Cách sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Với kinh nghiệm sắp xếp tủ lạnh chật kín nhưng không bao giờ phải luống cuống đi tìm, chị Hồng Anh sẽ hướng dẫn chị em cách làm sao để nhét được cả thế giới mà không lo.

Chị Nguyễn Hồng Anh (hiện đang sống tại Mỹ) là thành viên của hội yêu bếp, nghiện tủ lạnh. Với chị, mỗi lần sắp xếp tủ lạnh lại như chơi đồ hàng thời còn nhỏ vì một chiếc tủ lạnh sẽ không có góc chết. Nó giống như việc bạn tự selfie, góc nào cũng đẹp, góc nào cũng sẽ tìm thấy đồ.

Nếu biết cách sắp xếp hợp lý thì bạn sẽ luôn biết đồ nào ở đâu, quan trọng là tiết kiệm được rất nhiều thời gian lựa chọn đồ ăn trước khi nấu, hơn hết là ăn hết các đồ mua về và không bao giờ có tình trạng vứt đi vì không hiểu bản thân đã mua từ bao giờ khi tìm thấy thì chúng đã nằm trong túi nilon bị hỏng và nát bét.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Hồng Anh.

"Mình rất không ưa sử dụng túi nilon vì nhiều lý do. Ngoài việc mình hạn chế túi nilon vì nó là đồ nhựa, mình cảm thấy túi nilon không giúp được mình bảo quản đồ tốt nhất, không giúp cho mình quản lý được lượng thực phẩm mình mua cũng không nhìn ra được tủ còn gì thiếu gì. Vì một tuần mình chỉ đi chợ 1 lần thôi nên lựa chọn tối ưu cho mình là hộp đựng trong suốt, nhìn cái là ra ngay mình có gì. Trước khi đi chợ mình chỉ việc chụp ảnh tủ lạnh cho nhớ xem cần gì, nhà đã hết những gì để mua thôi.

Phần lớn đồ đựng của mình là hộp của Lock&Lock đã mua từ chục năm trước, mẹ chồng mẹ đẻ mình hay mang đồ ăn ở Việt Nam sang cho mình cũng hay cho vào hộp này rồi mang sang nên mình chính là nhà sưu tập những chiếc hộp này chính hiệu.

Còn lại là mình mua hộp đựng ở The Container Store (mình ở Seattle, Mĩ). Do gần đây nhà mình mới chuyển vào nhà mới và mình đã chọn cái tủ lạnh này để hợp với thiết kế của bếp nhưng tủ lạnh không có nhiều ngăn đến thế, để chồng chéo lên nhau rất mất thẩm mĩ, và không khả thi. Thế cho nên mình đã dùng đến bộ sản phẩm của The Container Store để tận dụng tất cả các không gian trong tủ lạnh, một chiếc tủ lạnh ít ngăn nhất mà mình từng thấy.

Cảm giác chỉ cần bỏ một chút thời gian rửa rau, hoa quả, cho vào tủ lạnh, là cả mấy ngày trong tuần nấu ăn cũng sẽ dễ dàng hơn", chị Hồng Anh chia sẻ.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 3.

Bên phải là ngăn mát, bên trái là ngăn đá. Chị Hồng Anh tránh không để đồ lên quá cao ở hai bên cánh tủ, vì trẻ con và người lớn cũng không với được.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 4.

Ngăn giữa bên cánh tủ lạnh là chỗ chị để đồ giã đông. Chị Hồng Anh hay lấy đồ từ giữa để sang cánh trước khi đi ngủ để hôm sau đủ mềm thái cho dễ mà không phải giã đông ở ngoài. Nhiều khi quên, hoặc đổi ý không nấu nữa cũng không áy náy.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 5.

Đây là thịt cho hai tuần vì chị Hồng Anh cũng tránh đi chợ nhiều vào thời điểm hiện tại. Xếp thịt như này cho nhiều không gian và chị biết được mình có những gì. Khi nấu chị chỉ cần rút ra, không bị rơi vào chân, không bị chồng chéo lên nhau. Ngăn trên cùng là máy làm đá, những đồ ít dùng như chả cá, bánh bột lọc và dưới là thịt.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 6.

Ngăn kéo dài là để thịt gà vì gà quá dài cho hộp. Trên ngăn kéo là ngăn có đồ nấu mì, nấu bữa trưa nhanh, nấu ăn sáng, để đúng tầm với của trẻ con. Ngăn dưới để steak cho mọi người có thể tự lấy ra nướng buổi trưa nếu cảm thấy vui. Ngoài cùng là bê thui để trộn salad. Tips là những đồ giống nhau để cạnh nhau sẽ cho cảm giác đẹp mắt hơn, ngoài việc dễ kiểm soát số lượng.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 7.

Nem các loại làm sẵn chiên sơ, thích ăn chỉ việc cho vào rán.

Đặc biệt thời điểm cận Tết nhiều đồ ăn, thực phẩm, đồ khô,... phải mua hơn nên cũng cần tính toán sao cho việc sắp xếp tủ lạnh thật khoa học, hợp lý.

Với gia đình chị Hồng Anh thường sẽ làm sẵn canh măng, canh bóng, nem, chim hầm từ sau ông Công ông Táo. Sau đó chị sẽ chia phần ra, cái để riêng nước để riêng, cấp đông, cúng ngày nào thì bỏ ngày đó ra hâm lại.

Trước khi cất trữ đông đồ cúng thì dọn tủ lạnh sạch sẽ. Chị sẽ lôi hết đồ cũ ra, lau sạch tủ lạnh với nước ấm trộn baking soda, dành riêng 1 khu trữ đông cho đồ cúng.

Còn ngăn mát thì cũng sẽ lôi hết đồ bên trong, dùng nước ấm trộn baking soda để lau hết chai lọ đựng nước sốt, toàn bộ tủ lạnh. Đây cũng là một cách để xem nhà còn đồ cũ hay không rồi dọn vứt đi tránh lưu cữu đồ hết hạn.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 8.

Hai hộp cuối là long nhãn để nấu chè và tôm khô.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 9.

Tủ mát, ngăn tủ được gia đình chị Hồng Anh mở ra chắc một nghìn linh một lần một ngày.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 10.

Mình để nước sốt trên cùng, dưới là hoa quả và sữa, để cho trẻ con tiện lấy.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 11.

Rau củ đi chợ về được chị Hồng Anh rửa, ngâm nước muối, xoay khô và cho vào hộp, tươi đến cuối tuần. Chỉ một chút thời gian sơ chế đồ ăn vào cuối tuần sẽ giúp nấu ăn rất nhanh. Ngăn trên là đồ ăn thừa, cũng để trong tầm với của trẻ con.

Bản thân chị sẽ lên kế hoạch cho Tết ăn gì rồi sẽ để chừa chỗ, nhất là chỗ cho đồ cúng Tết ăn không hết.

Gà luộc thì rửa sạch sẽ, đổ một chút rượu trắng vào trong lòng của gà. Nếu gia đình chưa ăn kịp thì cấp đông vào hộp kín rồi tới khi luộc thì giã đông cách đó 4-6 tiếng.

Nem chị cũng sẽ chiên sơ cấp đông thành từng hộp nhỏ ăn đến đâu cho vào nồi chiên không dầu đến đó hoặc chiên bằng cách truyền thống thì chỉ cần thấm nem đang đông đá vào giấy ăn và chiên thì sẽ không bị bắn.

Theo chị Hồng Anh, Tết nhiều đồ thì chỉ cần các bà nội trợ lên lịch rõ ràng ngày nào ăn gì sẽ tránh được cảnh mua thừa ra không ăn đến và lại tốn chỗ để, nhất là xôi và bánh chưng rất dễ bị lại gạo.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 12.

Chị Hồng Anh hay dùng giấy sáp ong để bọc đồ.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 13.

Ngăn để đồ ăn vặt trong ngày cho trẻ con.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 14.

Hộp đựng hoa quả và rau thơm giúp cho tươi rất lâu. Táo chị Hồng Anh gọt cách cả mấy tiếng, không ngâm nước muối mà rất tươi. Thường thì khi chị Hồng Anh sẽ gọt sẵn hoa quả bỏ vào đây thì cả nhà sẽ ăn hết vào cuối ngày nhưng thiết kế hộp này là cho để dâu, cherry, những quả hay nhũn rất tiện.

Tips sắp xếp thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh ngày Tết từ chia sẻ của mẹ Việt tại Mỹ - Ảnh 15.

Nhà chị Hồng Anh còn có thêm một chiếc tủ đồ uống. Có hôm chị sẽ ép nước hoa quả để vào bảo quản chung.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm