Cận Tết, điểm danh lại những loại hoa đẹp rực rỡ nhưng phải hết sức thận trọng vì có thể khiến mất trí nhớ thậm chí gây chết người rất nhanh

ĐỖ ĐỖ, Theo Helino
Chia sẻ

Những ngày cuối năm, gia đình nào cũng tất bật dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ mới và đặc biệt là tô điểm những lọ hoa, cây cảnh để không gian gia đình được ấm cúng và sinh động hơn. Thế nhưng, hãy cẩn thận vì có nhiều loại hoa chứa chất kịch độc, đã từng có người phải nhập viện cấp cứu vì nó.

Năm 2013, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiếp nhận 4 bệnh nhân (đều đến từ tịnh xá Kỳ Quang, Lâm Đồng) bị ngộ độc do ăn phải hoa loa kèn, họ nhập viện trong tình trạng lơ mơ, thường xuyên nói sảng, có lúc lại la hét ầm ĩ. Trước đó, 6 thầy tại tịnh xá đã hái hoa loa kèn màu vàng về ăn lẩu chay. Sau khi ăn xong, 2 trong số đó ngộ độc nhẹ nên điều trị tại nhà, 4 người bị nặng hơn đã phải đến bệnh viện đa khoa để cấp cứu.

Cận Tết, điểm danh lại những loại hoa đẹp rực rỡ nhưng tuyệt đối không được trang trí trong nhà vì có thể gây mất trí nhớ và chết người rất nhanh - Ảnh 1.

Vào năm 2016, bệnh viện Quảng Ninh cũng đã tiếp nhận một cặp vợ chồng là anh Nguyễn Văn Tú và chị Trần Thị Dung, nhập viện trong tình trạng đau đầu, nôn mửa, nói nhảm. Theo kết quả thăm khám, các bác sĩ phát hiện 2 bệnh nhân này đã bị nhiễm độc tố Scopolamine – có trong hoa loa kèn. Được biết, do có người mách hoa loa kèn rất tốt, mát nên vợ chồng chị Dung đã hái hoa về nấu canh dẫn đến việc ngộ độc phải đi cấp cứu.

Theo dược sĩ Phan Minh Hiển (Đại học Y Dược TP.HCM), người từng thực hiện công trình nghiên cứu về thành phần hóa học của hoa loa kèn cho biết, chiết xuất trong hoa loa kèn là Scopolamine, một chất gây ảo giác. Nếu lỡ uống phải một giọt độc dược chiết xuất từ chất Scopolamine, nạn nhân sẽ bị mất tri giác tạm thời hoặc mất trí nhớ.

Cận Tết, điểm danh lại những loại hoa đẹp rực rỡ nhưng tuyệt đối không được trang trí trong nhà vì có thể gây mất trí nhớ và chết người rất nhanh - Ảnh 2.

Còn theo tiến sĩ Võ Văn Năm, Phó trưởng Bộ môn Dược Liệu, Đại học Y Dược TP HCM: "Chỉ cần hấp thụ một lượng nhỏ Scopolamine có thể gây ngộ độc. Chính vì vậy, tất cả mọi người không nên tùy ý hái các bộ phận của cây hoa loa kèn. Người bị độc Scopolamine sẽ cảm thấy khô miệng, khó nuốt, giãn đồng tử, nặng hơn sẽ bị lú lẫn, hoang tưởng, dễ bị kích thích".

Ngoài hoa loa kèn, theo Goodhousekeeping, những loại hoa đẹp sau cũng không nên trưng dụng hoặc nếu có bày biện trong nhà ngày Tết thì phải hết sức thận trọng, đặc biệt đối với gia đình có con nhỏ:

1. Hoa tử đằng

Đây là một loài hoa đẹp thuộc họ đậu, có dây leo. Hoa tử đằng được nhiều người thích vì vừa đẹp vừa có mùi thơm, tuy nhiên hạt của loại hoa này vô cùng độc. Nếu vô tình ăn phải sẽ bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Cận Tết, điểm danh lại những loại hoa đẹp rực rỡ nhưng tuyệt đối không được trang trí trong nhà vì có thể gây mất trí nhớ và chết người rất nhanh - Ảnh 4.

Hoa tử đằng.

2. Hoa thủy tiên

Trong năm mới, nhiều gia đình trang trí hoa thủy tiên trong nhà để mong muốn sự tốt lành, may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, nếu vô tình ăn phải nó có thể nguy hiểm cho tính mạng, triệu chứng ban đầu là buồn nôn, tiêu chảy, co giật, rối loạn nhịp tim.

Cận Tết, điểm danh lại những loại hoa đẹp rực rỡ nhưng tuyệt đối không được trang trí trong nhà vì có thể gây mất trí nhớ và chết người rất nhanh - Ảnh 5.

Hoa thủy tiên.

Ngoài ra, bà bầu ngửi nhiều hoa thủy tiên cũng sẽ gây tiêu chảy, ảnh hưởng cho sức khỏe.

3. Hoa cẩm tú cầu

Những bông hoa cẩm tú cầu xinh đẹp được các gia đình trồng quanh nhà để làm cảnh, nhưng rõ ràng loài hoa này không phải là "trò đùa" bởi cả lá và hoa đều chứa rất độc. Nếu ăn phải, con người có thể bị hôn mê, co giật, thậm chí tử vong.

Cận Tết, điểm danh lại những loại hoa đẹp rực rỡ nhưng tuyệt đối không được trang trí trong nhà vì có thể gây mất trí nhớ và chết người rất nhanh - Ảnh 6.

Hoa cẩm tú cầu.

4. Hoa đỗ quyên

Ít ai biết những bông hoa đỗ quyên xinh đẹp lại có độc tính cao. Nếu nhỡ may ăn phải, bạn có thể bị đau bụng, khó thở, tê liệt, hôn mê và thậm chí tử vong.

Cận Tết, điểm danh lại những loại hoa đẹp rực rỡ nhưng tuyệt đối không được trang trí trong nhà vì có thể gây mất trí nhớ và chết người rất nhanh - Ảnh 7.

Hoa đỗ quyên.

5. Vạn niên thanh

Vạn niên thanh được rất nhiều gia đình yêu thích, đặt trong nhà để làm cảnh xong tờ Goodhousekeeping cảnh báo, vạn niên thanh vô cùng nguy hiểm nếu để trẻ nhỏ và thú cưng ăn phải, có thể dẫn tới bỏng rát niêm mạc, gây dị ứng da, bỏng và khó thở.

Cận Tết, điểm danh lại những loại hoa đẹp rực rỡ nhưng tuyệt đối không được trang trí trong nhà vì có thể gây mất trí nhớ và chết người rất nhanh - Ảnh 8.

Cây vạn niên thanh.

Nếu tiếp xúc với quá nhiều nhựa cây, vạn niên thanh có thể "giết người" cực nhanh.

Chia sẻ
Đọc thêm