Bộ Y tế công bố lịch trình ca bệnh 21 nhiễm Covid-19

Vào hồi 19 giờ ngày 06/03/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin thêm 01 trường hợp ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N, có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đã lấy mẫu và chuyển bệnh nhân sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

1. Thông tin ca bệnh

Bệnh nhân N.Q.T. nam, 61 tuổi phường Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N) về đến Hà Nội lúc 4h30, được lái xe riêng đón về đến nhà.

- Ngày 06/3/2020, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 

- 10 giờ sáng ngày 07/3/2020: 10 giờ bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng vi rút SARS-CoV-2.

Hà Nội khử trùng khu vực nhà bệnh nhân N.

Hà Nội khử trùng khu vực nhà bệnh nhân N.

2. Các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, kết quả điều tra dịch tễ như sau:

Khu vực các bệnh nhân được đưa về cách ly

Khu vực các bệnh nhân được đưa về cách ly

Các biện pháp đã tiến hành

- Phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân khu vực nhà bệnh nhân.

- Thực hiện cách ly y tế đối với: 50 người trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người).

- Tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

3. Các biện pháp tiếp theo

- Tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định.

- Tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

Bộ Y tế đề nghị người dân không gây hoang mang nhưng đừng chủ quan trong phòng chống dịch.

Bộ Y tế công bố lịch trình ca bệnh 21 nhiễm Covid-19, đã tiếp xúc với 78 người - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm