Biết 14 mẹo nhỏ dưới đây, nhà bếp của bạn lúc nào cũng gọn gàng và sạch sẽ
Dầu mỡ, bụi bẩn luôn khiến nhà bếp trở nên lem nhem và xấu xí. Vậy, đâu là giải pháp để bạn có thể giữ nhà bếp luôn gọn gàng, sạch sẽ mà lại tốn ít công sức và tiền bạc?
Nhà bếp là nơi ra đời của những món ăn ngon, là góc nhỏ giúp gắn kết các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, để đảm bảo vấn đề vệ sinh, đòi hỏi nhà bếp phải luôn gọn gàng và sạch sẽ. Tuy nhiên, dầu mỡ và các chất bụi bẩn từ thực phẩm mang lại luôn khiến góc nhỏ xinh này bị "quấy rối". Chúng tôi mang tới cho bạn 14 lời khuyên vô cùng đơn giản, tiết kiệm và hữu ích giúp bạn có thể bảo vệ những đồ vật xinh xắn cũng như tạo cảm hứng cho ra đời những món ăn ngon miệng và dinh dưỡng.
Đồ dùng trong căn bếp thường bị bám bởi dầu ăn cũng như bụi bẩn do nấu nướng. Hãy làm sạch các thiết bị nội thất với dung dịch vô cùng đơn giản gồm: 1/2 ly giấm,1/2 ly rượu vodka hòa tan trong 1 cốc nước. Đổ dung dịch vào bình xịt, xịt đều lên vùng cần vệ sinh sau đó dùng khăn lau sạch các vết bẩn. Để đạt được hiệu quả cao hơn, bạn có thể cho thêm 1 giọt dầu khuynh diệp giúp loại bỏ sạch cả các vết vôi hóa cứng đầu nhất.
Chú ý: Luôn đeo găng tay cao su khi làm sạch bếp, đồng thời mở cửa sổ hoặc luôn giữ không khí thoáng mát.
2. Đánh bay lớp vôi hóa của ấm đun nước
Để loại bỏ hoàn toàn lớp vôi hóa trong ấm đun nước bạn cần từ một đến hai gói axit citric. Lượng axit này phụ thuộc vào ấm đun nước và lượng cặn vôi hóa của ấm.
Các bước tiến hành:
- Đổ 2/3 nước vào ấm đun nước sau đó cho một gói axit citric vào, khuấy tan.
- Đun sôi nước trong vòng 3-5 phút.
- Lấy ấm ra khỏi bếp, lắc nhẹ vài vòng để lớp cặn bong ra. Kiểm tra hiệu quả của việc tẩy rửa thông qua lớp cặn được làm sạch
- Đổ nước ra khỏi bình và rửa sạch.
- Nếu vẫn còn lớp vôi hóa thực hiện lại các bước trên từ một đến hai lần cho tới khi ấm sạch hẳn.
3. Làm sạch bồn rửa bát
Amoniac (NH3) là "khắc tinh" của các lớp cặn và chúng thường có trong thành phần của các loại hóa chất tẩy rửa có tính axit chuyên dụng. Do vậy để làm sạch bồn rửa, bạn có thể dùng các loại hóa chất tẩy rửa có chứa chất amoniac (NH3) để lau, rửa giúp công việc dễ dàng hơn. Sau khi đã làm sạch bồn khoảng 10 phút, bạn có thể sử dụng nước nóng tráng lại nhằm mang đến hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên do khi cọ rửa bạn lưu ý nhớ đeo găng tay và khẩu trang để giữ an toàn cho bản thân.
4. Làm sáng bóng lò vi sóng
Để làm chiếc lò vi sóng đầy dầu mỡ bạn cần một bát nước, cho 1 đến 2 muỗng cà phê giấm. Hòa tan giấm vào bát nước sau đó dùng dung dịch này lau chùi bên trong lò. Sau khi lau xong lò vi sóng bạn để hỗ hợp nước đó trong lò rồi bật lò vi sóng trong khoảng 5 phút (hoặc 10-15 phút tuỳ mức độ bẩn). Sau khi tắt lò, bạn để nguyên khói giấm trong lò để chúng thực hiện chức năng hòa tan các vết bẩn, sau đó mở lò, nhấc bát ra và lau chùi sạch sẽ.
Chú ý: Nhớ đeo găng tay khi vệ sinh lò vi sóng để bảo vệ làn da của bạn.
5. Vệ sinh tấm chắn của máy hút mùi
Dùng chai xịt, xịt nước để thấm ướt toàn bộ tấm chắn. Sau đó bạn dùng bàn chải đánh răng đã hỏng nhúng vào thuốc tẩy và chà xát khắp mọi ngõ ngách của tấm chắn. Bạn nên làm ít nhất 10 phút hoặc lâu hơn tuỳ thuộc vào độ cáu bẩn của chúng.
Chú ý: Đeo găng tay cao su trước khi thực hiện
6. Đối với lò nướng
Giống như lò vi sóng, lò nướng là nơi dễ bị cáu bẩn bởi các chất cứng đầu đặc biệt là dầu mỡ. Để công việc vệ sinh lò nướng được dễ dàng hơn, chúng tôi hướng dẫn bạn cách pha chế dung dịch vô cùng đơn giản và rất đỗi hiệu quả. Hòa tan baking soda, chất tẩy rửa vào nước lọc sau đó dùng dung dịch này lau chùi tất cả các ngóc ngách của lò nướng và để khoảng 15 phút sau đó rửa chúng thật sạch.
7. Khử mùi và làm sạch tủ lạnh
Tủ lạnh là nơi lưu trữ lượng lớn thực phẩm cho gia đình do đó nó rất dễ gây mùi khó chịu. Tuy nhiên, việc khử mùi và làm sạch chúng lại tương đối dễ dàng.
Bạn chỉ cần pha loãng 2 thìa baking soda với 2 lít nước sau đó dùng khăn mềm thấm dung dịch và lau khắp bề mặt tủ. Để vài phút sau đó dùng khăn sạch lau khô tủ.
Đối với bề mặt ngoài hãy sử dụng miếng bọt biển nhúng vào dung dịch xà phòng và lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau khô bằng khăn sạch.
Đối với mặt phía sau thường tích lũy lượng lớn bụi bẩn và mạng nhện, hãy sử dụng các loại chổi chuyên dụng như bàn chải rửa xe để làm sạch chúng.
8. Rửa đĩa sạch bong với mù tạt
Vô cùng đơn giản, hãy khiến những chiếc đĩa trở nên sáng bóng và sạch bong các lớp dầu mỡ với mù tạt và một miếng bọt biển. Đổ một lượng nhỏ mù tạt lên đĩa sau đó dùng miếng bọt biển chà xát vào đĩa, rửa sạch với nước là bạn đã hoàn thành xuất sắc công việc của mình.
9. Làm sạch bề mặt bếp từ
Lấy một lượng nhỏ kem đánh răng sau đó dùng bàn chải chà xát khắp bề mặt bếp từ, đặc biệt những nơi bị bám bẩn. Chờ khoảng 10-15 phút rồi dùng khăn ướt lau sạch bề mặt. Chỉ vài thao tác đơn giản nhưng sẽ khiến chiếc bếp từ sáng sạch bóng như mới.
10. Đối với bếp ga
Bạn có thể làm sạch các vết bám trên bếp ga chỉ với một miếng xà phòng kiềm. Đầu tiên, thái nhỏ và pha loãng xã phòng kiềm với nước ấm. Dùng hỗn hợp này lau lên bề mặt bếp và giữ nguyên khoảng 15 phút. Cuối cùng, hãy lau sạch bếp với nước ấm.
11. Làm sạch vỉ bếp ga
Nếu muốn làm sạch vỉ bếp ga, bạn chỉ cần ngâm chúng trong nước có chứa amoniac từ 7-8 giờ. Sau đó các vết bẩn sẽ tự động bung ra, trả lại cho bạn một chiếc vỉ sạch sẽ như mới.
Chú ý: Đừng quên đeo găng tay bảo vệ trước khi thực hiện công việc này.
12. Rửa sạch các vết bắn của dầu mỡ
Để làm sạch những vết dầu mỡ bị bắn và bám dính trên tường bạn sẽ tốn sức hơn các dụng cụ khác trong bếp. Hãy chuẩn bị cho mình dung dịch xà phòng sau đó dùng khăn, vải hoặc các dụng cụ chà rửa tới khắp bề mặt tường cho tới khi không còn dấu tích của dầu mỡ. Nhớ rửa lại với nước sạch sau khi công việc của bạn hoàn thành.
13. Làm sạch cửa sổ
Bạn có thể làm sạch mọi loại bụi bẩn hay các vết ố vàng trên cửa sổ chỉ với hỗn hợp gồm baking soda và bột giặt. Hãy pha theo tỉ lệ 1:1 để 2 chất tẩy rửa này kết hợp ăn ý và mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời nhất.
14. Xóa sổ vết bẩn trên chảo gốm
Chảo gốm thường bị bắt bẩn bởi dầu mỡ và cả bồ hóng. Để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn đáng ghét này, bạn hãy rắc một chút bột baking soda vào lòng chảo, thêm một chút nước ấm và nước rửa chén, ngâm khoảng 15 – 20 phút rồi dùng miếng bọt biển cọ nhiều lần cho đến khi chảo sáng trở lại, sau đó lau khô và bảo quản chảo ở nơi thoáng mát.
Với những mẹo nhỏ trên đây, chúng tôi hy vọng công việc bếp núc sẽ trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn, đồng thời khiến cho các chị em luôn đạt điểm 10 với nhà bếp sạch sẽ và thơm mát.