Cách làm cá biển kho chuối xanh cực ngon, lạ miệng

BẢO LINH(Tổng hợp)/VTC News,
Chia sẻ

Cá biển kho chuối xanh là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà, hãy cùng chúng tôi khám phá cách chế biến món ăn này.

Nguyên liệu làm món cá biển kho chuối xanh

500gr cá nục, 3-4 quả chuối xanh, 100gr thịt ba chỉ, hành tím, tỏi, ớt tươi, hành lá, rau thơm trang trí.

Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu...

Cách làm cá biển kho chuối xanh cực ngon, lạ miệng - Ảnh 1.

Cá nục tươi để chế biến món cá biển kho chuối xanh. (Ảnh: B.L)

Cách làm cá biển kho chuối xanh

Sơ chế nguyên liệu

Cá nục: Làm sạch, để nguyên con, rửa với nước muối loãng hoặc nước pha giấm để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.

Chuối xanh: Gọt vỏ, cắt khúc 4-5cm, bổ làm đôi hoặc chẻ làm tư tuỳ thích. Ngâm chuối vào nước muối pha chanh để chuối không bị thâm.

Thịt ba chỉ: Rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Hành, tỏi: Băm nhuyễn. 

Ớt tươi: Cắt lát.

Ướp cá

Ướp cá với 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường và một ít hành, tỏi băm. Để ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Cách làm cá biển kho chuối xanh cực ngon, lạ miệng - Ảnh 3.

Cá biển kho chuối xanh thơm ngon, bổ dưỡng. (Ảnh: Đ.M.X)

Xào thịt và chuối

Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành, tỏi. Sau đó, bạn cho thịt ba chỉ vào xào săn, thêm chút nước mắm cho thơm. Tiếp theo, cho chuối xanh vào đảo nhẹ tay để chuối ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.

Kho cá

Chuẩn bị nồi kho (nồi đất kho cá sẽ ngon hơn). Cho thịt và chuối đã xào vào nồi kho, rồi cho cá vào nồi. Sau đó, bạn cho thêm 1 thìa nước màu, ớt tươi và hành, tỏi băm còn lại. Đổ nước sôi vào xâm xấp mặt cá.

Kho lửa lớn trong vài phút đầu cho sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, nấu thêm khoảng 30-40 phút. Khi nước cạn gần hết, cá thấm vị thì nêm nếm lại cho vừa miệng.

Tắt bếp và bắc nồi cá kho xuống, rắc hành lá, rau thơm và tiêu lên trên. Món cá kho chuối xanh ăn cùng với cơm nóng rất ngon. Bạn có thể làm chén nước mắm ớt để chấm cá cũng rất phù hợp.

Chia sẻ