Bộ Y tế yêu cầu các hiệu thuốc lấy thông tin khách hàng mua thuốc ho, sốt, cảm cúm

MINH NHÂN, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là khi xuất hiện ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng ở Đà Nẵng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường công tác phát hiện sớm, kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị, giảm lây nhiễm.

Bộ Y tế ngày 25/7 gửi công văn tới Sở y tế các tỉnh/thành, các Bệnh viện trực thuộc về việc tăng cường phát hiện sớm các ca bệnh Covid-19.

Theo đó, nhiều ngày nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng - bệnh nhân 416. Nhằm tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm ca bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh.

Khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh. Đồng thời tổ chức thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông tin đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn số điện thoại đường dây nóng hoạt động 24/24h để tiếp nhận thông tin của các cơ sở bán lẻ thuốc về các trường hợp trên; vận hành hướng dẫn các ứng dụng khai báo y tế để tiếp nhận các thông tin liên quan tới các ca nghi nhiễm để có các biện pháp cách ly phù hợp.

Các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh Covid-19; tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời hạn chế thấp nhất lây nhiễm.

Các phòng khám tư nhân tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Chia sẻ
Đọc thêm