"Cả đời nếu ta cứ lo chồng hoặc vợ phản bội mình thì nhọc nhằn quá!"

"Nếu cho tôi nhận xét một cách chân thành ở góc độ của tôi, tôi thấy phụ nữ luôn khổ bởi hai yếu tố: Giữ tiền và lo chồng ngoại tình".

Trên đây là ý kiến cá nhân của anh H.T (35 tuổi, Giám đốc một công ty tư nhân) - người đàn ông năng động với cuộc sống gần như quanh năm... xa gia đình. Nói một cách rộng ra, anh cho rằng nhiều bà vợ luôn làm khổ mình vì những nỗi lo và ràng buộc mình vào những trách nhiệm. Trong khi cái đáng phải lo, đáng phải chăm chút là chính bản thân mình thì không mấy người để tâm. 

Nhân dịp khép lại năm cũ, bắt đầu năm mới, anh đã có đôi điều tổng kết về cuộc hôn nhân của mình nói riêng và cuộc sống gia đình trong phần lớn gia đình nói chung.

Cuối năm, nếu được tổng kết một điều gì đó về gia đình, bóc tách tất cả những vấn đề liên quan đến xã hội bên ngoài, anh sẽ nói về điều gì?

Không có cái đơn thuần bóc tách khỏi mọi vấn đề liên quan đến bên ngoài xã hội. Có lẽ cô chưa hiểu hết về gia đình hoặc chưa trải nghiệm về gia đình nên mới hỏi vậy (cười). 

"Cả đời nếu ta cứ lo chồng hoặc vợ phản bội mình thì nhọc nhằn quá!" 1
Cả đời người ta cứ lo sợ chồng hoặc vợ phản bội mình thì nhọc nhằn quá (Ảnh minh họa).

Tôi có hơi bối rối thật. Thành thật thì tôi cũng chưa biết phải nói gì với câu chuyện bắt đầu năm mới với một người đàn ông nhiều biến động, nhiều sự kiện trong cuộc sống như anh. Có lẽ tôi sẽ nhờ anh chia sẻ về cuộc sống hôn nhân của một người đàn ông năng động, luôn đi xa nhà chẳng hạn?

Điều này có vẻ được. Không phải năm nay tôi mới đi nhiều và năm nào cuộc sống của tôi cũng rất nhiều sự kiện, nhiều biến động. Cuộc sống hôn nhân thì ngược lại, trôi bình thản như thể ngày, đêm. Đó là thứ quen thuộc và tôi cũng không thích nó nhiều biến động. Đối với tôi, cuộc sống hôn nhân càng bình yên càng tốt. Thỉnh thoảng có những sự giận dỗi nho nhỏ và thỉnh thoảng tôi cũng phải “dằn mặt” vợ một chút.

Tôi vẫn cứ hình dung cuộc sống hôn nhân của anh phải sôi động lắm, theo một cách nào đó…

Thực ra cuộc sống vợ chồng chỉ sôi động khi hai vợ chồng suốt ngày ở bên cạnh nhau. Đằng này chúng tôi thường xa nhau, những xử lý cuộc sống riêng nhiều và đủ biến động rồi. Tôi luôn nói với vợ: Khi ở nhà, tức là chúng ta chung rất nhiều thứ, đừng cố góp nhặt những khoảng cách vụn vặt thành khoảng cách lớn. Tức là tốt nhất cả hai vợ chồng nên vui vẻ khi nghe nhau nói, nhìn thấy mặt nhau và sinh hoạt chung trong gia đình.

Liệu có yếu tố ngoại tình với một cuộc sống như vậy?

Sao chúng ta cứ phải lo lắng điều chúng ta không biết cụ thể mà chỉ dự đoán? Mắt không thấy, tim không đau. Đầu óc thanh thản, không vướng bận những điều như vậy cũng là một yếu tố tích cực giữ gìn hạnh phúc gia đình đấy. 

Cả đời người ta cứ lo sợ chồng hoặc vợ phản bội mình thì nhọc nhằn quá. Được quan tâm chăm sóc thì ta cứ hưởng thụ điều đó đi, đừng lúc nào vừa hưởng vừa sợ. Hạnh phúc sẽ không trọn vẹn đâu (cười).

Nhưng với những người không được quan tâm chăm sóc thì lo lắng điều đó đâu phải thừa?

Nếu như vậy thì lại càng thừa. Bởi vì một khi họ đã không quan tâm thì các cô có lo lắng cũng chẳng mảy may khiến họ sợ hay động lòng. Như vậy chẳng phải việc làm của các cô là vô nghĩa sao?! Thế cho nên hãy cố gắng khiến cho bản thân mình thật sung sướng, thoải mái nhất. Vun vén cái đáng vun vén, níu giữ những gì đáng níu giữ. Có như vậy thì các cô, các chị mới thực sự hạnh phúc! 

"Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" tôi vẫn nghĩ việc những người phụ nữ đó lo lắng là đúng đắn. Vì có thế họ mới bảo vệ được tổ ấm của mình!

Tôi nói thế này để cô hình dung: Có rất nhiều phụ nữ từ xưa đến nay dùng mọi biện pháp để giữ chồng. Họ bất chấp các biện pháp là tiêu cực hay tích cực, miễn sao trong mắt chồng chỉ nhìn thấy mình mà thôi. Thế rồi thực tế cho thấy, có nhiều trường hợp than khóc vì có dùng trăm mưu, nghìn kế vẫn không thể "quản" được chồng. Điều đáng nói nữa là nhiều bà vợ nghĩ rằng quản chặt tiền, tức là quản được chồng. Họ tìm đủ mọi cách để "lột sạch" túi của các ông chồng để tránh mọi sự rủi ro trong cuộc đời. 

Họ lo giữ tiền, cũng tốt. Ngoài việc tránh cho bản thân khỏi lo sợ chồng mang tiền đi cho ai đó thì bên cạnh đó còn giúp họ có khoản tích lũy cho những lúc rủi ro. Tuy nhiên tôi nghĩ mọi người nên hiểu tích lũy tiền bao nhiêu cũng là ít trước mọi rủi ro. Cũng như việc mọi người kèm quá chặt vợ hoặc chồng của mình thì cũng không đồng nghĩa với việc vợ hoặc chồng của mọi người sẽ dành toàn tâm toàn ý với mình. Tốt nhất là cứ nên tự tạo và để cho mỗi bản thân người vợ người chồng ý thức được tình cảm - trách nhiệm - nghĩa vụ của mình.

Tôi đã chứng kiến cảnh mẹ tôi như thế rồi. Tôi thương mẹ, nhưng không biết làm thế nào. Đối với vợ tôi, tôi làm cho vợ hiểu mục tiêu cuộc sống của cô ấy. Cái căn bản vẫn là tố chất và giá trị của mỗi người.

Phụ nữ hay làm khổ mình bởi việc biến mình thành một cái cây ATM và máy quay giám sát một cách khổ sở. Đó là câu chuyện tôi nhận thấy và liên tưởng từ việc các bà vợ cứ có chồng là nghĩ tới nguy cơ chồng ngoại tình. Cũng có trường hợp người vợ ngoại tình, cuộc sống là thế. Nhưng tôi nghĩ không cần phải lo lắng, sống hưởng trọn vẹn cái mình có đi. Ngoại tình còn nhiều yếu tố đi kèm, không chỉ là vấn đề đàn ông và phụ nữ quan hệ tình dục với nhau khi đã có gia đình riêng.

"Cả đời nếu ta cứ lo chồng hoặc vợ phản bội mình thì nhọc nhằn quá!" 2
Tôi thấy phụ nữ luôn khổ bởi hai yếu tố: Giữ tiền và lo chồng ngoại tình. Cả hai yếu tố đó đều cần thiết, nhưng đừng nên coi trọng đến mức răn đe bản thân mình phải theo (Ảnh minh họa).

Câu chuyện của anh dàn trải, xin lỗi anh tôi thấy thế. Sự liên kết theo tôi hiểu đó là phụ nữ thường hay đóng mình vào những nỗi lo sợ, trách nhiệm không cần thiết….

Vâng! Việc mà các cô truyền tai nhau về trách nhiệm làm vợ: Nấu ăn giỏi, nói năng nhẹ nhàng với chồng, giữ tiền giỏi, làm tình giỏi,… Tất cả đều rất buồn cười. Vì cá tính, suy nghĩ của mỗi người khác nhau. 

Nếu cho tôi nhận xét một cách chân thành ở góc độ của tôi, tôi thấy phụ nữ luôn khổ bởi hai yếu tố: Giữ tiền và lo chồng ngoại tình. Cả hai yếu tố đó đều cần thiết, nhưng đừng nên coi trọng đến mức răn đe bản thân mình phải theo. Cái chắc chắn nhất là phải biết tự lo cho bản thân và tự chủ được những vấn đề cơ bản trong cuộc sống.

Theo tôi, các chị cứ vui vẻ sống và đừng tìm hiểu cái gì đằng sau cuộc sống hôn nhân. Tôi cá rằng, đằng sau cuộc sống hôn nhân là sự đổ vỡ hôn nhân. (Cười).

Đó là một quan điểm sống. Cảm ơn anh! Chúc anh một năm mới gia đình hạnh phúc!
Chia sẻ
Đọc thêm