo FDA, phthalates có trong các sản phẩm chăm sóc da không gây ra bất kỳ nguy cơ sức khỏe đáng kể nào, ngay cả ở mức cao nhất. Tuy nhiên, phthalate được biết đến là chất gây rối loạn nội tiết. Điều này có nghĩa là khi ở trong cơ thể chúng ta, chúng có thể cản trở các hoạt động bình thường của hormone.

Việc tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa phthalates có thể rất khó khăn bởi các nhà sản xuất không bắt buộc phải liệt kê tên thành phần này ở nhãn sản phẩm. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách tránh các sản phẩm có phthalates trong đó, chỉ xem các thành phần trên nhãn thôi là chưa đủ. Thay vào đó, hãy thử chuyển sang chọn các sản phẩm được dán nhãn đặc biệt "không chứa phthalate" xem sao.

Ngày nào chị em cũng dùng sản phẩm chăm sóc da mà không biết 5 hóa chất độc hại có thể "ẩn nấp" trong đó, làm ngay 1 việc trước khi dùng để bảo vệ bản thân - Ảnh 5.

5. Chất cồn: Làm khô da và da dễ bị kích ứng

Cồn được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da cho các mục đích khác nhau. Nó có thể được sử dụng như một chất bảo quản hoặc để giúp các sản phẩm khô nhanh hơn trên da của bạn. Trong các sản phẩm như toner và sữa rửa mặt, cồn được sử dụng để giúp làm căng da và giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông.

Có các loại cồn khác nhau được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, trong đó etanol, isopropanol và propanol là những loại cồn biến tính và dễ gây kích ứng da nhất. Những loại cồn này thường có trong toner, xà phòng và sữa rửa mặt. Chúng có xu hướng rất khắc nghiệt và làm khô da của bạn. Nếu sử dụng thường xuyên, những loại cồn này có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ tự nhiên của da, khiến da khó giữ ẩm.

Nếu cồn biến tính là một trong những thành phần hàng đầu trong sản phẩm chăm sóc da, nó có thể khiến da rất khô và gây tổn thương cho da của bạn. Với các sản phẩm chăm sóc da có chứa một lượng nhỏ cồn ít thì khả năng này thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy các loại cồn béo như stearyl, cetearyl và cetyl an toàn cho da. Các loại cồn này ít gây kích ứng và có thể có lợi cho da. Chúng là chất nhũ hóa, có nghĩa là giúp giữ chất lỏng và dầu lại với nhau trong sản phẩm. Đây là lý do tại sao chúng thường được sử dụng trong các sản phẩm như kem dưỡng ẩm và kem chống nắng.

Ngày nào chị em cũng dùng sản phẩm chăm sóc da mà không biết 5 hóa chất độc hại có thể "ẩn nấp" trong đó, làm ngay 1 việc trước khi dùng để bảo vệ bản thân - Ảnh 6.

Mặc dù nhiều nhà sản xuất đang ngừng sử dụng một số thành phần này trong các sản phẩm chăm sóc da nhưng không phải là tất cả. Vì vậy, xem xét các thành phần trước khi mua bất kì sản phẩm chăm sóc da nào là một thói quen tuyệt vời mà bạn nên làm để bảo vệ bản thân.

Bigliardi nói: "Một số thành phần như formaldehyde không có trong các sản phẩm mỹ phẩm. Nhưng với các thành phần khác như chất tạo hương thơm và paraben, điều quan trọng là tiếp xúc càng ít càng tốt, đặc biệt là đối với những người có làn da nhạy cảm. Những sản phẩm tốt nhất là những sản phẩm đơn giản nhất, không chứa quá nhiều thành phần".

Theo Insider

Chia sẻ
Đọc thêm