Các nhà lãnh đạo thế giới “chúc mừng” chiến thắng của ông Joe Biden

Thu Hoài, Mỹ Linh, Theo VOV

Ngay sau khi ông Joe Biden được nhiều hãng truyền thông lớn xác nhận chiến thắng, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã đồng loạt gửi lời chúc mừng đến vị Tổng thống tương lai của nước Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ, cựu phó Tổng thống Joe Biden. Trên Twitter cá nhân, nhà lãnh đạo Canada viết: “Chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Hai đất nước chúng ta là bạn bè, đối tác và đồng minh thân thiết. Chúng ta có một mối quan hệ đặc biệt trên trường quốc tế. Tôi thực sự mong chờ được hợp tác và xây dựng mối quan hệ đó cùng với hai vị”.

Các nhà lãnh đạo thế giới “chúc mừng” chiến thắng của ông Joe Biden - Ảnh 1.

Ông Justin Trudeau (trái) và ông Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Trudeau đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Mỹ để “thúc đẩy hòa bình và hòa nhập, thịnh vượng kinh tế và hành động vì khí hậu trên toàn thế giới”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng ngay lập tức gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden thông qua mạng xã hội, gọi chiến thắng của ông là một “thành công lịch sử”. Ông Johnson viết: “Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi và tôi rất chờ đợi được hợp tác chặt chẽ chính quyền mới của Mỹ trong những vấn đề ưu tiên chung từ biến đổi khí hậu, thương mại đến quốc phòng”.

Trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh tới “mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương không gì có thể thay thế được”, thì Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi “hành động cùng nhau” để vượt qua những thách thức: “Người dân Mỹ đã chọn ra được Tổng thống mới của mình. Chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Chúng ta có rất nhiều việc phải làm để vượt qua những thách thức của thời đại.  Hãy hành động cùng nhau”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng kêu gọi “một quan hệ đối tác bền vững”. Bà Leyen nhấn mạnh: “Tôi nhiệt liệt chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris vì chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Liên minh châu Âu và Mỹ là những bạn bè và đồng minh. Người dân của chúng ta có mối quan hệ sâu sắc nhất. Tôi rất mong chờ được làm việc với Tổng thống đắc cử Joe Biden”.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thì gọi ông Joe Biden là “người ủng hộ kiên định” của liên minh quân sự này. Ông nhấn mạnh: “Tôi biết ông Joe Biden, ông ấy là một người ủng hộ kiên định của liên minh và tôi không thể chờ đợi thêm nữa để làm việc chặt chẽ với ông ấy. Một NATO vững mạnh không chỉ tốt cho Bắc Mỹ, mà còn tốt cho châu Âu”.

Trong khi đó, Thủ tướng Ireland Michael Martin gọi ông Joe Biden là Tổng thống đắc cử và là người bạn thực sự của người dân Ireland: “Tôi mong chờ được làm việc với ông ấy trong những năm sắp tới. Tôi cũng chào đón ông ấy quay trở về quê nhà khi điều kiện cho phép”. Tổ tiên của ông Joe Biden vốn là người gốc Ireland đã di cư tới Mỹ từ năm 1850.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng ngay lập tức gửi lời chúc mừng. Trong dòng tweet đầu tiên gửi tới ông Joe Biden, ông viết: “Chúc mừng ông Joe Biden vì chiến thắng ngoạn mục của ông ấy”. Trong dòng tweet thứ 2 gửi tới bà Kamala Harris, Nhà lãnh đạo Ấn Độ nhấn mạnh, thành công của bà Kamala Harris là nguồn cảm ứng và là niềm tự hào đối với tất cả những người Mỹ gốc Ấn. Bà Kamala Harris có bố là người Jamaica và mẹ là người Ấn Độ.

Tổng thống Iraq Barham Salih thì gọi đây là chiến thắng của một người bạn và một đối tác tin cậy: “Tôi xin gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Joe Biden, một người bạn và một đối tác tin cậy trong công cuộc xây dựng một đất nước Iraq tốt đẹp hơn. Chúng tôi rất mong chờ được làm việc cùng với ông ấy nhằm đạt được những mục tiêu chung và tăng cường hòa bình, cũng như ổn định trên toàn Trung Đông”./.

Chia sẻ
Đọc thêm