Bức xúc trước sự thờ ơ của chính phủ trước nạn biến đổi khí hậu, giới trẻ Canada đồng loạt cam kết không sinh con

Đông đảo sinh viên và học sinh ở Canada đang kêu gọi nhau ký vào bản kiến nghị chấp nhận không sinh con nếu chính phủ nước này không đưa ra chính sách đảm bảo tương lai các con của họ.

Biến đổi khí hậu không còn là mối quan tâm của riêng bất kỳ quốc gia nào mà đã trở thành vấn nạn toàn cầu. Nếu con người không thay đổi thói quen sinh hoạt và chính phủ các nước không hành động thì sớm hay muộn sự sống trên Trái Đất cũng tàn lụi. Nhận thức được mối nguy hại này, rất nhiều người trẻ trên khắp thế giới đã tham gia vào chiến dịch bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, trong đó có Emma Lim, sinh viên khoa Y sinh tại đại học McGill ở Canada.

Bức xúc trước sự thờ ơ của chính phủ trước nạn biến đổi khí hậu, giới trẻ Canada đồng loạt cam kết không sinh con - Ảnh 1.

Bức xúc trước sự thờ ơ của chính phủ trước nạn biến đổi khí hậu, giới trẻ Canada đồng loạt cam kết không sinh con - Ảnh 2.

mdb_20160213_193939-1160x758

Vào ngày 16/9 vừa qua, Emma tổ chức chiến dịch chống biến đổi khí hậu, cam kết sẽ không sinh con nếu như Canada không đưa ra chính sách bảo vệ môi trường hợp lý. Nói với đài CBC, nữ sinh cho biết chính phủ nước mình hiện vẫn chưa nỗ lực hết sức để góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chiến dịch của Emma nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ Canada lẫn bạn bè quốc tế nhờ vào hashtag #No Future, No Children (tạm dịch: Không tương lai, không trẻ con) được trở thành trending (tạm dịch: xu hướng) khắp nơi trên mạng xã hội. Trong vòng 24 tiếng, chiến dịch này đã nhận được khoảng 300 chữ ký, hầu hết đều đồng ý sẽ không sinh con nếu như chính phủ Canada không thể đảm bảo tương lai của những đứa trẻ.

Bức xúc trước sự thờ ơ của chính phủ trước nạn biến đổi khí hậu, giới trẻ Canada đồng loạt cam kết không sinh con - Ảnh 4.

Rất nhiều người trẻ ở Canada đã tham gia cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ hành động trước nạn biến đổi khí hậu hồi tháng 3 vừa qua.

Cũng giống như mọi cô gái khác, Emma cũng có kế hoạch lấy chồng và sinh con. Nhưng cô mong muốn trong tương lai, bản thân có thể nhìn thấy lá cây đổi màu vào mỗi mùa thu, đi trượt tuyết với các con vào mùa đông và chơi đùa tận hưởng biển xanh cát trắng khi sang hè.

"Tôi đang dần từ bỏ ý định lập gia đình bởi tôi sẽ không sinh con cho đến khi tôi có thể đảm bảo sự an toàn cho chúng. Điều này thật sự khiến tôi đau lòng. Tôi khởi động chiến dịch với lời cam kết trên vì tôi biết mình không đơn độc" - Emma chia sẻ trên trang web của chiến dịch.

Emma mong muốn thế hệ sau này được hít thở bầu không khí trong lành, sống cuộc sống an ninh về mọi mặt chứ không phải vùng vẫy trong nỗi bất an về biến đổi khí hậu. Bản thân Emma xuất thân từ gia đình may mắn sống sót sau cuộc diệt chủng của Đức Quốc xã nên cô hiểu rất rõ sự vất vả của nạn di cư ồ ạt.

Emma dự đoán việc di cư ồ ạt do biến đổi khí hậu trong tương lai sẽ tồi tệ hơn rất nhiều so với những gì gia đình cô từng trải qua. Vậy nên chỉ cần nghĩ đến chuyện các con có thể sẽ đối mặt với thảm họa kinh hoàng nhất lịch sử loài người cũng đủ khiến Emma rùng mình.

Không dễ để từ bỏ giấc mơ nhưng Emma chỉ sợ rằng nỗ lực của mình không thể tạo ra sự thay đổi. Niềm tin vào chính phủ của cô gái trẻ đang dần phai nhạt. "Rõ ràng là những người đứng đầu của chúng ta không hề xem trọng việc này trong khi nó là vấn đề vô cùng nghiêm trọng" - Emma nói. Chiến dịch của Emma đang nhận được nhiều sự đồng tình và ủng hộ của dân mạng, truyền thông và nhất là giới trẻ Canada.

Bức xúc trước sự thờ ơ của chính phủ trước nạn biến đổi khí hậu, giới trẻ Canada đồng loạt cam kết không sinh con - Ảnh 5.

(Nguồn: CBC)

Chia sẻ
Đọc thêm