Bộ GD&ĐT lý giải xu hướng chọn ngành của thí sinh

Nghiêm Huê, Theo Tiền phong

Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD&ĐT vừa công bố số liệu thống kê nguyện vọng của 15 trên tổng số 24 nhóm ngành tuyển sinh năm 2021, đồng thời phân tích xu hướng lựa chọn ngành nghề của thí sinh năm nay.

Theo số liệu tổng hợp của Vụ Giáo dục ĐH, đến nay, toàn hệ thống có hơn 3,8 triệu nguyện vọng (NV) đăng ký cho gần 550.000 chỉ tiêu. Con số 3,8 triệu NV này đã thống kê tất cả NV (NV1, NV2, NV3….). Nếu tính tổng NV trên chỉ tiêu thì NV có số lượng gấp hơn 7 lần. Nhưng nếu tính tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển NV 1 thì chỉ cao gấp 1,45 lần tổng số chỉ tiêu của cả hệ thống. 

“Để đánh giá tình hình, xu hướng đăng ký ngành hằng năm cần phải căn cứ số liệu đăng ký NV 1 vì số liệu này thể hiện ưu tiên nhất, ngành mong muốn, lựa chọn đầu tiên của thí sinh. Chỉ khi không đỗ NV1, các em mới bắt đầu lựa chọn các ngành nghề khác bằng các NV2, NV3”, Vụ Giáo dục ĐH nhận định.

Bộ GD&ĐT lý giải xu hướng chọn ngành của thí sinh - Ảnh 1.

Vụ Giáo dục ĐH cho hay, tỷ lệ NV1/chỉ tiêu cho thấy, những ngành “hot” nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là An ninh - quốc phòng (566,82%), Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật (210,7%), Du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân (201%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

“Nếu tính tổng số NV, nhóm ngành Kinh doanh - quản lý tuy chiếm tỷ lệ đăng ký NV cao nhất (32,77%), nhưng khi xét NV 1 thì nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ 6 trong những nhóm ngành hút thí sinh nhất. Điều này cho thấy, nhóm ngành này được nhiều thí sinh lựa chọn cho các NV tiếp theo, nếu NV1 không đỗ”, Vụ Giáo dục ĐH phân tích.

Số liệu cũng cho thấy, nhóm ngành dịch vụ, báo chí - thông tin vẫn đang lên ngôi, An ninh - quốc phòng vẫn giữ vững độ hấp dẫn thí sinh. Ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỷ lệ NV đăng ký ở nhóm cao (top 9). Điều này cho thấy, việc Chính phủ ban hành và hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 về đặt hàng đào tạo giáo viên, với ưu đãi chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm về học phí và sinh hoạt phí, đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp đã giúp tăng sức hút cho ngành sư phạm. 

Ngược lại, nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (tính theo NV1) là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%.). Điều này dễ hiểu vì đây là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao, thường bị coi là khô khan.

Theo phân tích của Vụ Giáo dục ĐH, việc thí sinh đăng ký tập trung vào một số nhóm ngành không nên hiểu là lệch,vì đó là xu hướng nghề nghiệp của năm, của từng giai đoạn (là ngành “hot”, thu nhập đang cao), thể hiện NV của thí sinh và bộc lộ phần nào nhu cầu, sự dịch chuyển của thị trường lao động, của nền kinh tế. 

Đây là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý, ở những nhóm ngành “hot” này, mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ thấp hơn các nhóm ngành khác. Đây là rủi ro, thách thức mà thí sinh đăng ký các nhóm ngành này cần hết sức lưu ý.


Chia sẻ
Đọc thêm