Các mẹ thường xuyên đi siêu thị mua đồ, nhớ tìm hiểu kỹ những ký hiệu này trên bao bì để không bao giờ lãng phí thức ăn

Những ký hiệu này rất hay gặp trên nhiều bao bì sản phẩm thức ăn nhưng nhiều người lại không để ý và rồi mua về lại phải bỏ đi, rất lãng phí.

Chúng ta đều biết, trên tất cả bao bì các sản phẩm thực phẩm chính hãng đều có ghi đầy đủ các thông tin về thành phần, dinh dưỡng, nguồn gốc xuất xứ, các cảnh báo về tác hại có thể xảy ra và đặc biệt là... ngày sản xuất và hạn sử dụng. Vậy nên, chị em khi mua hàng cũng chẳng lạ gì những dòng chữ EXP (là tên viết tắt của Expiry date có nghĩa là hạn sử dụng) và MFG (là tên viết tắt của Manufacturing Date có nghĩa là ngày sản xuất). 

Các mẹ thường xuyên đi siêu thị mua đồ, nhớ tìm hiểu kỹ những ký hiệu này trên bao bì để không bao giờ lãng phí thức ăn - Ảnh 1.

Cứ nhìn vào đó để lựa chọn sản phẩm mới được sản xuất, hạn dùng còn dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó có những ký hiệu khá "lạ" mà các nhà sản xuất muốn nhắc nhở người dùng về thời gian sử dụng. Vậy nhưng rất nhiều người lại không để ý và bỏ qua, rồi đến khi sử dụng thức ăn mới tá hỏa phát hiện chúng đã "bốc mùi" hoặc không thể ăn được nữa. Thế là bỏ đi, rất lãng phí, mà ăn vào người thì có hại cho sức khỏe.

Theo con số thống kê của tổ chức Ngày lương thực thế giới tại Mỹ (worldfooddayusa), một con số gây sốc là có đến 30-40% lượng thực phẩm của Mỹ bị lãng phí, tương đương với việc mỗi người dân nước này vứt đi khoảng 20kg thực phẩm mỗi tháng. 

Mặc dù có khá nhiều lượng thực phẩm bị vứt đi trong quá trình sản xuất hoặc từ các cửa hàng, siêu thị do hết hạn sử dụng nhưng cũng có rất nhiều thực phẩm tốt từ các gia đình bị đổ vào thùng rác.

Để tránh lãng phí, mọi người cần hiểu rõ những "thông điệp" mà các nhà sản xuất muốn đưa ra.

Các mẹ thường xuyên đi siêu thị mua đồ, nhớ tìm hiểu kỹ những ký hiệu này trên bao bì để không bao giờ lãng phí thức ăn - Ảnh 2.

Nhìn vào bức ảnh trên, bạn có hiểu và phân biệt được các ký hiệu được khoanh tròn màu đỏ?

Thứ nhất, Sell By or Display By (chỉ được bày bán đến ngày). Ký hiệu này dành cho các cửa hàng hoặc siêu thị, họ cần chú ý nếu quá ngày viết trên bao bì thì không được bày bán nữa. 

Các mẹ thường xuyên đi siêu thị mua đồ, nhớ tìm hiểu kỹ những ký hiệu này trên bao bì để không bao giờ lãng phí thức ăn - Ảnh 3.

Thứ hai, Best Before End có nghĩa là nếu đã mở bao bì sản phẩm thì bạn nên dùng hết luôn vì để lâu thực phẩm sẽ không còn được "tươi" nữa.

Các mẹ thường xuyên đi siêu thị mua đồ, nhớ tìm hiểu kỹ những ký hiệu này trên bao bì để không bao giờ lãng phí thức ăn - Ảnh 4.

Bên cạnh đó bạn cần phân biệt ký hiệu này với ký hiệu Best before date/ Best before (sử dụng tốt nhất trước ngày). Có nghĩa là sản phẩm có thể để đến ngày cuối cùng mà vẫn đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Còn sau đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần.

Thứ ba, Use by (sử dụng đến ngày) cảnh báo nghiêm trọng nhất, và bạn nên chú ý. Vì ngay cả khi thực phẩm trông vẫn khá ngon nhưng nếu quá ngày này thì chắc chắn là nó không thể dùng được nữa. Các sản phẩm như sữa, pho mát mềm, thịt, hay thủy hải sản...thường có dòng chữ này. Khi thấy chữ này, bạn nên sử dụng trước ngày đó vì sau đó sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các mẹ thường xuyên đi siêu thị mua đồ, nhớ tìm hiểu kỹ những ký hiệu này trên bao bì để không bao giờ lãng phí thức ăn - Ảnh 5.

(Nguồn: Shared)

Chia sẻ
Đọc thêm