Cái Tết đầu tiên của người mẹ 3 con 36 năm mới được khai sinh: "Khi là công dân thực sự thì chồng tôi đã mất"

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chị Lê Thu Huyền (SN 1984) ngay sau khi vừa sinh ra không biết mặt cha. Mẹ của chị đưa đến ngõ 77 phố Nguyên Khiết, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trả lại cho gia đình nhà chồng rồi đi biệt tích.

Đến thăm nhà trước Tết, chị Lê Thu Huyền cùng cha vẫn đang tất bật chuẩn bị sắm lễ dâng hương lên bàn thờ cúng tổ tiên.

Người phụ nữ góa chồng chia sẻ, 36 tuổi rồi, có lẽ đây là lần đầu tiên chị có cảm giác thực sự biết đến cái Tết đúng nghĩa như một công dân chính thức, bởi cách đây 2 tháng chị được cấp giấy khai sinh lần đầu và mới đây cũng đã có căn cước công dân.

36 tuổi mới thực sự là công dân thì chồng đã mất

Chị Huyền nói về cảm giác chuẩn bị đón Tết khi trở thành công dân thực sự

Tuy vậy, lo nghĩ về cái Tết sum vầy, đôi mắt chị Huyền lại ướt sũng nói rằng; "Đối với tôi, Tết càng quan trọng bao nhiêu thì càng buồn, bởi vì bây giờ chồng tôi đã mất. Hai năm trước, khi anh ấy còn sống thì cả hai vợ chồng chạy các cửa để làm khai sinh cho bản thân nhưng không thành, lúc cầm được tờ giấy trong tay thì lại trống trải, cảm giác khó tả vô cùng".

Chị bày tỏ thêm nỗi lo cho 3 đứa con: "Vì hoàn cảnh, bằng này tuổi, đó cũng là thời gian tôi bị mất đi quá nhiều cơ hội, không có giấy tờ nên không thể xin được việc làm ổn định. Lấy chồng sớm mà không có việc làm, lại sinh 3 đứa con, chồng tôi lâm bệnh cho đến khi mất, tôi cũng rất buồn vì không lo được cho các con", chị Huyền tâm sự.

Ông Lê Huy Sơn (cha của chị Huyền) cũng bày tỏ niềm vui vì đồng hành với con gái sau nhiều năm, nay mới chứng kiến "công dân" đích thực chuẩn bị đón thêm tuổi mới được công nhận.

Ông Sơn (bố chị Huyền đang chuẩn bị đồ lễ

Ông Sơn (bố chị Huyền đang chuẩn bị đồ lễ

Chị Huyền đang thắp hương cho tiên tổ

Chị Huyền đang thắp hương cho tiên tổ

Rất nhiều lần làm việc với cơ quan chức năng, chị Huyền mới làm xong hồ sơ

Rất nhiều lần làm việc với cơ quan chức năng, chị Huyền mới làm xong hồ sơ

Ông sơn bảo, năm nay khác biệt hẳn, con gái đi lấy chồng nhưng do hoàn cảnh éo le nên quay về sống cùng cha. Trong bài khấn tiên tổ, năm nay ông Sơn đặc biệt cảm ơn trong năm qua đã hoàn thành công việc khai sinh cho con gái sau 36 năm là người vô danh.

"Năm nay chắc chắn phải khác rồi, con gái tôi đã làm được giấy tờ, Hy vọng sang năm xin được công việc có thu nhập nuôi bản thân và con nhỏ. Tôi mong gia đình bình yên, mong các con, các cháu ngoan ngoãn, mong cả thế giới hạnh phúc", ông Sơn nói.

Mong muốn có việc làm trong năm mới

Chị Lê Thu Huyền chia sẻ thêm về cuộc sống hiện tại, chị cho biết, hai đứa con lớn nghỉ học từ nhỏ và đang đi bán hàng thuê rồi về ở gia đình nhà chồng.

Ông Sơn cùng con gái tạ ơn tiên tổ

Ông Sơn cùng con gái tạ ơn tiên tổ

Còn đứa út mới bắt đầu vào lớp 1, cách đây hơn một năm chồng chị Huyền mất vì bạo bệnh, sau đó chị xin phép gia đình chồng đưa cháu về ở với bố đẻ để tiện chăm sóc.

Từ ngày làm được giấy tờ đến nay vẫn chưa có gì khởi sắc, những ngày vừa qua tranh thủ làm shipper, nhưng vì không có bằng lái nên không được dùng ứng dụng (theo yêu cầu các hãng thì buộc phải có bằng lái xe). Vì vậy, những người quen có việc gì nhờ thì chị Huyền vận chuyển kiếm chút tiền công.

"Tôi mong muốn nhất bây giờ là có được công việc, thu nhập đủ nuôi sống bản thân và đứa út đang đi học. Còn chỗ ở thì vẫn có thể tá túc ở đây", chị Huyền trải lòng.

Anh Quách Văn Nam - cán bộ tư pháp phường Phúc Tân chia sẻ, đây là kết quả sau quá trình rà soát với sự chỉ đạo của các cấp, các ngành. Chị Huyền có hoàn cảnh rất đặc biệt, có thể nói là hi hữu, bản thân chị Huyền sinh ra trong gia đình cũng đặc biệt, từ nhỏ cho đến khi lớn lên chị Huyền ít khi ở địa chỉ trên. Khi lấy chồng thì chồng mất, để lại 3 con nhỏ.

Quý bạn đọc có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cho hoàn cảnh chị Huyền và cháu bé có cơ hội vượt khó, xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0922016483.

Hoặc số tài khoản chị Lê Thu Huyền: 19038154720012 ngân hàng Techcombank.

Trước đó, chị Lê Thu Huyền, trú tại phố Nguyên Khiết, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, nhiều năm nay chị đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng xin được hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh nhưng đều bế tắc.

Chị Huyền trình bày, ngày 26/04/1984, chị sinh ra tại nhà hộ sinh Hàng Bún. Vào thời điểm này, bố chị là ông Lê Huy Sơn (sinh năm 1961) đang chấp hành án phạt tù. Ngay sau khi sinh ra, mẹ chị Huyền bỏ đi và để lại chị cho ông bà nội cùng người bác ruột, cư trú tại địa chỉ trên.

Chị Huyền cho biết thêm, khi trưởng thành (tức 18 tuổi), nhận thấy cuộc sống không giấy tờ tùy thân gặp quá nhiều khó khăn nên đã tìm hiểu các thủ tục để làm các giấy tờ liên quan, tuy nhiên không thể thực hiện do không có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Chị cho biết thêm, dù đã lấy chồng nhưng vì những lý do trên cũng không thể có được giấy kết hôn. Vợ chồng chị sinh được 3 người con nhưng đều phải khai sinh chỉ có họ của bố.

Cách đây 1 năm, chồng chị Huyền không may mất đi sau một cơn bạo bệnh, hiện tại cuộc sống của chị vô cùng khó khăn, không thể xin được công việc, đi khám bệnh cũng không thể có bảo hiểm.

https://afamily.vn/cai-tet-dau-tien-cua-nguoi-me-3-con-36-nam-moi-duoc-khai-sinh-khi-la-cong-dan-thuc-su-thi-chong-toi-da-mat-20220127224251945.chn
Chia sẻ
Đọc thêm