Bs. Trương Hữu Khanh chỉ cách giữ tinh thần lạc quan và dinh dưỡng cân bằng để an toàn vượt qua dịch bệnh

Dịch Covid_19 diễn biến phức tạp trên cả nước, đặc biệt là TPHCM đang ở giai đoạn hai tuần "quyết định". Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, đưa lời khuyên với 5 điều các gia đình nên làm mỗi ngày để an toàn vượt qua dịch bệnh.

Bs. Trương Hữu Khanh chỉ cách giữ tinh thần lạc quan và dinh dưỡng cân bằng để an toàn vượt qua dịch bệnh - Ảnh 1.

Giữ không gian sống thông thoáng

Dịch bệnh đến ai cũng lo lắng. Đặc biệt những F0, F1 và người thân càng lo lắng dẫn đến mất ăn mất ngủ. Có nhiều người tiêu cực đến mức đóng chặt cửa vì sợ virus bay vào nhà. Điều này chỉ khiến tình hình xấu hơn.

Dù trong mùa dịch bệnh hay thời điểm bình thường, nhà cửa, nơi ở phải luôn thông thoáng, có ánh nắng. Thay vì đóng kín cửa để phòng ngừa lây lan (mà gần như không có hiệu quả) thì ngược lại nên mở cửa sổ cho thông thoáng và điều nên làm thường xuyên là vệ sinh nhà cửa, đồ dùng cá nhân bằng các dung dịch sát khuẩn.

Duy trì vận động

Càng trong vùng có nguy cơ dịch, mọi người càng cần giữ nhịp vận động cơ thể đều đặn, thậm chí phải siêng năng tập thể dục hơn, ít nhất 30 phút mỗi ngày. Cha mẹ cùng tập luyện với con để vừa khuyến khích động viên trẻ, vừa giúp con không bị chán vì phải ở nhà suốt thời gian dài.

Về việc chăm sóc trẻ F0, gia đình cũng không nên lo lắng. Trẻ sốt nhưng vẫn chạy nhảy, sinh hoạt bình thường được. Do đó, cha mẹ nên bình tĩnh và thoải mái cho con vận động.

Bs. Trương Hữu Khanh chỉ cách giữ tinh thần lạc quan và dinh dưỡng cân bằng để an toàn vượt qua dịch bệnh - Ảnh 2.

Tập thể dục cùng con là cách để ba mẹ vừa khuyến khích động viên trẻ, vừa giúp con không bị chán vì phải ở nhà suốt thời gian dài.

Ăn đa dạng thực phẩm và chú ý cân bằng dinh dưỡng

Có quá nhiều thông tin gây nhiễu khiến người người nhà nhà hoang mang. Có người nói không nên ăn nhiều thịt mà phải ăn chay, có người nói uống nước đường nhiều làm con virus mạnh hơn… Tất cả đều vô căn cứ.

Hiện nay mùa hè nắng nóng, dịch bệnh phức tạp thì việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng là quan trọng. Theo thông tin từ Bộ Y Tế, nguyên tắc đầu tiên là ăn uống bình thường, đa dạng các nhóm thực phẩm và cân bằng dinh dưỡng vì bất kỳ ở độ tuổi nào, nam hay nữ cũng đều cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng gồm protein, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, chúng ta nên ăn chín, uống sôi. Hạn chế các loại thức ăn nhanh và chế biến sẵn, hoặc phải hâm nóng lại nếu mua thực phẩm chế biến trữ sẵn để đảm bảo an toàn. Uống đủ nước. Ăn nhiều rau xanh và trái cây. Điều này là bắt buộc.

Đối với trẻ em thì cần uống thêm sữa tươi vì trẻ thường chỉ ăn món mình thích hoặc có thể bị chán ăn tạm thời. Lúc này, sữa sẽ là nguồn bổ sung các chất cung cấp năng lượng như đạm, canxi và tăng cường vitamin D vì trẻ không ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng có thể bị thiếu vitamin D.

Bs. Trương Hữu Khanh chỉ cách giữ tinh thần lạc quan và dinh dưỡng cân bằng để an toàn vượt qua dịch bệnh - Ảnh 3.

Mỗi 180ml sữa tươi Cô Gái Hà Lan sẽ cung cấp 30% nhu cầu protein, 20% nhu cầu canxi và các vitamin A, D… nhằm đảm bảo dinh dưỡng cân bằng tăng cường sức đề kháng.

Tập thở ngay hôm nay

Với nguy cơ F0 xuất hiện khắp nơi như hiện nay, các gia đình nên tập thở, sẽ tốt cho cả người khoẻ mạnh và người nhiễm bệnh. Chú tâm vào nhịp thở cũng giúp chúng ta bớt lo lắng hoang mang. Ngay cả lúc còn khoẻ chưa có triệu chứng F0 cũng có thể tập theo để phổi điều hoà, các tế bào phổi được sử dụng hết.

- Hít từ từ bằng mũi và thở ra bằng miệng để bụng xẹp.

- Thực hiện tập thở 15 nhịp, làm đều như vậy bạn sẽ huy động được hết tất cả vùng của phổi, oxy cung cấp sẽ đủ.

Giữ tinh thần lạc quan và bình tĩnh

Đề phòng bệnh tật nhưng chúng ta cũng cần giữ cho mình tinh thần lạc quan và bình tĩnh trước mọi tình huống. Đặc biệt với người nhiễm bệnh, nên cố gắng hạn chế stress vì càng lo âu, tưởng tượng đến viễn cảnh không tốt càng hoảng loạn, gây nên tình trạng khó thở và chán ăn, bệnh sẽ càng nặng thêm. Do đó, mọi người hãy bình tĩnh theo dõi các tin tức chính thống. Nếu cảm thấy sợ hãi, hãy thiền định, nghỉ ngơi và tập thở.

Với nhà có trẻ nhỏ, cha mẹ hãy chơi cùng con càng nhiều càng tốt vì ở trong nhà quá lâu sẽ sinh buồn chán. Có thể cùng nhau tập thể thao, tập đàn hay học ngoại ngữ để trẻ luôn có nhiều hoạt động trong ngày.

Giữ tinh thần lạc quan, ăn uống cân bằng dinh dưỡng, tăng cường vận động và tiêm vắc-xin ngay khi có thể là cách tốt nhất để chúng ta vượt qua đại dịch này.

Sữa Cô Gái Hà Lan là sản phẩm chất lượng cao thuộc tập đoàn FrieslandCampina – Top 3 tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu. Với quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt cùng quy tắc 4 không – không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học – mỗi ngày Cô Gái Hà Lan cung cấp hơn 4 triệu đơn vị sản phẩm sữa an toàn vượt chuẩn 11 lần, tự nhiên, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu của trẻ em Việt Nam

Chia sẻ
Đọc thêm