CẬN CẢNH: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế từ Hà Nội vào chi viện TP.HCM chống dịch

Chiều 31/7, hơn 10 tấn thiết bị y tế phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đã được vận chuyển lên tàu để chi viện cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong trận chiến phòng chống dịch.

Cận cảnh: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP HCM đang bước vào trận chiến nặng nề nhất chưa từng có trong tiền lệ. Để kịp thời hỗ trợ TP HCM và các tỉnh phía Nam điều trị các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỉ lệ tử vong, Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho một số Bệnh viện Trung ương thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực tại phía Nam, trong đó BV Bạch Mai sẽ thiết lập Trung tâm hồi sức với quy mô 500 giường.

Cận cảnh: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

16h chiều 31/7, tại khu vực ga B Trần Quý Cáp, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã phối hợp với đoàn Bệnh viện Bạch Mai vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại miền Nam.

Cận cảnh: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Chính Nam, Trưởng ban Kế hoạch - Kinh doanh, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đã có chủ trương và báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải về việc vận chuyển miễn phí cán bộ, nhân viên y tế, trang thiết bị y tế từ miền Bắc vào Nam để phòng chống dịch COVID-19. Riêng trong ngày 31/7, Bệnh viện Bạch Mai có 1 lô hàng bao gồm máy móc, thiết bị cần vận chuyển vào TP HCM lắp đặt cho bệnh viện dã chiến.

Cận cảnh: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Được biết, đây là chuyến hàng đầu tiên đơn vị thực hiện, được dành riêng 1 toa tàu để vận chuyển. Số lượng trang thiết bị, vật tư y tế được vận chuyển vào khoảng hơn 10 tấn. Dự kiến sáng mai tàu sẽ xuất phát tại ga Hà Nội và đến trưa thứ Hai sẽ đến TP HCM, sau đó di chuyển tới điểm tập kết để lắp đặt cho bệnh viện.

Cận cảnh: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Để quá trình vận chuyển đảm bảo an toàn, toa tàu hàng được vận chuyển cùng với tàu khách. Trong quá trình bốc xếp trang thiết bị hiện đại lên tàu cũng được đảm bảo, tránh bị xô lệch và hư hỏng.

Cận cảnh: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Việc vận chuyển này sẽ được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đảm nhiệm trong toàn bộ thời gian có dịch. Với những bệnh viện khác có nhu cầu thì đơn vị sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Cận cảnh: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Ngoài số lượng trang thiết bị của Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị cũng nhận được đề nghị vận chuyển của một số bệnh viện trên địa bàn thành phố. Do đó, sang tuần đơn vị sẽ tiếp tục vận chuyển theo yêu cầu.

Cận cảnh: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Trong khoảng thời gian này, Tổng công ty Đường sắt đã tổ chức các chuyến tàu chuyên biệt để vận chuyển người dân từ những khu vực có dịch về quê.

Cận cảnh: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Số lượng công dân này trở về từ TPHCM để tránh dịch, giảm tải áp lực phòng chống dịch cho địa phương, với số lượng hơn 1.000 người về các địa phương Huế, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh.

Cận cảnh: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 10.

Sang tuần đơn vị sẽ tiếp tục đưa người dân về các tỉnh như Hà Nam, Nghệ An, Thanh Hoá…

Cận cảnh: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế vào TP HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 11.

Trong chiều cùng ngày, 30 máy thở, 1 máy lọc thận, 45 moniter theo dõi bệnh nhân, hệ thống xét nghiệm sinh hoá huyết học, 80 bơm tiêm điện, 80 máy chuyền dịch và nhiều nhu yếu phẩm khác đã được vận chuyển lên tàu sẵn sàng vào miền Nam.

CẬN CẢNH: Toa tàu “đặc biệt” vận chuyển hơn 10 tấn trang thiết bị y tế từ Hà Nội vào chi viện TP.HCM chống dịch - Ảnh 12.

Chia sẻ
Đọc thêm