Biến lớn: TikTok bị tổng điều tra tại Mỹ, dính cáo buộc tiếp tay cho hành vi buôn người

Vũ Anh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Chia sẻ

Cuộc điều tra TikTok diễn ra chưa đầy 4 tháng sau khi một nhóm các Tổng chưởng lý tuyên bố điều tra ứng dụng Instagram của Meta Platforms.

Theo tờ Bloomberg, đại diện các bang tại Mỹ, trong đó có Tổng chưởng lý bang Massachusetts Maura Healey, đang đồng loạt thông báo về một cuộc điều tra lên TikTok do nghi ngờ những tác hại tiềm ẩn của nền tảng này đối với sức khỏe trẻ em. Liên minh các bang đang tiến hành điều tra bao gồm California, Florida, Kentucky, Massachusetts, Nebraska, New Jersey, Tennessee và Vermont.

"Trẻ em và thanh thiếu niên vốn đã phải vật lộn với áp lực xã hội và căn bệnh trầm cảm, vì vậy chúng ta không thể để mạng xã hội làm tổn hại thêm sức khỏe thể chất và tinh thần của các em", bà Healey nói. "Các Tổng chưởng lý của các bang có nhiệm vụ phải bảo vệ trẻ em và tìm hiểu xem các công ty như TikTok đang tác động như thế nào đến cuộc sống hằng ngày của chúng".

Biến lớn: TikTok bị tổng điều tra tại Mỹ, dính cáo buộc tiếp tay cho hành vi buôn người - Ảnh 1.

Tổng chưởng lý bang Vermont T.J. Donovan ngay lập tức chia sẻ thông tin trên lên Twitter, đồng thời nhấn mạnh cuộc điều tra nhằm bảo vệ trẻ em. "Như nhiều bậc cha mẹ và người yêu trẻ, tôi lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với trẻ em và vị thành niên", ông Donovan nói. "Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ người trẻ tại Vermont khỏi các nội dung trực tuyến độc hại".

Tháng trước, chính quyền bang Texas cũng đã tiến hành một cuộc điều tra về những cáo buộc cho rằng TikTok vi phạm quyền riêng tư của trẻ em, tiếp tay cho nạn buôn người cũng như một số hành vi bất hợp pháp khác.

"Con cái chúng ta đang lớn lên trong thời đại mạng xã hội. Mọi người đều cho rằng việc chọn lọc nội dung trẻ em tiếp cận là điều cần thiết. Chúng tôi biết rõ những nội dung độc hại có thể ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe và tinh thần trẻ", thông cáo báo chí dẫn lời Tổng chưởng lý bang California Rob Bonta cho biết.

Về phần mình, TikTok cho biết họ đã phân loại nội dung phù hợp với lứa tuổi, lưu ý một số tính năng như nhắn tin trực tiếp không khả dụng đối với trẻ em.

"Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến việc xây dựng những trải nghiệm giúp bảo vệ và hỗ trợ hạnh phúc cộng đồng. Công ty đánh giá cao việc các Tổng chưởng lý đề cao sự an toàn của những người dùng trẻ tuổi. Chúng tôi luôn mong muốn có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về những biện pháp bảo vệ quyền riêng tư thanh thiếu niên của nền tảng", đại diện TikTok cho biết.

Biến lớn: TikTok bị tổng điều tra tại Mỹ, dính cáo buộc tiếp tay cho hành vi buôn người - Ảnh 2.

Theo CNBC, mỗi tháng có khoảng 1 tỷ người sử dụng ứng dụng TikTok.

Cuộc điều tra trên diễn ra chưa đầy 4 tháng sau khi một nhóm các Tổng chưởng lý tuyên bố điều tra ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram của Meta Platforms. Sau khi bị 44 Tổng chưởng lý yêu cầu từ bỏ dự án, Mark Zuckerberg đã buộc phải tạm dừng hoạt động của Instagram Kids trước những nghi ngại rằng ứng dụng này có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần những người dùng trẻ tuổi.

Trước đó, với độ phổ biến ngày càng rộng rãi, TikTok đã từng vấp phải một số chỉ trích từ giới chức Mỹ. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã nhấn mạnh về mối quan hệ của công ty này với Trung Quốc do TikTok thuộc sở hữu của công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh.

Theo CNBC, mỗi tháng có khoảng 1 tỷ người sử dụng ứng dụng TikTok.

Theo: Bloomberg, AP, CNBC

https://cafebiz.vn/bien-lon-tiktok-bi-tong-dieu-tra-tai-my-dinh-cao-buoc-tiep-tay-cho-hanh-vi-buon-nguoi-20220303133801546.chn?fbclid=IwAR2brSnrdmyDPdSrRB9qZYeCKG35NXnB4a62PYNI4Re4KOMxOXieg-bKgLk
Chia sẻ
Đọc thêm