Bill Gates quyên góp 5.7 triệu USD chống lại đại dịch Ebola

Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates vừa cam kết sẽ hỗ trợ 5.7 triệu USD cho một chương trình thúc đẩy nghiên cứu phương pháp điều trị Ebola tại Guinea và các nước bị ảnh hưởng khác.

Chương trình sẽ tập trung vào phương pháp điều trị có nguồn gốc từ máu của những người sống sót sau dịch bệnh. Quỹ từ thiện cũng nói rõ, số tiền hỗ trợ sẽ được sử dụng vào việc đánh giá các loại thuốc thử nghiệm mới. 

Bill Gates quyên góp 5.7 triệu USD chống lại đại dịch Ebola 1
Bill Gates cùng vợ điều hành một quỹ từ thiện

Hiện không có bất kỳ phương pháp điều trị hoặc vaccine chữa bệnh Ebola nào được cấp phép. Các bệnh viện điều trị Ebola chủ yếu dựa trên việc ngăn chặn tình trạng mất nước và tiêm kháng sinh để chống nhiễm trùng.

Tuy nhiên, đã có một số loại vaccine thử nghiệm và thuốc điều trị Ebola được phát triển nhưng chưa được kiểm tra đầy đủ về độ an toàn và hiệu quả.

Tổ chức từ thiện y tế Medecins Sans Frontieres sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một trong những phương pháp điều trị ở Tây Phi trong tháng 12 tới. 

Dịch Ebola bùng phát hiện đã giết chết hơn 5.000 người, phần lớn ở Tây Phi.

Đại diện Quỹ từ thiện cho biết quỹ sẽ làm việc với một số đối tác tư nhân để phát triển các phương pháp điều trị hồi phục plasma. Phương pháp điều trị sẽ sử dụng máu được hiến tặng từ những người sống sót sau dịch bệnh.

Plasma lỏng từ máu có chứa các kháng thể có thể chống lại bệnh. Plasma lỏng sẽ được cách ly và truyền trực tiếp vào bệnh nhân. Số máu còn lại sẽ trả cho những người hiến máu, cho phép họ có thể hiến máu với tốc độ nhanh hơn trước. 

Tiến sĩ Papa Salif Sow, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm của quỹ, cho biết chương trình sẽ làm việc với chính phủ để có thể “nhanh chóng xác định và mở rộng quy mô điều trị”.

Theo BBC
Chia sẻ
Đọc thêm