Cách sơ cứu khiến trẻ tử vong do đuối nước: Bác sĩ Bệnh viện Nhi 'báo động đỏ'

Ngọc Minh,
Chia sẻ

Dù đã được cảnh báo liên tục, trong những ngày qua, Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn tiếp nhận 3 trẻ đuối nước được đưa tới trong tình trạng nguy kịch, 2 trẻ tử vong sau đó.

Sơ cứu ban đầu sai bằng cách dốc ngược trẻ và chạy

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, trong tuần qua, bệnh viện tiếp nhận 3 trường hợp đuối nước, trong đó 2 trẻ đã tử vong.

Vào ngày 1/7, một bé trai 8 tuổi tại Bắc Giang đi chơi với 2 trẻ (9 tuổi và 12 tuổi) và bị ngã xuống ao thả cá. Một lúc sau bé 8 tuổi được vớt lên, người cấp cứu không rõ trẻ có ngừng thở ngừng tim không chỉ biết trẻ tím tái. Ngay lập tức người này đã vác chạy khoàng 10 phút, không ép tim. Trẻ được chuyển đến bệnh viện huyện trong tình trạng hôn mê, tím tái, thở ngáp, được đặt nội khí quản chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ hôn mê, suy hô hấp, phổi tổn thương nặng. Trẻ được các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực Nội khoa điều trị thở máy, ổn định huyết động, kháng sinh, sử dụng biện pháp hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ não.

Sau 5 ngày điều trị, trẻ tỉnh hơn, tự thở, hô hấp và huyết động ổn định. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần được điều trị và theo dõi lâu dài về những di chứng thần kinh do thời gian thiếu oxy lên não kéo dài sau đuối nước vì không được xử lý sơ cấp cứu ban đầu đúng cách.

Không được may mắn như bé trai trên là trường hợp của bé 5 tuổi gặp tai nạn đuối nước tại bể bơi resort khi gia đình đi du lịch. Trong thời gian mẹ cháu tắm cho em thì gia đình không để ý trẻ trong khoảng 30 phút, khi tìm thấy trẻ đang nổi trên mặt nước, mọi người vác ngược trẻ trong vòng 3 phút rồi mới cấp cứu ngừng tuần hoàn. Thời gian trẻ có tim trở lại từ lúc được cấp cứu đến khi vào cơ sở y tế ban đầu khoảng 30 phút, sau đó trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi vào đến Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, trẻ trong tình trạng nguy kịch vì suy đa cơ quan, hôn mê sâu, đồng tử giãn. Sau 1 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã tử vong.

Một cách rất nhiều người làm khiến trẻ tử vong do đuối nước: BS Bệnh viện Nhi TƯ báo động đỏ - Ảnh 1.

Nhiều trẻ gặp tai nạn trong những ngày hè (Ảnh: BVCC)

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ không may bị đuối nước nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy kịch và gặp biến chứng nặng nề như: suy hô hấp, viêm phổi, hoặc di chứng tổn thương não do thiếu oxy kéo dài, thậm chí trẻ có thể tử vong.

Thời gian chịu đựng thiếu oxy của não tối đa chỉ khoảng từ 4-5 phút, nếu quá thời gian này sẽ dẫn tới tổn thương não không hồi phục, gây tử vong hoặc di chứng thần kinh.

Vì thế, khi thấy một trẻ bị đuối nước không tỉnh, không thở, ngừng tim thì cần phải hồi sức tim phổi (thổi ngạt, ép tim) ngay vì đây là thời điểm vàng để cứu sống trẻ. Phần lớn trẻ bị đuối nước tử vong hoặc để lại di chứng não bởi không được sơ cứu hoặc sơ cứu không đúng cách.

Sơ cứu đuối nước đúng cách

- Bước 1: Gọi người giúp đỡ và nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

- Bước 2: Đặt trẻ nằm chỗ khô ráo, thoáng khí.

- Bước 3: Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem trẻ còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không, từ đó có những biện pháp sơ cứu cần thiết như hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực…

- Bước 4: Sau khi nạn nhân tỉnh nên cần đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để phòng tránh trẻ bị ngạt thở trở lại.

- Bước 5: Kiểm tra xem nạn nhân có bị gãy cột sống hoặc các chấn thương về xương khớp nào hay không. Nếu có, nhanh chóng cố định cổ bằng nẹp.

- Bước 6: Lau khô người, thay quần áo và ủ ấm bé sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ xử lý các bước tiếp theo. Trên đường đi người nhà cần chú ý theo dõi hô hấp, tuần hoàn của trẻ. Tốt nhất là có sự trợ giúp vận chuyển của đội Cấp cứu 115.

Chia sẻ