Căn bệnh thần kinh bí ẩn xuất hiện trong giới trẻ tại Canada

Quỳnh Chi, Theo VTV
Chia sẻ

Tại Canada, hàng chục thanh niên đang có triệu chứng của căn bệnh lạ, trong khi các nhà hoạt động, gia đình nghi ngờ có sự che đậy của chính quyền địa phương.

Các triệu chứng bao gồm ảo giác, khó suy nghĩ, hạn chế vận động, mất ngủ và sụt cân nhanh chóng. Chính quyền tỉnh New Brunswick (Canada) đã phải vật lộn để kiềm chế số trường hợp mắc ngày càng tăng, được cho là vì bệnh Alzheimer hoặc một bệnh thần kinh nào đó không phổ biến diễn ra ở nhóm đối tượng không phải người cao tuổi.

Trong khi số trường hợp chính thức được ghi nhận kể từ khi căn bệnh bí ẩn lần đầu tiên được công khai vào đầu mùa xuân là 48 người, nhiều nguồn tin nói với tờ The Guardian rằng, có thể có tới 150 người đã mắc bệnh này. Vẫn còn nhiều người trẻ tuổi yêu cầu giám định y tế, và một số đã tử vong.

"Tôi thực sự lo ngại về những trường hợp này vì số ca bệnh dường như phát triển quá nhanh", nguồn tin nói với tờ The Guardian, đồng thời thừa nhận rằng, "chúng tôi nợ họ lời giải thích".

Một trong những yếu tố đáng lo ngại hơn của căn bệnh là cách thức lây truyền ít được biết đến. Trong ít nhất chín trường hợp, người chăm sóc và những người tiếp xúc gần với người bệnh đã phát triển các triệu chứng tương tự như người mệt mỏi, cho thấy bệnh không chỉ dễ lây lan giữa những người không liên quan mà có thể có các yếu tố môi trường liên quan. Một số người đã so sánh căn bệnh này với bệnh Creutzfeldt-Jakob, bệnh lý về não gây tử vong do protein dị dạng, được gọi là prion.

 - Ảnh 1.

Các triệu chứng gồm ảo giác, khó suy nghĩ, hạn chế vận động, mất ngủ và sụt cân nhanh chóng. (Ảnh: Alamy Stock Photo)

Tỉnh New Brunswick được cho là đã giữ kín thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh và sự việc chỉ được công khai vào năm 2021 khi một bản ghi nhớ bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông, và chính quyền địa phương khẳng định, các ca bệnh chỉ là kết quả của việc "chẩn đoán sai". Giới chức tỉnh đã tuyên bố vào tháng 10/2021 rằng, tám trường hợp tử vong là do "bệnh lý đã biết và không liên quan" tới những nghi ngờ về một căn bệnh lạ nào đó. Một báo cáo dịch tễ học được công bố vào tháng 10 là đã loại trừ bất kỳ nguyên nhân gây bệnh nào liên quan đến sự tiếp xúc với thực phẩm, hành vi hoặc môi trường nào có thể giải thích vấn đề này.

Tuy nhiên, một nhà khoa học y tế công cộng giấu tên cho rằng, chính quyền địa phương đang che đậy điều gì đó.

Tim Beatty, người có cha là ông Laurie đã qua đời với các triệu chứng tương tự sau khi được kết luận mắc bệnh Alzheimer, đang cố gắng xét nghiệm hài cốt của cha mình để tìm chất độc thần kinh, bao gồm β-Methylamino-L-alanine (BMAA), một nguyên nhân bị nghi ngờ là gây ra căn bệnh này. Nền kinh tế tỉnh New Brunswick chủ yếu dựa vào đánh bắt tôm hùm và hóa chất BMAA có thể được tìm thấy ở nồng độ cao trong tôm hùm, theo một nghiên cứu được The Guardian trích dẫn. Beatty và những gia đình khác đã mất người thân vì căn bệnh bí ẩn đã suy đoán rằng, việc từ chối thừa nhận sự tồn tại của những ca bệnh trong khu vực có thể có động cơ chính trị hoặc kinh tế.

Chia sẻ
Đọc thêm