Cận cảnh dàn xe "hổ vồ" thử tải cầu dây văng lớn nhất Việt Nam

ANH TRỌNG, Theo TIỀN PHONG
Chia sẻ

Để đo các chỉ số về độ võng, chịu tải của nhịp và dầm cầu Nhật Tân (Hà Nội), các đơn vị thực hiện đã huy động cả dàn xe tải loại "hổ vồ" có trọng tải cùng một thời điểm đứng trên mặt cầu.

Cận cảnh dàn xe "hổ vồ" thử tải cầu dây văng lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Sau hơn 7 năm được đưa vào sử dụng, cầu dây văng lớn nhất Việt Nam - Nhật Tân chưa được kiểm định, tiến hành duy tu sửa chữa lớn. Do vậy, trong tháng 2/2023, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý cho đại diện Sở GTVT tiến hành kiểm định, trong đó hạng mục chính là thử tải.

Cận cảnh dàn xe "hổ vồ" thử tải cầu dây văng lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Trần Việt Hưng, đại diện Cty TNHH Giao thông vận tải - đơn vị thực hiện dự án kiểm định cầu Nhật Tân - trực tiếp chỉ huy công việc tại cầu Nhật Tân những ngày qua cho biết, do là cây cầu đang có mật độ giao thông đi lại lớn nên lần thử tải này, ngoài kiểm định an toàn các hạng mục đơn vị thực hiện đã sử dụng khoảng trên dưới 10 xe tải loại tải trọng lớn để thử tải độ võng mặt cầu, độ chịu lực nhịp, dầm cầu.

Cận cảnh dàn xe "hổ vồ" thử tải cầu dây văng lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Theo kế hoạch cầu Nhật Tân đang được kiểm định, thử tải từ ngày 16 đến 22/2, khung giờ từ 0h đến 4h sáng hôm sau.

Cận cảnh dàn xe "hổ vồ" thử tải cầu dây văng lớn nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Để kiểm định độ võng mặt cầu, khả năng chịu lực của các nhịp, dầm cầu, đơn vị thi công đã sử dụng dàn xe tải loại hổ vồ (Howo) xếp thành 3 hàng dài đi với tốc độ chậm, hoặc có đoạn đứng yên trên cầu.

Cận cảnh dàn xe "hổ vồ" thử tải cầu dây văng lớn nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Ngoài thân xe, trên thùng mỗi xe tải còn đổ đầy cát để tăng thêm trọng lượng. Mỗi xe tham gia kiểm định cầu Nhật Tân những ngày qua có trọng tải nặng từ 25 đến 30 tấn/xe.

Cận cảnh dàn xe "hổ vồ" thử tải cầu dây văng lớn nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Mỗi khi xe tải đi qua các nhịp, dầm cầu đều được thiết bị ghi hình ảnh, thông số đặt ở mặt cầu theo dõi, giám sát.

Cận cảnh dàn xe "hổ vồ" thử tải cầu dây văng lớn nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Các thông số về tọa độ, độ cao... của cầu được hệ thống thiết bị điện tử đặt ở mặt cầu đo được trong mấy đêm thử tải khi đoàn xe tải đi qua.

Cận cảnh dàn xe "hổ vồ" thử tải cầu dây văng lớn nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Dưới chân cầu Nhật Tân là một "trung tâm" thu nhận các thông tin mà hệ thống máy móc, phương tiện đo được khi tiến hành kiểm định cầu Nhật Tân phát, truyền về. Tại đây luôn có người trực để tiếp nhận, xử lý các thông tin, số liệu truyền về.

Cận cảnh dàn xe "hổ vồ" thử tải cầu dây văng lớn nhất Việt Nam - Ảnh 9.

Cận cảnh dàn xe "hổ vồ" thử tải cầu dây văng lớn nhất Việt Nam - Ảnh 10.

Một số thời điểm, khi đoàn xe tải đi qua, hệ thống chưa nhận được tín hiệu, cán bộ điều hành yêu cầu xe tải lùi lại. Để đo được các thông số thử tải cần thiết, các xe tải phải di chuyển nhiều lần hoặc đứng yên tại một vị trí.


Mục đích của kiểm định cầu Nhật Tân, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, là kiểm tra độ an toàn các hạng mục trên cầu sau một thời gian sử dụng. Việc này sẽ được cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên để đảm bảo an toàn khi sử dụng cầu. Qua kiểm định, thử tải cũng giúp cho cơ quan chức năng kịp thời điều chỉnh, can thiệp những vấn đề thiếu an toàn của cầu nếu có.


Chia sẻ
Đọc thêm