Bộ Y tế: Đề nghị công an vào cuộc thông tin bịa đặt "gia đình 4 người nhiễm virus Corona ở phường Ngọc Thụy"

Chiều 5/2, tại buổi gặp mặt báo chí thông tin toàn cảnh về tình hình dịch Corona đang bùng phát, Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long khẳng định thông tin “tổ 13 phường Ngọc Thụy có gia đình 4 người nhiễm virus Corona” là bịa đặt.

Đồng thời, đại diện Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an vào cuộc xác minh làm rõ nguồn thông tin và cung cấp cho người dân để tránh hiểu lầm, tránh gây hoang mang cho dư luận.

Buổi họp báo thông tin toàn cảnh về dịch Corona

Buổi họp báo thông tin toàn cảnh về dịch Corona

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin thêm, vừa qua có nhiều thông tin "sao chép" không có căn cứ về dịch Corona, nhiều trường hợp đã bị xử lý.

Trước đó, trên mạng xã hội có chụp và đưa bức ảnh chụp bảng thông tin ở khu dân cư với nội dung: “Ngõ 380, liên gia 16, thông báo khẩn: Tổ 13, phường Ngọc Thụy có gia đình 4 người bị nhiễm virus Corona. Vậy thông báo để mọi người biết để phòng tránh khỏi bị lây nhiễm”.

Bộ Y tế: Đề nghị công an vào cuộc thông tin bịa đặt "gia đình 4 người nhiễm virus Corona ở phường Ngọc Thụy" - Ảnh 2.

Thông tin khiến nhiều người hoang mang

Trao đổi với báo chí, đại diện chính quyền phường Ngọc Thụy, quận Long Biên cho biết, 2 trường hợp nghi nhiễm virus Corona ở phường Ngọc Thụy đã được xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, kết quả là âm tính.

Được biết, lực lượng Công an sở tại đã vào cuộc và xử lý nghiêm.

Bộ Y tế: Đề nghị công an vào cuộc thông tin bịa đặt "gia đình 4 người nhiễm virus Corona ở phường Ngọc Thụy" - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đang trao đổi với PV báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Theo Th.s BSCK2 Nguyễn Trung Cấp (Cap NT), Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, cần hiểu đúng định nghĩa về "ca nghi nhiễm":

"Tất cả các trường hợp đến từ vùng dịch tễ, có dấu hiệu hô hấp đều được đưa vào nhóm giám sát sàng lọc. Và có ca như vậy không có nghĩa là khu vực ấy có lưu hành dịch ở cộng đồng. Chỉ cần ai tiếp xúc gần với đối tượng cách ly mới cần phòng hộ. Mà người ta đã thuộc nhóm cách ly thì có nghĩa là cơ hội tiếp xúc gần của người dân đối với họ ở cộng đồng coi như bằng 0". - Bs Nguyễn Trung Cấp nói.

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng từ hành động vô cùng đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

Bộ Y tế: Đề nghị công an vào cuộc thông tin bịa đặt "gia đình 4 người nhiễm virus Corona ở phường Ngọc Thụy" - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm