Bộ Y tế công bố 161 điểm vắc xin 5 trong 1 trên toàn quốc

Chia sẻ

Theo Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế 40 nghìn liều vắc xin 5 trong 1 Pentaxim của Pháp đã được kiểm nghiệm xong và đưa ra các cơ sở tiêm chủng trên cả nước.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng yêu cầu các Sở Y tế lập kế hoạch chi tiết tổ chức buổi tiêm chủng vaccine Pentaxim phù hợp với số lượng vaccine Pentaxim được phân bổ tại đơn vị; thực hiện công khai phân kế hoạch tiêm vaccine Pentaxim.

Dự kiến đối tượng và thời gian tiêm vaccine tạo cơ sở tiêm chủng, đặc biệt lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, internet hoặc các phương tiện thông tin truyền thông khác để người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký.

Tránh hiện tượng tập trung đông người tại cơ sở tiêm chủng gây khó khăn cho việc tổ chức buổi tiêm và ảnh hưởng đến tâm lý chờ đợi của người dân.Bộ Y tế nghiêm cấm và sẽ xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vaccine, tiêm vaccine tại nơi không đủ các điều kiện theo qui định.

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Công ty Sanofi Pasteur A.A tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong quí I-2015 sẽ có 141.549 liều vaccine Pentaxim cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Hiện, Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vaccine nhập khẩu đầu tiên. Số vaccine này đã và đang được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố.

tiêm chủng


Dánh sách các cơ sở y tế được phép tiêm chủng vắc xin Petaxim trên cả nước (Ảnh: Lưu Huệ)

Trước đó, ngày hôm qua 25/12, Sở Y tế Hà Nội công bố 17 điểm tiêm chủng trên địa bàn TP. Hà Nội được phân bổ 12.300 liều vaccine Pentaxim.

Theo đó, do việc điểm tiêm chủng tại địa chỉ 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội (một Trung tâm thông tin – Thư viện của Đại học Quốc gia Hà Nội) có trung tâm Polyvac hoãn kế hoạch tiêm vaccine Pentaxim như thông báo khiến nhiều người hoang mang, bức xúc.
tiêm chủng

Công văn chỉ đạo tăng cường công tác quản lý tiêm chủng dịch vụ của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

tiêm chủng
Cảnh dòng người xếp hàng chờ đến lượt để được tiêm cho các bé.

Để tăng cường quản lý tiêm chủng, ngày 17/12/2015, Cục Y tế dự phòng tiếp tục có Công văn số 1663/DP - VX gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, trong đó đề nghị Đồng chí Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Bộ Y tế và đặc biệt quan tâm, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện tiêm chủng, tiếp nhận, cấp phát và bảo quản vắc xin, vật tư tiêm chủng, không sử dụng vắc xin không rõ nguồn gốc; thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng vắc xin và thông tin, truyền thông nhằm khuyến khích người dân thực hiện tiêm chủng đủ và đúng lịch đối với các vắc xin thuộc tiêm chủng mở rộng.
Chia sẻ
Đọc thêm