Người Hà Nội xưa ít ăn bún ốc canh dấm nóng như bây giờ, mà hay ăn bún ốc dấm nguội của những bà, những chị từ Pháp Vân, Tứ Kỳ đem về phố bán. Những vắt bún bé tẹo như món quà độc đáo đang hồi sinh lại một đặc sản chỉ Thủ đô mới có.
Hơn 30 năm tuổi nghề, gánh bún ốc nguội ở Bùi Thị Xuân đã kịp lọt vào mọi cẩm nang món ngon Hà Nội. Bên cạnh miếng ngon, quán này còn được nhiều người biết đến với cái tiếng “kiêu” bởi bà chủ kén khách, không phải cứ có tiền thì muốn ăn thế nào cũng được.
Nước dùng chua dịu, thơm lừng mùi dấm bỗng, ốc giòn sạch, thêm tí ớt cay cay... Quả thực sức hấp dẫn của những bát bún ốc là không thể cưỡng lại trong những ngày lạnh trời.
Gần một tuần ngày nào cũng bánh chưng, thịt gà, giò và hàng tá cao lương mĩ vị, có lẽ hiện tại, rất nhiều người đang mơ đến một bát bún ốc hay đĩa nộm để giải ngấy, mát ruột.
Chỉ có bún trắng, vài con ốc béo, giòn, miếng cà chua, chút hành, tía tô và nước dùng chua thanh mà những quán bún ốc này đã gây nhớ thương cho bao người.