Cách chọn mua hương ngày Tết để vừa đẹp bàn thờ lại vừa đảm bảo sức khỏe gia đình

Kinh nghiệm cho thấy, loại hương càng thơm nức, cuốn tàn đẹp, giá rẻ hơn nhiều, tàn cong vút, trắng đẹp thì lại càng bị trộn nhiều hương liệu, hóa chất độc hại.

Năm hết Tết đến, trong danh sách những thứ cần mua sắm phục vụ 3 ngày Tết của bất cứ gia đình nào cũng đều phải có hương đăng để thắp cúng Phật, ông bà, tổ tiên của mình. Nén hương được thắp lên thì mọi người mới cảm thấy thanh thản, ấm lòng và các thành viên trong gia đình cũng mới cảm nhận được hương vị, không khí ngày Tết.

Mẹo chọn mua hương ngày tết để vừa đẹp ban thờ lại vừa đảm bảo sức khỏe gia đình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chính vì vậy những ngày cuối năm này, trên thị trường xuất hiện hàng trăm nhãn hiệu hương thắp với đủ các mùi khác nhau để phục vụ nhu cầu của người dân. Không chỉ vậy sau khi đốt, hương tàn lại cuốn vòng quăn nhìn rất đẹp. Có điều không phải ai cũng biết, đằng sau mỗi nén hương thơm, quấn vòng đẹp ấy lại ẩn chứa rất nhiều hóa chất độc hại.

Mẹo chọn mua hương ngày tết để vừa đẹp ban thờ lại vừa đảm bảo sức khỏe gia đình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Vậy làm sao có thể chọn được những hương thơm, sạch an toàn cho sức khỏe gia đình trong những ngày tết là điều được rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Dưới đây là 1 số mẹo giúp người tiêu dùng có thể chọn mua cho mình những nắm hương an toàn góp phần mang lại 1 cái Tết đoàn viên ấm cúng cho gia đình mình.

Không cầu kỳ chọn mua hương cuốn tàn

Có rất nhiều người quan niệm rằng, thắp hương Tết cuốn tàn vào giờ khắc giao thừa thì cả năm gia đình sẽ gặp may mắn, tài lộc đầy nhà. Hương cuốn càng nhiều vòng, tài lộc năm ấy càng đến nhiều vậy nên trong mấy ngày Tết, họ lùng mua bằng được loại hương cuốn tàn nhiều vòng để thắp 3 ngày Tết.

Mẹo chọn mua hương ngày tết để vừa đẹp ban thờ lại vừa đảm bảo sức khỏe gia đình - Ảnh 3.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, để có hương cuốn tàn, người sản xuất phải ngâm tẩm que hương vào hóa chất, nhằm giúp hương không mốc, không bị tắt giữa chừng, hoặc nhuộm phẩm vàng, đỏ để có màu tươi đẹp.

Kinh nghiệm cho thấy, loại hương càng thơm nức, cuốn tàn đẹp, giá rẻ hơn nhiều, tàn cong vút, trắng đẹp thì lại càng bị trộn nhiều hương liệu, hóa chất độc hại.

Mẹo chọn mua hương ngày tết để vừa đẹp ban thờ lại vừa đảm bảo sức khỏe gia đình - Ảnh 4.

Bột hương tẩm hóa chất vô cùng độc hại

Nếu đốt hương tẩm hóa hóa chất với số lượng nhiều sẽ gây khó chịu cho người ngửi khiến người ta thấy khó thở buồn nôn, đầu óc quay cuồng. Dùng lâu dài sẽ gây nhiễm độc gan, phổi. Đặc biệt, chất độc từ hương sẽ không tác động ngay, mạnh đến cơ thể, mà nó sẽ tích lũy dần dần, lâu sẽ dẫn đến ung thư. Vậy nên chọn hương cuốn tàn nhiều chưa chắc đã thấy "lộc", ngược lại còn rước bệnh cho người thân trong gia đình.

Hương cúng Tết nên chọn các loại hương thảo mộc

Hương thảo mộc được làm từ nhựa cây, các loại gỗ, rễ, lá... của cây trám, bài, bã mía, thảo quả, quế chi, hoa hồi, trầm…

Cách nhận biết:

Hương thảo mộc có màu vàng sậm tự nhiên - là màu của bột thảo mộc. Trong khi hương hóa chất được nhuộm thường vàng óng đẹp. Tăm hương có màu vàng sậm, độ láng mịn cao.- Nạy một miếng bột hương thảo mộc, phần tăm hương sẽ lộ ra màu vàng sáng tự nhiên của tre.

- Mùi hương thảo mộc thơm dịu đặc trưng, không cay mắt, cháy đượm lâu: khoảng 90-180 phút/nén (hương hóa chất cháy nhanh, chỉ 30 - 45 phút/nén, khói màu trắng đục, hoặc đen mù mịt).

- Hương thảo mộc khi thắp khói bay thẳng, ở xa 2m gần như không thấy khói.

- Tăm hương truyền thống có màu nâu đen và sự sần sùi thô mộc.

- Hương thảo mộc để càng lâu càng thơm do thảo mộc đã ngấu. Khác hoàn toàn với hương tẩm hóa chất luôn thơm sực nức, ngửi mùi hương đó thấy căng thẳng, mệt mỏi, khói cay mắt. Loại hương trộn bột đá vôi để có tàn trắng như tuyết, khi thắp sẽ thơm nồng mùi đá vôi nung, rất khó chịu cho khứu giác.

Ngoài những đặc điểm trên, giá hương thảo mộc thường cao. Bạn nên chọn mua hương có thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo chất lượng hơn.

Một vài địa chỉ mua hương để bạn tham khảo:

Nhang sạch Dương Minh - bạn có thể mua tại đây

Nhang vòng trầm hương - bạn có thể mua tại đây

Nhang trầm hương xưởng Mộc Việt - bạn có thể mua tại đây

Hương trầm Quỳ Châu, Nghệ An - bạn có thể mua tại đây


https://afamily.vn/cach-chon-mua-huong-ngay-tet-de-vua-dep-ban-tho-lai-vua-dam-bao-suc-khoe-gia-dinh-20220117093524602.chn
Chia sẻ
Đọc thêm