BS Trương Hữu Khanh: "Người dân nên tự đi xét nghiệm Covid-19 khi thấy cần thiết và có các triệu chứng như sốt, ho"

Trước thông tin Sở Y tế Hà Nội ra yêu cầu rà soát, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng, BS Trương Hữu Khanh cũng lên tiếng đồng ý quan điểm được đưa ra.

Sở Y tế Hà Nội ra yêu cầu rà soát, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn 245/SYT-NVY gửi các đơn vị y tế dự phòng yêu cầu tiếp tục rà soát, xét nghiệm sàng lọc cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Cụ thể là từ nay đến 25/7, rà soát, xác minh và lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 để đánh giá nguy cơ đối với các trường hợp ho, sốt, chưa có nguyên nhân rõ ràng, nghi ngờ mắc Covid-19, không cần yếu tố dịch tễ, thời gian bắt đầu có triệu chứng từ ngày 10/7/2021.

BS Trương Hữu Khanh: "Người dân nên tự đi xét nghiệm Covid-19 trong tình hình dịch hiện nay" - Ảnh 1.

Sử dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR lấy mẫu gộp thực địa, hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Sử dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR lấy mẫu gộp thực địa, hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Rà soát, xác minh người về từ Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh, thành phố áp dụng giãn cách xã hội chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR gộp mẫu thực địa, hoặc test nhanh kháng nguyên, cách ly tại nhà đủ 14 ngày kể từ ngày về từ tỉnh, thành phố có dịch. Thực hiện lấy mẫu giám sát với người làm nghề lái xe, phụ xe bus, bán vé xe bus trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hướng dẫn chuyên môn, tổ chức thực hiện và đôn đốc các TTYT quận, huyện, thị xã rà soát và lấy mẫu xét nghiệm để đánh giá nguy cơ, giám sát trọng điểm tại cộng đồng.

BS Trương Hữu Khanh: "Người dân nên tự đi xét nghiệm Covid-19 trong tình hình dịch hiện nay" - Ảnh 3.

Người dân nên tự đi xét nghiệm Covid-19 trong tình hình dịch hiện nay đang diễn biến phức tạp.

Vì sao người dân nên tự đi xét nghiệm Covid-19 trong tình hình dịch hiện nay?

Theo BS Trương Hữu Khanh (trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM), người dân nên tự đi xét nghiệm Covid-19 trong tình hình dịch hiện nay đang diễn biến phức tạp. Nguyên nhân bởi hiện nay có rất nhiều ca nhiễm bệnh ngoài cộng đồng chưa thể truy vết được hết. Người dân di chuyển nhiều nơi, đến nhiều chỗ, không biết mình có nguy cơ nhiễm bệnh hay không.

"Vậy nên giải pháp tốt nhất lúc này để truy vết triệt để F0 chính là khuyến khích người dân nên tự đi xét nghiệm Covid-19 khi cảm thấy cần thiết hoặc xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho...", BS Trương Hữu Khanh khẳng định.

Chuyên gia cho rằng, việc để người dân tự đi làm xét nghiệm Covid-19 như vậy không có gì là không ổn, thậm chí còn tăng tính hiệu quả trong việc kiểm soát, truy vết F0 cũng như nguồn lây nhiễm bệnh.

BS Trương Hữu Khanh: "Người dân nên tự đi xét nghiệm Covid-19 trong tình hình dịch hiện nay" - Ảnh 4.

"Tuy nhiên, bệnh viện - nơi người dân đến làm xét nghiệm Covid-19 cần đảm bảo trật tự, đúng quy trình, an toàn tuyệt đối cho người dân. Khi người dân có kết quả xét nghiệm âm tính thì cần hướng dẫn làm gì tiếp, nếu người dân có kết quả dương tính SARS-CoV-2 thì cần làm gì tiếp theo... Tuyệt đối không được xét nghiệm trong môi trường mất trật tự, đông đúc, người người đổ xô kéo đến xét nghiệm không đảm bảo quy trình và an toàn phòng chống dịch", BS Khanh nói.

Theo ông, nơi xét nghiệm phải tuân thủ đúng quy trình lấy mẫu, đảm bảo cách làm và hướng dẫn cụ thể, rõ ràng dù người dân có kết quả âm tính hay dương tính.

Người dân có thể tự đi làm xét nghiệm Covid-19 ở đâu?

Vậy, người dân có thể tự đi làm xét nghiệm Covid-19 ở đâu? BS Trương Hữu Khanh gợi ý, tốt nhất người dân nên đến những bệnh viện tư nhân để được lấy mẫu xét nghiệm. 

Tính đến 07/06/2021, đã có 147 đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định chẩn đoán xét nghiệm nhanh Covid-19 trên phạm vi cả nước, bao gồm các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP.HCM. Các đơn vị này bao gồm:

BS Trương Hữu Khanh: "Người dân nên tự đi xét nghiệm Covid-19 trong tình hình dịch hiện nay" - Ảnh 5.

Tính đến 07/06/2021, đã có 147 đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định chẩn đoán xét nghiệm nhanh Covid-19 trên phạm vi cả nước

Miền Nam: 58 đơn vị

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tpHCM

Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh

Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cần Thơ

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hậu Giang.

...

Miền Bắc: 65 đơn vị

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Viện đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng

Trường Đại học Y tế công cộng

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

Trung tâm y tế dự phòng Hải Phòng

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái

...

Miền Trung: 20 đơn vị

Viện Pasteur Nha Trang

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi

Tây Nguyên: 3 đơn vị

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông

Chi phí xét nghiệm Covid-19 bao nhiêu tiền? 

Hiện nay, tại một số bệnh viện công, giá dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo yêu cầu từ 238.000 – 350.000 đồng/mẫu đối với test nhanh và 734.000 đồng/mẫu đối với xét nghiệm sinh học phân tử PCR. Còn tại các bệnh viện tư nhân, xét nghiệm sinh học phân tử PCR có giá từ 1.5 – 4 triệu đồng/mẫu tùy bệnh viện.

Kết lại, BS Trương Hữu Khanh nhận định, cách tốt nhất là người dân tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, người dân cần được hướng dẫn đầy đủ và thực hiện đúng theo quy trình các bước thì mới có thể tự thực hiện ngay tại nhà.

Chia sẻ
Đọc thêm