Cần làm gì để phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng?

Sự trẻ hóa bệnh ung thư đại trực tràng gần đây khiến cho nhu cầu khám sàng lọc để phát hiện sớm căn bệnh này ngày càng cần thiết hơn. Để mọi người có được kết quả tối ưu khi thăm khám, ThS.BS Phạm Thị Thu Hương – Trưởng Đơn nguyên Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Vinmec Times City đã có những tư vấn cụ thể.

Thưa bác sĩ, ở độ tuổi nào thì nên bắt đầu kiểm tra sàng lọc ung thư đại tràng?

Với ung thư đại trực tràng khi phát hiện ở giai đoạn 1, cơ hội chữa khỏi là 94%. Nhưng nếu ở giai đoạn 4 thì chỉ còn 10% cơ hội. Trên thế giới, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở trên thế giới. Cứ 14 nam giới hoặc 16 phụ nữ thì có thể có 1 người mắc căn bệnh này trong suốt cuộc đời họ. 75% ca ung thư không có tính chất di truyền. Tuy nhiên, ở những người trong gia đình có người đã mắc ung thư đại trực tràng thì nguy cơ bị bệnh tăng lên 2 – 3 lần.

Phần lớn ung thư đại trực tràng đều bắt nguồn từ  các polyp đại –trực tràng. Thông thường sau 5-10 năm một polyp đại tràng –trực tràng có thể bị ác tính hóa và tiến triển thành ung thư đại trực tràng. 

Vì thế chương trình tầm soát ung thư hàng năm của Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo: Ngoài 30 tuổi kể cả nam và nữ, cứ 5 năm nên đi nội soi đại tràng một lần. Nếu phát hiện polyp đại tràng khi soi, các polyp này cần cắt bỏ để phòng ngừa ung thư đại tràng. 
Ngoài ra, hằng năm, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe, làm test phân tìm hồng cầu trong phân (bạn cần lấy 2 mẫu phân vào 2 thời điểm khác nhau và đưa đến bệnh viện). Nếu xét nghiệm dương tính, tức là có hồng cầu vi thể trong phân (mà bằng mắt thường không nhìn thấy) thì cần nội soi đại tràng ngay, bởi rất có thể đó là triệu chứng của ung thư đại trực tràng sớm. 

1
Các bác sĩ khuyến cáo khi ngoài 30 tuổi, bạn nên đi nội soi đại tràng 5 năm/lần.

Khi có những dấu hiệu nào thì cần đi khám ngay, thưa bác sĩ?

Ở Việt Nam, phần lớn các ca ung thư đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn muộn. Lý do ung thư đại trực tràng không được chú ý vì các triệu chứng sớm nghèo nàn và ít gây sự chú ý với người bệnh. 

Do đó, khi các triệu chứng của căn bệnh này xuất hiện thì thường bệnh đã ở giai đoạn muộn và khó khăn để chữa trị triệt để. Bất cứ ở độ tuổi nào, nếu hay bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, phân lỏng, phân nát kéo dài, phân màu bất thường ( phân đen, có nhày, có máu tươi), hay táo bón bất thường thì cần đi khám bác sĩ tiêu hóa ngay. 

Một trong những phương pháp sàng lọc, phát hiện sớm hiệu quả là nội soi đại trực tràng. Tuy nhiên, rất nhiều người có cảm giác e sợ khi phải nội soi đại tràng, sợ bị đau. Có thể lựa chọn một trong 2 hình thức: Nội soi không gây mê hoặc có gây mê. Các thầy thuốc sẽ hướng dẫn và hỗ trợ để quá trình nội soi thuận lợi và ít gây khó chịu cho người bệnh nhất.

 Khi may mắn kết quả nội soi hoàn toàn bình thường, đồng thời tiền sử gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, bạn có thể duy trì nội soi định kỳ 5 năm/lần. Khi quá trình soi phát hiện tổn thương nghi ngờ, thời gian cần nội soi lại sẽ rút ngắn tùy theo tình trạng tổn thương thực tế, bác sĩ chuyên khoa sẽ lên kế hoạch theo dõi cho bạn. 
 
2
Trong nội soi phát hiện polyp đại tràng, bác sĩ sẽ cắt bỏ để phòng ngừa ung thư.

Ngoài kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo bác sĩ cần làm gì để phòng căn bệnh này?

Để phòng bệnh, phương pháp hiệu quả là có chế độ ăn uống hợp vệ sinh, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, tập thể dục. Ngoài ra, bạn không nên ăn nhiều dưa muối – cà muối, thịt nướng. Và đặc biệt là thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Xin cảm ơn bác sĩ!

3 gói khám sàng lọc ung thư đại trực tràng tại Hệ thống Y tế Vinmec 

Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park (TPHCM) triển khai chương trình “Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng dành cho người trên 40 tuổi” với 3 gói khác nhau: 

Gói 1 (trị giá 2.000.000 đồng) dành cho dành cho những khách hàng không nội soi (không có chỉ định hoặc không muốn nội soi). 
Gói 2 (trị giá 5.500.000 đồng) dành cho khách hàng chú trọng thăm khám đại trực tràng (có chỉ định nhưng không muốn nội soi dạ dày vì đã thực hiện hoặc lý do khác). 
Gói 3 (trị giá 6.500.000 đồng) dành cho khách hàng muốn thăm khám toàn diện hệ tiêu hóa (chủ định muốn kiểm tra toàn bộ hệ tiêu hóa). 
Tùy theo tình trạng sức khỏe và nhu cầu của khách hàng, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ tư vấn gói thăm khám phù hợp nhất với quý khách.
Khách hàng có thể đăng ký sử dụng các dịch vụ này trực tiếp hoặc thông qua mua voucher tương ứng với các gói khám sàng lọc nói trên (voucher có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày phát hành).

Để biết thêm thông tin chi tiết về các gói sàng lọc ung thư đại trực tràng nói trên tại Hệ thống Y tế Vinmec, quý khách vui lòng tham khảo tại đây hoặc số Tổng đài: 04 3974 3556 (Hà Nội) hoặc 0836221166 (TPHCM).

Tham khảo tại đây
Chia sẻ
Đọc thêm