Cách lì xì sang xịn của dân đầu tư Tết này: Chọn mã chứng khoán dự báo sẽ tăng trưởng, tặng qua app mà không cần gặp mặt

Tết nguyên đán năm 2022, đại bộ phận các nhà đầu tư chứng khoán nghĩ đến chuyện "lì xì" qua tài khoản chứng khoán.

Là kênh huy động vốn nổi bật nhất của nền kinh tế năm 2021, dù dịch bệnh khó khăn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tăng trưởng ngoạn mục, vượt ngoài mong đợi trên nhiều khía cạnh. Đây cũng là năm sôi động nhất trong lịch sử 20 năm vận hành của TTCK Việt Nam.

Chính vì điều này mà Tết nguyên đán năm 2022, đại bộ phận các nhà đầu tư chứng khoán nghĩ đến chuyện "lì xì" qua tài khoản chứng khoán.

Chương trình Phố Tài Chính được phát sóng trên VTV8 mới đây cũng đã đề cập về đề tài này. 

Trước đó, nhiều người còn nghĩ tới chuyện cầu hôn bằng chứng khoán...

Lì xì chứng khoán - trào lưu sang xịn của dân đầu tư

Theo nhiều người, phương thức tặng quà qua tài khoản kiểu này rất hợp thời nhất là vào thời điểm ai cũng có tài khoản chứng khoán và điện thoại thông minh.

Anh Cao Văn Cường (nhân viên văn phòng) vốn là một nhà đầu tư lâu năm nhưng anh cho biết, đây là lần đầu anh biết đến kiểu tặng quà này, nên rất thích thú.

"Tôi đầu tư chứng khoán cũng nhiều năm rồi, từ khi biết có thể tặng quà qua tài khoản chứng khoán thì tôi thấy cực kì thích thú và mới lạ. Nhân dịp Tết năm nay, tôi cũng sẽ tặng quà luôn cho bạn bè, người thân và bố mẹ qua tài khoản chứng khoán."

Lì xì bằng chứng khoán - trend sang xịn của dân đầu tư Tết 2022  - Ảnh 2.

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng lì xì bằng chứng khoán sẽ là trào lưu của Tết 2022

Đây là lần đầu tiên trào lưu tặng thiệp, tặng tiền hay tặng sức mua cổ phiếu qua tài khoản chứng khoán xuất hiện ở Việt Nam, nhưng trào lưu này vốn đã phát triển nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc và Mỹ. Theo CNBC, có đến 65% người Mỹ được khảo sát cho biết, cổ phiếu là một trong hai món quà mà họ muốn nhận nhất và 52% trong số đó là những bạn trẻ thuộc thế hệ gen Z.

Theo các chuyên gia, việc ngày càng có nhiều người dân coi đầu tư chứng khoán là nghiêm túc và với hơn 1,5 triệu tài khoản mở mới trong năm 2021 đã tạo nên trào lưu này. Việc tặng quà qua tài khoản chứng khoán trong các dịp lễ tết, lại càng khiến người nhận cảm thấy giá trị quà tặng sẽ sinh lời và nhân lên trong tương lai.

Cơ quan quản lý cho biết, năm 2020-2021 là khoảng thời gian bùng nổ số lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, số người dân Việt Nam đầu tư chứng khoán vẫn còn khiêm tốn so với nhiều nước trong khu vực, chính vì vậy sẽ còn tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Lì xì bằng chứng khoán - trend sang xịn của dân đầu tư Tết 2022  - Ảnh 3.

Lê Đức Khánh

Thời thế thay đổi: Không nhất thiết phải gặp mặt mới tặng quà 

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán VPS cho biết, nếu nhìn góc độ thị trường, việc đua nhau tặng quà hay "lì xì" qua tài khoản chứng khoán cho thấy nhiều xu hướng tất yếu của xã hội. 

"Chúng ta thấy trong cả năm 2021, số lượng tài khoản mở mới theo thống kê là 1,5 triệu tài khoản, hơn cả 4 năm từ năm 2017 cho đến nay. Sự bùng nổ này không chỉ trong năm 2020-2021 mà còn là năm 2022-2023 khi các nhà đầu tư và người dân nhận ra kênh đầu tư chứng khoán là một xu hướng tất yếu". 

"Nếu so sánh với thị trường chứng khoán Mỹ ở những thập niên năm 50-60 khi mà người dân Mỹ cũng tương đồng như chúng ta thì họ cũng không nghĩ rằng kênh đầu tư chứng khoán sẽ hấp dẫn, bùng nổ, thì sau đó chúng ta đã chứng kiến những thập kỷ 80-90-2.000 chứng khoán Mỹ đã bùng nổ, chỉ số Dow Jones đã vượt đỉnh lịch sử 36.000 điểm và quay lại thị trường chứng khoán Việt Nam, chúng ta thấy năm vừa qua, VNIndex vượt  đỉnh lịch sử mốc 1.500 điểm, điều đó thấy được dòng tiền tham gia vào thị trường rất lớn", ông Khánh nói tiếp. 

Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán VPS đồng thời cho biết thêm, Tết 2022 người Việt sẽ không cần tiếp xúc mà vẫn có thể tặng quà cho nhau. 

"Nhận ra nhu cầu lớn từ phía người dân và các nhà đầu tư, chúng tôi cũng đã bắt kịp xu hướng và đưa ra tính năng Gify tặng quà, tặng tiền, tặng sức mua cổ phiếu, hoặc kèm theo các thiệp chúc mừng đầu năm mới, Valentine, 8-3. Chúng ta không cần tiếp xúc cạnh nhau mà chỉ cần tặng quà qua app. Ví dụ như ở Hàn Quốc, trai Hàn Quốc thay vì tặng hoa cho người yêu thì họ tặng sức mua cổ phiếu".

Lì xì bằng chứng khoán - trend sang xịn của dân đầu tư Tết 2022  - Ảnh 4.

BTV Mùi Khánh Ly - người dẫn dắt show Phố tài chính trên VTV8

5 tiêu chuẩn chọn mã chứng khoán tăng  trưởng trong năm 2022 để... làm quà! 

Ông Khánh cho biết các công ty chứng khoán đã có hệ thống đánh giá, phân tích các doanh nghiệp cổ phiếu. Dựa vào đó mà ông Khánh cũng đề ra các tiêu chuẩn cho một số mã chứng khoán dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2022. 

"Ví dụ như chúng ta có tiêu chuẩn đầu tiên là sức bật về EPS (lãi ròng trên 1 cổ phiếu). 

Hai là doanh nghiệp đấy có phải là số một trong ngành không, có lợi thế đặc thù gì trong ngành không. Ba là doanh nghiệp này có quỹ đất gì lớn, đất đai tài sản ngầm gì lớn không. 

Thứ tư doanh nghiệp này có cổ đông chiến lược, quỹ nào uy tín đang sở hữu cổ phiếu này không. 

Thứ 5 là doanh nghiệp này có được định giá thấp hay không, là trong top nhưng lại có định giá không hấp dẫn thì rõ ràng không phải mục tiêu của chúng ta. 

Cuối cùng tôi nghĩ rằng đó là việc thanh khoản giao dịch phải có sự sôi động, đó cũng là một trong những cái tiêu chí giúp nhà đầu tư sàng lọc ra các cơ hội đầu tư tốt hơn trong năm 2022."

Cách lì xì sang xịn của dân đầu tư Tết này: Chọn mã chứng khoán dự báo sẽ tăng trưởng, tặng qua app mà không cần gặp mặt  - Ảnh 5.

 

https://afamily.vn/cach-li-xi-sang-xin-cua-dan-dau-tu-tet-nay-chon-ma-chung-khoan-du-bao-se-tang-truong-tang-qua-app-ma-khong-can-gap-mat-20220118062643258.chn
Chia sẻ
Đọc thêm