Căn bệnh ảnh hưởng đến 2% dân số toàn cầu, khiến trẻ "dễ bị bắt nạt hơn những trẻ khác"

Theo bác sĩ, căn bệnh này thường không đe dọa tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, nhất là ở những trẻ em đang trong độ tuổi phát triển.

Bạch biến là một bệnh lý khá thường gặp, ảnh hưởng đến 2% dân số toàn cầu, có thể xảy ra ở mọi độ tuổi.

Bệnh thường không đe dọa tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, nhất là ở những trẻ em đang trong độ tuổi phát triển vì làm cho trẻ mặc cảm, tự ti, hạn chế giao tiếp xã hội.

Nhân Ngày Bạch biến thế giới , BSCK2 Vũ Thị Phương Thảo, BV Da Liễu TP.HCM đã có những chia sẻ về bệnh lý này.

Bạch biến là gì?

Đây là một tình trạng xảy ra do sự phá hủy hay giảm các tế bào hắc tố – tế bào sản xuất sắc tố trên da của mỗi người, dẫn đến hậu quả là xuất hiện những mảng trắng trên da. Nguyên nhân chính xác của bạch biến đến nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng hầu hết các trường hợp là do tự miễn.

Nói một cách dễ hiểu, hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công chính các tế bào hắc tố bình thường và làm giảm/mất sắc tố trên da. Vì là một bệnh lý tự miễn, bạch biến có thể liên quan đến các tình trạng tự miễn khác, trong đó thường gặp nhất là bệnh lý tuyến giáp.

Căn bệnh ảnh hưởng đến 2% dân số toàn cầu, khiến trẻ "dễ bị bắt nạt hơn những trẻ khác" - Ảnh 1.

Trẻ bị bệnh bạch biến đến khám tại BV Da Liễu TP.HCM.

Bạch biến một phần có liên quan đến yếu tố di truyền, tuy nhiên, nếu cha mẹ mắc bệnh thì khả năng di truyền cho con cái chỉ khoảng 6%.

Bệnh có thể hiện diện ở tất cả các vùng cơ thể, nhất là những vùng da cọ xát thường xuyên (như khuỷu tay, tay, hông, đầu gối, và đầu ngón chân), ngoài ra có thể bị ở quanh mắt, mũi và miệng, bộ phận sinh dục…

Trong hầu hết các trường hợp, những mảng trắng này diễn tiến chậm, thậm chí không tiến triển.

Một số ít lại có thể diễn tiến xấu đi nhanh chóng, và có 10-20% tự tái sắc tố lại như bình thường và vùng da tái sắc tố có thể sậm màu hơn.

Khoảng 1/3 trẻ em mắc thể bạch biến theo phân đoạn, những mảng trắng giới hạn thành từng dải, và thường ít khi lan rộng.

Căn bệnh ảnh hưởng đến 2% dân số toàn cầu, khiến trẻ "dễ bị bắt nạt hơn những trẻ khác" - Ảnh 2.

Căn bệnh khiến nhiều trẻ trong độ tuổi phát triển tự ti, ngại giao tiếp xã hội.

Bí quyết chăm sóc da bạch biến

Bạch biến thường không gây ra triệu chứng đáng kể, thỉnh thoảng có thể hơi ngứa, không đe dọa tính mạng và không lây.

Tuy nhiên, bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nhất là trẻ em bị bạch biến dễ bị bắt nạt hơn so với trẻ khác, làm cho trẻ mặc cảm, căng thẳng, buồn bã và ảnh hưởng đến việc giao tiếp xã hội.

Trong những trường hợp này, cần phải can thiệp điều trị tâm lý kịp thời.

Chăm sóc cho trẻ bạch biến đúng cách

Bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời: Việc trang điểm che khuyết điểm (vùng da trắng mất sắc tố) có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống trẻ.

Theo một nghiên cứu được thực hiện trên các trẻ 5 -18 tuổi có vấn đề về da rõ rệt như: bớt bẩm sinh, sẹo, bạch biến…

Những trẻ này đều cảm thấy buồn rầu, chán nản vì làn da của mình. Tuy nhiên, khi chuyên gia trang điểm thực hiện che khuyết điểm các tình trạng này, trẻ ngay lập tức vui vẻ và thoải mái, tự tin hơn, dễ nói chuyện với bạn bè hơn.

Nên lựa chọn sản phẩm kháng nước, không trôi trong suốt 1 ngày, không sinh nhân mụn, không gây dị ứng. Nếu bạn không biết cách trang điểm, hãy dẫn trẻ đến gặp chuyên gia trang điểm để có thể che khuyết điểm đúng cách.

Có thể sử dụng sản phẩm nhuộm da kháng nước có chứa dihdroxyacetone cho hiệu quả lâu dài hơn so với kem che khuyết điểm thông thường.

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày: chống UVA/UVB (phổ rộng), SPF từ 30 trở lên, kháng nước.

Mặc quần áo dài tay bảo vệ da.

Tìm bóng râm: điều này đặc biệt quan trọng khi bóng của trẻ ngắn hơn chiều cao của trẻ, tức là lúc này bức xạ từ ánh nắng mặt trời gây tổn thương mạnh nhất hơn là chỉ bỏng nắng.

Căn bệnh ảnh hưởng đến 2% dân số toàn cầu, khiến trẻ "dễ bị bắt nạt hơn những trẻ khác" - Ảnh 3.

Bạch biến có nhiều cách để điều trị.

Việc trang điểm che khuyết điểm (vùng da trắng mất sắc tố) có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống trẻ.

Nên lựa chọn sản phẩm kháng nước, không trôi trong suốt 1 ngày, không sinh nhân mụn, không gây dị ứng.

Nếu bạn không biết cách trang điểm, hãy dẫn trẻ đến gặp chuyên gia trang điểm để có thể che khuyết điểm đúng cách.

Có thể sử dụng sản phẩm nhuộm da kháng nước có chứa dihdroxyacetone cho hiệu quả lâu dài hơn so với kem che khuyết điểm thông thường.

Các phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Thuốc thoa: Thuốc thoa có chứa corticosteroid hay ức chế calcineurin có thể hiệu quả trong việc phục hồi sắc tố, có thể dùng chung với các điều trị khác.

Thuốc thoa có chứa corticosteroid có thể làm mỏng da, rạn da, vì vậy cần phải có hướng dẫn của bác sĩ da liễu, nhất là vùng da quanh mắt.

Liệu pháp ánh sáng: Trẻ em có vảy nến lan rộng, có thể điều trị với UVB phổ hẹp.

Ghép da

Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ da liễu sẽ cho chỉ định phù hợp.

Chia sẻ
Đọc thêm