Cách cắm hoa lay ơn tay Phật: cứ tưởng khó mà hóa ra chỉ cần biết công thức là ai cũng làm được

NV,
Chia sẻ

Trong các kiểu cắm hoa lay ơn thì kiểu cắm tay Phật được rất nhiều người ưa chuộng, thế nhưng không ít chị em nghĩ rằng kiểu cắm hoa này phức tạp. Chỉ cần xem bài hướng dẫn này thì đảm bảo chị em nào cũng cắm được hết.

Hoa lay ơn hay còn gọi được gọi là hoa lay dơn hoặc ngắn gọn là hoa dơn. Loài hoa này có thân dài từ 40 đến 80cm, hoa nở dọc theo thân cây. 

Lay ơn có nhiều màu và các màu phổ biến tại Việt Nam là đỏ, hồng, vàng, cam...

Cứ vào mỗi dịp Tết đến đường phố lại tràn ngập những bông hoa lay ơn xinh đẹp. 

Hoa lay ơn không chỉ có màu sắc tươi tắn mà còn lâu tàn nên rất được ưa chuộng để trang trí nhà cửa trong những ngày này.

Cách chọn và sơ chế hoa lay ơn

- Chọn hoa: Nên chọn những cành hoa chưa nở hoặc nở ít, nhiều nụ, nụ hoa vẫn chúm chím nhưng vẫn nhìn rõ màu hoa. Bạn cũng nên chọn những cành hoa có thân to, cứng cáp, lá vẫn còn tươi xanh, lá và hoa có độ bóng và sáng.

- Sơ chế: Bỏ bớt lá, cắt bớt phần chân hoa (lưu ý cắt chéo), việc làm này sẽ giúp hoa tươi lâu và không bị thối nước.

Các dụng cụ cần thiết khi cắm hoa lay ơn

- Kéo, xốp: Bạn có thể sử dụng kéo thường hoặc kéo chuyên dụng để cắt hoa dễ dàng hơn. Kéo và mút xốp cắm hoa bạn có thể mua trên hàng Mã hoặc các hàng chuyên bán phụ kiện cắm hoa.

- Thuốc dưỡng hoa: Thuốc dưỡng hoa sẽ được đổ trực tiếp vào nước trong bình cắm hoa để giúp hoa tươi lâu hơn. 

Bạn có thể mua thuốc dưỡng hoa tại các tiệm bán phụ kiện cắm hoa. Nếu không mua được thuốc dưỡng hoa bạn có thể thay thế bằng viên thuốc B1.

- Bình hoa phù hợp: Hoa lay ơn là loại hoa truyền thống Việt Nam và thường được cắm vào dịp lễ Tết, vì thế chúng ta nên chọn các loại bình gốm, sứ, trong trường hợp không có bình như vậy bạn cũng có thể chọn bình thủy tinh trơn. 

Do kết cấu hoa lay ơn là cành thân dài nên bạn hãy chọn bình dáng cao để hợp hợp và cân đối với hoa. Lưu ý vì hoa lay ơn thường có màu sắc rực rỡ nên bạn hãy chọn loại bình đơn sắc, màu trung tính, ít họa tiết rực rỡ.

Cách cắm hoa lay ơn truyền thống và cắm kiểu tay Phật, cứ tưởng khó mà hóa ra ai cũng cắm được - Ảnh 3.

Hướng dẫn cách cắm hoa lay ơn

Cách 1: Cách cắm hoa đơn giản thả bình

Nguyên liệu: Khoảng 10 cành hoa lay ơn, bình hoa sứ, thuốc dưỡng hoa, kéo.

Không gian phù hợp: Phòng khách, phòng làm việc.

- Bước 1: Sau khi chọn bình hoa phù hợp thì bạn hãy đổ nước cao khoảng 20 đến 25cm rồi cho thuốc dưỡng hoa vào bình nước.

Cách cắm hoa lay ơn truyền thống và cắm kiểu tay Phật, cứ tưởng khó mà hóa ra ai cũng cắm được - Ảnh 5.

- Bước 3: Đo hoa với chiều cao của bình và cắt bớt cành hoa nếu cần, sao cho tỷ lệ hoa với bình là 1:1 hoặc 1:1,5 (tức là hoa cao gấp đôi hoặc gấp rưỡi bình hoa).

- Bước 4: Thả từng cành hoa lay ơn vào bình, căn chỉnh sao cho các cành hoa hướng ra ngoài đều và tự nhiên. Ngoài ra bạn có thể làm theo cách đặt từng cành hoa trên tay, xếp hoa theo chiều kim đồng hồ rồi thả hoa vào trong bình.

Cách cắm hoa lay ơn truyền thống và cắm kiểu tay Phật, cứ tưởng khó mà hóa ra ai cũng cắm được - Ảnh 8.

Cách cắm hoa lay ơn truyền thống và cắm kiểu tay Phật, cứ tưởng khó mà hóa ra ai cũng cắm được - Ảnh 9.

Cách 2: Cách theo kiểu tay Phật

Nguyên liệu: Khoảng 20 cành hoa lay ơn (khi cắm hoa lay ơn để thắp hương bàn thờ thì cần chọn lẻ bông), lọ hoa thủy tinh, xốp, kéo, băng dính.

Không gian phù hợp: Bàn thờ lớn, phòng khách không gian rộng.

- Bước 1: Chọn khoảng 20 cành hoa lay ơn và 1 miếng xốp cắm hoa to hơn miệng bình hoa một chút. (Nếu bạn muốn bình hoa lay ơn to hơn thì có thể dùng 40-50 cành hoa). 

Đặt miếng xốp lên trên miệng bình hoa rồi dùng băng dính cuốn chặt miếng xốp vào bình.

- Bước 2: Chọn 3 cành lay ơn có thân thẳng cắm vào điểm giữa của miếng xốp.

- Bước 3: Chọn các cành có độ cong vừa phải và ngắn hơn cành ở giữa cắm sang bên cạnh và xung quanh. Tiếp tục chọn các cành cong và cắm ở phía ngoài. 

Bạn cần cắm sao cho hoa ngắn dần đều ra ngoài và cắm kín phần xốp. Lưu ý là khoảng cách giữa các cành hoa phải đều nhau.

- Bước 4: Tận dụng lá hoa lay ơn còn thừa để cắm che phần xốp hở. Bạn cũng có thể sử dụng các loại lá khác như lá ngâu, lá thiết mộc lan... để trang trí cho bình lay ơn của mình.

Cách cắm hoa lay ơn truyền thống và cắm kiểu tay Phật, cứ tưởng khó mà hóa ra ai cũng cắm được - Ảnh 5.

Cách cắm hoa lay ơn truyền thống và cắm kiểu tay Phật, cứ tưởng khó mà hóa ra ai cũng cắm được - Ảnh 6.

Lưu ý

Hoa lay ơn là loài hoa ưa ánh sáng khuếch tán, vì thế nên đặt lọ hoa ở nơi thông thoáng, ánh sáng vừa phải.

Lọ hoa lay ơn thích hợp để trang trí phòng khách hoặc bàn thờ. Nếu cắm hoa lay ơn để thắp hương cần cắm lẻ bông.

Cảm ơn MIRA, công ty về nghệ thuật cắm hoa, với những thiết kế và dịch vụ được hình thành bởi sự sáng tạo, đã hỗ trợ Afamily thực hiện bài viết này.

MIRA Florist: Tầng 3, số 2 Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hãy chia sẻ bình hoa nhà bạn để lan tỏa niềm đam mê cắm hoa và làm đẹp cho nhà mình bằng cách gửi mail về địa chỉ: nhahay@afamily.vn

Chia sẻ