Cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM dâm ô nhiều bé gái nhưng được bao che?

Nhiều phóng viên đặt câu hỏi cho đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM vì sao đã tiếp nhận thông tin cán bộ Nguyễn Tiến Dũng dâm ô nhiều bé gái từ ngày 8/11 nhưng lại không báo cho công an ngay và mãi đến ngày 17/11 khi báo chí thông tin mới đình chỉ hoạt động của đối tượng.

Chiều 18/11, Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP.HCM (LĐTB&XH) phối hợp Công an TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin về vụ việc một cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM có hành vi dâm ô với nhiều bé gái trong quá trình các bé gái này được Trung tâm quản lý.

Cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM dâm ô nhiều bé gái nhưng được bao che? - Ảnh 1.

Đại diện Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM thông tin về công tác xử lý vụ việc.

Trong quá trình diễn ra họp báo, nhiều phóng viên cảm thấy khó hiểu khi đại diện Phòng bảo trợ xã hội, thuộc Sở LĐTB&XH đã tiếp nhận trình báo về hành vi dâm ô của ông Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM từ ngày 8/11 nhưng không thông tin ngay cho công an.

Cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM dâm ô nhiều bé gái nhưng được bao che? - Ảnh 2.

Ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH.

Mãi đến khi Công an quận Bình Thạnh vào cuộc qua trình báo của người nhà nạn nhân và báo chí đăng tải khiến dư luận phẫn nộ, ông Nguyễn Tiến Dũng mới bị đình chỉ công tác.

Vấn đề được giới truyền thông đặt ra nghi vấn là: liệu có hay không việc bao che tội phạm của Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM và Sở LĐTB&XH?

Cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM dâm ô nhiều bé gái nhưng được bao che? - Ảnh 3.

Nhiều phóng viên đặt câu hỏi vì sao cán bộ Sở LĐTB&XH nắm vụ việc từ ngày 8/11 nhưng không báo ngay cho công an.

Trả lời thắc mắc trên, bà Nguyễn Thị Thanh Phụng, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐTB&XH cho biết lúc tiếp nhận trình báo vụ việc, bà đang đi công tác.

Đến ngày 11/11 sau khi đi công tác về, bà Phụng đã trực tiếp xuống hiện trường là Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM để thu thập thông tin, điều tra dư luận xem có các bé nào đang ở trung tâm phản ánh ông Dũng có hành vi dâm ô hay không.

Điều lạ lùng là cuộc điều tra này diễn ra trong... âm thầm và chỉ có một mình bà Phụng thực hiện.

Cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM dâm ô nhiều bé gái nhưng được bao che? - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Thanh Phụng, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐTB&XH.

Bà Phụng cho biết lúc này chỉ mới tự thu thập thông tin, dự kiến sau 1 tuần thu thập đầy đủ sẽ báo cáo lên Sở.

Nhưng đến ngày 17/11 thì báo chí đã thông tin và công an vào cuộc. Bà Phụng cho rằng lúc này mới thấy đủ cơ sở để xử lý nghiêm đối tượng Nguyễn Tiến Dũng.

Cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM dâm ô nhiều bé gái nhưng được bao che? - Ảnh 5.

Bà Phụng khẳng định Sở không bao che, che giấu tội phạm.

Trong buổi họp báo, đại diện Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM xác nhận đã có sự sơ hở tại phòng C2 vì có cửa sổ thông ra ngoài. Do đó ông Nguyễn Tiến Dũng dễ dàng thực hiện hành vi dâm ô của mình mà không bị phát giác.

Bà Phụng khẳng định Sở không bao che, che giấu tội phạm mà quan điểm là phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật. 

Trước đó vào ngày 30/10, Trung tâm công tác xã hội giáo dục dạy nghề thiếu niên thành phố, đơn vị tiếp nhận trẻ em từ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM phát hiện một bé gái 14 tuổi có biểu hiện bất ổn về tâm sinh lý.

Cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM dâm ô nhiều bé gái nhưng được bao che? - Ảnh 6.

Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM.

Sau khi tìm hiểu, Trung tâm ghi nhận có 6 bé độ tuổi  từ 13-15 tuổi cho biết bị một cán bộ của Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM có hành vi dâm ô như sờ ngực, sờ vùng kín.

Đến ngày 8/11, Trung tâm có văn bản báo cáo đến Sở LĐTB&XH.

Nhưng mãi đến ngày 17/11 khi công an và báo chí vào cuộc thì đối tượng Nguyễn Tiến Dũng mới bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày theo quy định.

Theo ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM một ca trực hằng đêm có số lượng là 11 người.

Cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM dâm ô nhiều bé gái nhưng được bao che? - Ảnh 7.

Buổi họp báo rất nóng khi có nhiều phóng viên đến tham dự.

Riêng vào thứ 7 và chủ nhật là 12 người trực, tuy nhiên vì số lượng hạn chế nên nhiều ca trực đêm không có cán bộ nữ. Lịch trực được công bố hàng tháng và theo phân công của đơn vị. 

Sau khi sự việc xảy ra, Sở đã chỉ đạoTrung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của không chỉ ban giám đốc mà cả các thành viên trong tổ trực những đêm xảy ra sự việc cán bộ Dũng dâm ô với các bé gái.

Phải chấn chỉnh, rà soát việc phân công nhiệm vụ, công việc phù hợp từng vị trí.

Ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết vào ngày mai (19/11), Sở sẽ tiến hành làm việc với tất cả các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm dạy nghề tại thành phố để rà soát lại quy trình hỗ trợ, nuôi dạy trẻ tại các cơ sở này.

Cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM dâm ô nhiều bé gái nhưng được bao che? - Ảnh 8.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh thông tin quá trình điều tra vụ việc.

Còn theo thông tin của Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh cho biết, hiện cơ quan chức năng đã xác định được 3 bé nhiều lần bị đối tượng Dũng xâm hại, có hành vi sờ ngực, sờ vùng kín sau khi dụ dỗ cho hút thuốc lá.

Công an đã đề nghị khởi tố bị can Nguyễn Tiến Dũng về tội Dâm ô đối với trẻ em.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm