Bún chả cho ngày mát trời

Bún chả thơm lừng làm nức lòng những thực khách gia đình, mùi thịt nướng, mùi rau thơm...quyến rũ quá đi thôi. Nào cả nhà mỗi người một tay chuẩn bị cho bữa tiệc nhỏ cuối tuần nhé.

Bún chả là món quà độc đáo của Hà Nội, có từ khá lâu đời . Linh hồn của món quà nhỏ này là bát nước chấm được pha khéo léo như có một bí quyết nhà nghề đầy nghệ thuật, mầu nâu hồng như có lẫn chút màu vàng nhẹ nổi lên lập lờ là mấy miếng chả băm, chả miếng đã nướng chín gần như cháy cạnh, cùng mấy lát ớt chín đỏ tươi, thái chéo, hình chiếc thoi nhỏ rỗng ruột, và chìm dưới đáy là hạt tiêu bắc thơm ngát.

Một góc những con bún trắng tinh, hình tròn, to hơn đồng bạc hoa xoè, tựa như bông hoa hồng bạch, xếp chênh lên nhau một chút. Góc khác là rau . Những đĩa rau đã được rửa sạch cẩn thận nhưng không hề bị nát , bị nhàu chút nào.

Sau phở thì bún chả là món ăn phổ biến, quen thuộc của người Hà Nội, và cũng ít nơi có thể làm ngon đến thế. Tuy nhiên có một khâu quyết định cho thành quả này đó là pha nước chấm. Cũng là nước mắm ngon, là đường , là dấm …song không phải ai cũng pha được, mỗi người có một bí quyết riêng. Bún chả không cần đến tương ớt, mắm tôm, dùng ớt khô cũng giảm độ ngon…

 
Một phần không thể thiếu của món bún chả này là rau sống. Nếu ăn bún chả mà không có rau sống thì thực là thiếu hẳn đi quá nửa cái vị đặc trưng của món ăn. Bún chả, gọi là vậy nhưng không phải chỉ có bún và chả đâu nhé, lại cần có món dưa góp dầm từ đu đủ xanh và cà rốt giòn giòn chua ngọt, lại quyết định ngon bởi thứ nước chấm hòa quện nên từ đường, mắm, dấm, ớt, hạt tiêu và lại không thể thiếu cái mềm mại, tươi mát từ những cọng rau thơm, rau xà lách xanh mướt. Dường như tất cả những thứ gia vị ấy sinh ra là để dành cho bún chả, thiếu một trong số đó bún chả thật kém duyên.
 
 
 
Ngày nghỉ sum họp gia đình thật quý giá, tuần này bạn làm bún chả chiêu đãi cả nhà thật là phù hợp. Chúc các bạn ngon miệng
 
 

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
 
 
 
 
N.D
 tổng hợp
Chia sẻ
Đọc thêm